Các trường học tại Nhật Bản mở lại sau kỳ nghỉ Hè ngắn lịch sử

Nhiều trường học trên toàn lãnh thổ Nhật Bản ngày 17/8 bắt đầu mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Hè được rút ngắn thời gian nhằm giúp các học sinh đuổi kịp kiến thức sau khi các trường phải đóng cửa sớm do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết tính đến ngày 23/6, có tới 1.710 trong tổng số 1.794 cơ sở quản lý giáo dục cấp địa phương tại nước này đã lên kế hoạch rút ngắn kỳ nghỉ Hè năm nay. Theo đó, kỳ nghỉ Hè ngắn nhất trong lịch sử Nhật Bản chỉ kéo dài 9 ngày, thay vì một tháng như thông thường.

Chú thích ảnh

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 15/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Nhật Bản tăng cao một cách nhanh chóng, với mức nhiệt tại nhiều địa phương tăng lên 35 độ C hoặc thậm chí trên ngưỡng này. Do vậy, giới chức trách yêu cầu các trường thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ học sinh kiệt sức vì nắng nóng cũng như nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19.

Đại học Tenri ở tỉnh Nara cùng ngày thông báo ngừng các hoạt động của câu lạc bộ (CLB) bóng bầu dục thuộc trường này sau khi 24 cầu thủ của CLB dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đại học Tenri và chính quyền tỉnh Nara xác nhận 24 cầu thủ trên hoặc có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng mắc COVID-19. Có tổng cộng 168 cầu thủ thuộc CLB bóng bầu dục của trường Tenri đang trú tại ký túc xá ở thành phố Tenri, miền Tây Nhật Bản.

Nhà chức trách cho biết 55 cầu thủ cùng 6 huấn luyện viên và nhân viên đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện 89 thành viên còn lại của CLB đang chờ để được xét nghiệm.

Cùng ngày, thủ đô Tokyo thông báo có thêm 161 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm xuống dưới mức 200 ca mắc mới/ngày lần đầu tiên trong 6 ngày trở lại đây. Con số này giúp tỷ lệ trung bình ca bệnh mới ghi nhận/ngày tại Tokyo trong tuần qua giảm nhẹ xuống mức 258,7 ca. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng chiều hướng giảm số ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2 là do các có ít xét nghiệm được thực hiện hơn sau nhiều tuần cùng nhiều kỳ nghỉ.

Minh Tâm (TTXVN)

Tags:
COVID-19 ngày 17/8″ Nhật Bản thêm 1021 ca nhiễm mới

COVID-19 ngày 17/8″ Nhật Bản thêm 1021 ca nhiễm mới

Theo đài NHK trong ngày hôm qua, toàn quốc đã ghi nhận 1.021 ca mắc mới và 10 ca tử vong, số ca nhiễm tiếp tục vượt mốc 1.000 ngày thứ 4 liên tiếp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất