Bạn có biết? Visa kĩ sư bảo lãnh vợ/con sang Nhật cần thủ tục gì? - Tin Nước Nhật

Bạn có biết? Visa kĩ sư bảo lãnh vợ/con sang Nhật cần thủ tục gì?

Nếu bạn làm việc tại Nhật Bản theo diện kỹ sư thì có rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ được hưởng hơn so với những người lao động bình thường. Môt trong số đó chính là việc có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật. Vậy thủ tuc khi kỹ sư muốn bảo lãnh cho người thân sang Nhật là gì? Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn những giấy tờ cần thiết, giúp gia đình đoàn tụ chỉ sau 1 tháng là xin được tư cách lưu trú cho vợ/con

I. Điều kiện bảo lãnh

1. Những lưu ý khi muốn bảo lãnh vợ/con sang Nhật theo diện kĩ sư

Để có thể bảo lãnh người thân sang, cần phải đáp ứng gần như tuyệt đối những điều kiện sau:

Bạn là người hiện đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản và vẫn còn thời hạn visa

Chứng minh được rằng bạn có đủ khả năng tài chính để cung cấp cho vợ của mình trong thời gian vợ/con lưu trú tại Nhật Bản

Chứng minh tài chính này không có qui định tối thiểu, họ dựa vào tình hình tài chính thực tế của gia đình xem xét, nhiều khi không dựa theo tài khoản ngân hàng vì tránh mọi người vay tiền để vào tài khoản

Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng

Công ty mà bạn đang làm việc có chấp hành mọi quy định về đóng thuế của nhà nước không

Nếu công ty có nhiều trường hợp công nhân vi phạm pháp luật bỏ trốn thì khó mà xin thêm visa, chứ đừng nói đến việc bảo lãnh cho ai sang

Các giấy tờ thuế của công ty, cá nhân

…..

2.Các loại hình bảo lãnh vợ con sang Nhật theo diện kỹ sư

Việc bảo lãnh người thân sang Nhật được thông qua thủ tục xin chứng nhận tư cách cư trú. Khi làm thủ tục, bạn có thể lựa chọn trong khoảng: 1 vài tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm….tuỳ từng mức thời gian là lựa chọn cho phù hợp

Sau khoảng thời gian đã đăng kí, nếu muốn vợ/con tiếp tục ở Nhật cùng mình, thì sẽ phải làm thủ tục gia hạn thời gian cư trú trước khi hết hạn

II. Thủ tục bảo lãnh vợ/con sang Nhật dành cho visa kỹ sư

1. Chuẩn bị ở Việt Nam

STT Tên giấy tờ Lưu ý
1 Giấy kết hôn

婚姻届受証明書

Dịch tiếng Nhật và công chứng 1 bản
2 Hộ chiếu của vợ Photocopy (không cần công chứng)
3 Giấy khai sinh (đối với bảo lãnh con)

(出生証明書)

Dịch tiếng Nhật và công chứng 1 bản
4 Ảnh hồ sơ 3cm X 4cm của vợ/con

(1 tấm)

Bản công chứng là ảnh làm trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm nộp đơn
5 Ảnh chụp chung 2 người hoặc cả gia đình (vợ, con, chồng), thư trình bày hoàn cảnh – Do nhiều trường hợp kết hôn giả để bảo lãnh nên nếu có cái này cục sẽ yên tâm hơn về trường hợp của mình

– Ảnh chụp chung nên là ảnh cưới

– Nội dung trình bày hoàn cảnh như: muốn gia đình sống gần nhau hơn, để có thể chăm sóc, qua để sinh con….

Xem thêm: 10 lưu ý khi trả lời điện thoại của cục Xuất nhập cảnh

Những lưu ý cần biết khi bạn làm thủ tục xuất nhập cảnh tại nước ngoài

2. Chuẩn bị tại Nhật

STT Tên giấy tờ Lưu ý
1 Giấy chứng nhận là nhân viên của công ty

在職証明書

Xin tại công ty, đóng dấu (1 bản)
  Bảng tổng hợp lương

年賃金台帳

– Xin tại công ty, đóng dấu (1 bản)

– Hàng tháng có bảng lương nhưng lên công ty xin tổng hợp lại vào A3,

có ghi rõ các khoản khẩu trừ nhưthuế thu nhập, thị dân, bảo hiểm……

2 Giấy chứng nhận đóng thuế có 2 loại:

– 納税証明書 (1 bản)

– 課税証明書 (1 bản)

– Xin tại 市役所.

– Trong trường hợp bạn nào mới sang Nhật làm việc thì trên giấy nộp thuế ghi là 0 円

– Kinh nghiệm: Bạn cứ lên Shi bào xin 2 giấy này, họ sẽ cho mình biết giấy nào đã có, giấy nào không. Sau bảo là cứ cấp giấy và ghi vào đó là 0 円

– Nếu Shi cũ xa quá có thể gửi thư ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh, mã thẻ ngoại kiều, địa chỉ cũ, muốn cái gì, gửi kèm tiền phí (1 tờ 300円) kèm phong bì dán tem 82円 ghi địa chỉ hiện tại để shi hộ gửi về

3 Xác nhận số dư tài khoản – Thường để trong tài khoản kha khá tiền (tầm 100m trở lên) rồi in ra sổ ngân hàng và coppy trang đầu tiên cùng các trang có in sao kê tài khoản của sổ ngân hàng.

– Nếu không có thì vay bạn bè, in xong thì trả nên không khó lắm

4 Coopy thẻ ngoại kiều 1 bản
5 Coopy hộ chiếu 1 bản
6 Giấy xác nhận cư trú

(住民票

1 bản, xin tại shi hiện tại đang sống
7 Phong bì loại thường có dán sẵn tem (tem 392 yen) – Ghi rõ địa chỉ nhận thu của mình. Mua tại コンビニ hoặc bưu điện.

– Cái này để cục XNC gửi giấy tư cách về nên mua loại to 1 chút để khỏi bị gấp giấy

8 Đơn xin tư cách lưu trú

在留資格認定証明書交付申請書

– 1 bộ gồm 3 tờ

– Lên cục XNC gần nhà xin hoặc Dowload mẫu đơn (Có bản Exel để nhập máy hoặc bản PDF để viết tay tại link

http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html (mục 11)

家族滞在】・【特定活動(ハ)】・【特定活動(EPA家族)】

3. Những chú ý sau khi đã làm xong giấy tờ

 

Địa chỉ cục XNC hoặc văn phòng XNC xem tại link: http://www.immi-moj.go.jp/soshiki/

Cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn mình gửi kèm ảnh

Tất cả các giấy tờ chuẩn bị trong vòng 3 tháng đến thời điểm nộp

Khi nộp người của cục sẽ check qua, nếu không có vấn đề gì sẽ nhận được 1 phiếu có ghi mã số hồ sơ của mình, các bạn nhớ mã số này, khi có vấn đề về hồ sơ mà liên lạc cho họ thì đọc ma số này để người ta tra

Thường không vấn đề gì thì sau 1 tháng sẽ có tư cách lưu trú họ sẽ gửi về bằng phong bì bạn đã chuẩn bị. Có chỗ nhanh thì 2 tuần là có. Nếu có thiếu số hồ sơ hay có các vấn đề gì thì cục sẽ gửi thư về nhà mình yêu cầu bổ sung hay giải thích (tùy từng trường hợp). Tất nhiên thời gian chờ sẽ lâu

Các thông tin khai phải trùng khớp với nhau, sau này ghi đơn visa ở ĐSQ Nhật ở VN cũng vậy

Sau khi có giấy tư cách lưu trú thì gửi về nhà, vợ sẽ mang hồ sơ lên Đại Sứ Quán Nhật xin visa

Hồ sơ gồm:

– Giấy tư cách lưu trú gửi ở Nhật về (bản chính+photo)

– Hộ chiếu của của vợ/con

– Đăng kí kết hôn (bản chính + photo)

– Đơn xin visa down trên trang chủ của đại sứ quán Nhật tại Việt Ba

– Ảnh 3X4 đằng sau ghi tên

Vậy là đã hoàn tất, rất đơn giản phải không. Chỉ cần nghiên cứu một chút là bạn có thể bảo lãnh vợ/con sang Nhật mà không mất tiền thuê luật sư. Nếu làm đầy đủ như trên thì đảm bảo chỉ sau 1 tháng sau được nhận tư cách lưu trú ngay. Chúc mọi người thành công và sớm đoàn tụ gia đình

Theo: http://japan.net.vn

Tags:
Xin visa Nhật năm 2018 có khó không?

Xin visa Nhật năm 2018 có khó không?

Nhật Bản là một siêu cường quốc về luật lệ nhưng lại có sức hút đặc biệt với mọi người vì vẻ đẹp và cuộc sống ở đó. Nếu ban muốn đi Nhật để du học, xuất khẩu lao động, du lịch hay thăm người thân thì việc đầu tiên bạn cần làm là xin visa thành công. Vậy xin visa có khó không, hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp nhé

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất