Cách sử dụng San, Sama, Chan, Kun trong giao tiếp tiếng Nhật

Nắm rõ và hiểu cách sử dụng San, Sama, Kun, Chan là rất quan trọng nhằm tạo ấn tương tốt khi giao tiếp người đối diện, cũng như trở nên thân mật, lịch sự hơn khi giao tiếp, nhất là với những sinh viên du học Nhật Bản.

Bạn cũng sẽ có thể bị coi là bất lịch sự khi dùng sai các từ San, Same, Kun, Chan trong khi giao tiếp tiếng Nhật. Hãy cùng tham khảo qua bài viết để tránh được những hiểu lầm đáng tiếc khi du học nhé.

Giao tiếp tiếng Nhật

1. San ( -さん)

Đây là hậu tố phổ thông nhất. Dùng để chỉ nam hay nữ đều được. Đây là một cách nói trong câu giao tiếp tiếng Nhật khá lịch sự và đặc biệt hữu dụng khi bạn không biết nên dùng hậu tố nào, khi đó cứ nhồi -san cho chắc. Hầu như sẽ không ai có ác cảm gì nếu bạn gọi tên của họ kèm với san.

Tuyệt đối không được sử dụng [tên bạn]+san, nói cách khác, khi muốn đề cập tới bản thân thì không được dùng -san. Nó được coi là rất thô lỗ. Chỉ nên dùng khi muốn chỉ người khác.

2. Sama ( -さま = 様)

Trong giao tiếp tiếng Nhật bình thường hiếm khi bạn sẽ dùng đến Sama. Chỉ có 2 trường hợp mà bạn sẽ dùng đến nó:

Khi bạn nói chuyện với khách hàng (okyaku-sama = quý khách)

Khi bạn muốn bày tỏ niềm ngưỡng mộ hay kính trọng với ai đó (thường là trong những dịp trang trọng, những buổi nói chuyện với đông người nghe).

Ngoài 2 trường hợp trên, tuyệt đối không được dùng -sama bừa bãi. Sama cũng có một cách nói khác là “chama“. Thực ra cách nói chỉ nên dùng khi người đó hơn tuổi hình.

3. Kun ( -くん)

Đây là cách nói phổ thông, thân mật. Kun chỉ được dùng cho con trai, kun thường được người trên nói với người dưới. Không nên dùng -kun với những người có địa vị cao hơn (lúc này ta dùng -san), trừ phi là ai đó rất thân mật như anh em một nhà chẳng hạn.

4. Chan ( -ちゃん)

Chan thường được sử dụng đối với trẻ con, thành viên nữ trong gia đình, người yêu, bạn bè. Giống như kun, đây cũng là một cách nói rất thân mật. Thông thường, tên một người sẽ được rút ngắn rồi sau đó mới thêm -chan.

Không nên dùng -chan với những người có địa vị cao hơn. Chỉ nên dùng -chan với những ai mình quen biết, thân mật, những ai nhỏ tuổi hơn.

Nguồn: duhocnhat.org.vn

Tags:
'Bà mụ ác quỷ': Nữ hộ sinh Nhật Bản sát hại nhiều người hơn bất cứ đồ tể nào cùng bản án gây phẫn nộ cực độ

"Bà mụ ác quỷ": Nữ hộ sinh Nhật Bản sát hại nhiều người hơn bất cứ đồ tể nào cùng bản án gây phẫn nộ cực độ

Ở nửa đầu thế kỷ XX, luật pháp Nhật Bản cấm phá thai. Nhiều cặp vợ chồng không có khả năng nuôi dưỡng con cái rơi vào cảnh ngộ ngang trái nhất, buộc phải tìm đến "bà mụ ác quỷ" Miyuki Ishikawa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất