Chế độ ăn phòng đột quỵ mỗi ngày của doanh nhân Nhật

Ông Kawaguchi xa xứ gần 25 năm vẫn giữ thói quen ăn natto mỗi ngày, quảng bá món ăn phòng bệnh tim mạch tới bạn bè Việt Nam.

"Hạt đậu thần", "Hạt đậu nhỏ, lợi ích lớn"... là cách ông Kawaguchi (45 tuổi) - Giám đốc Công ty Orient Five Basic Elements nói về món natto truyền thống có lịch sử nghìn năm. Món ăn có màu nâu, bùi, ngậy, nhớt dính và hương vị giống phô mai. 25 năm sinh sống tại Việt Nam, vị doanh nhân vẫn giữ thói quen cùng gia đình ăn natto mỗi ngày như hồi còn ở Nhật.

Ông Kawaguchi sẵn sàng giới thiệu Natto cho bất cứ ai muốn thử.

Ông Kawaguchi sẵn sàng giới thiệu natto cho bất cứ ai muốn thử.

Natto được làm từ những hạt đậu tương, lên men tự nhiên bằng lợi khuẩn Bacillus, ủ chín ở 40 độ C trong 24 tiếng. Món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, hàm lượng cao protein, canxi, magie, vitamin, folate, choline, omega... và tốt cho hệ tiêu hoá. Thời phong kiến, natto cung cấp nguồn protein cho người Nhật, khi mà các thiên hoàng ban lệnh cấm toàn dân ăn thịt từ thế kỷ thứ 7 đến năm 1872.

Natto còn chứa enzym nattokinase có công dụng ngừa bệnh tim mạch. Năm 1980, Tiến sĩ Sumi Hiroyuki, nhà vi sinh của Nhật Bản đã phát hiện enzym này có khả năng phân hủy tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu) gấp 4 lần plasmin (enzym làm tan máu đông). Nattokinase lọc sạch máu, nên cải thiện tuần hoàn não, giảm nguy cơ đột quỵ.

Tạp chí NBI Health (Mỹ) cũng từng ghi nhận, có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về công dụng làm tan cục máu đông, phòng đột quỵ của natto. Với lịch sử nghìn năm của món ăn, cùng những nghiên cứu của giới khoa học quốc tế, nhiều người Nhật xa xứ sẵn sàng giới thiệu cho bất cứ ai muốn thử.

"Tôi ăn natto mỗi ngày, thậm chí tặng cho nhân viên. Tôi cũng nhập khẩu natto để phục vụ gia đình, sau là phân phối đến các nhà hàng Nhật nhằm quảng bá món ăn nổi tiếng của quê hương đến các thực khách Việt. Món ăn này tốt cho sức khỏe, có thể hỗ trợ phòng bệnh đột quỵ", ông Kawaguchi cho biết.

Thói quen ăn natto phòng đột quỵ mỗi ngày của doanh nhân Nhật - 1

Natto chứa enzym nattokinase có công dụng ngừa bệnh tim mạch.

Natto cũng nằm trong chế độ thực dưỡng phòng đột quỵ của nhiều người Nhật thành đạt ngoài tuổi 40. Ông H.Abe - Phó chủ tịch một công ty Nhật Bản tại Việt Nam vốn bị huyết áp cao, công việc lại căng thẳng và bận rộn đến mức 10 năm nay chưa nghỉ hết phép. Để đối phó với áp lực sự nghiệp, H.Abe chọn cách ăn natto mỗi ngày.

"Tôi rất sợ đột quỵ, tôi có gia đình và muốn sống khỏe mạnh bên họ. Không may tôi lại bị huyết áp cao, yếu tố hàng đầu gây đột quỵ, nên tôi luôn cố gắng ăn natto trong mọi bữa tối. Ở Nhật Bản, mọi người mách nhau ăn món này vào buổi tối để cải thiện lưu thông máu. Đặc biệt, ăn natto lạnh với xà lách, cỏ biển... sẽ nhiều dưỡng chất hơn là hâm nóng lên", ông H.Abe chia sẻ.

Để đánh giá chất lượng món ăn, ông H.Abe thường dùng đũa gắp một miếng natto lên, nếu sợi nhớt càng dài, chứng tỏ càng nhiều enzym nattokinase. Vị doanh nhân cũng mách nước, ăn natto với nước tương hoặc súp "tsuyu-no-moto" sẽ ngon miệng hơn nhiều.

Yuji Toriumi, chuyên gia một công ty truyền thông có trụ sở ở Tokyo và chi nhánh ở Việt Nam, vẫn thích ăn natto theo cách đặc trưng của người Nhật hơn. Cả gia đình ông vẫn thường sum họp bên nhau, ăn natto trộn cơm sôi, trứng gà sống, cho thêm nước tương và mù tạt Nhật.

Nguồn: vnexpress.net

Tags:
Chẳng riêng Hà Nội, thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng có những dòng sông bị 'bức tử'

Chẳng riêng Hà Nội, thủ đô Tokyo của Nhật Bản cũng có những dòng sông bị "bức tử"

Nếu như thủ đô Hà Nội có những dòng sông như Tô Lịch đang dần héo mòn thì tại thủ đô Tokyo, hơn 100 con sông và kênh rạch đang dần bị lãng quên dưới lòng đất. Vậy tại sao quốc gia nổi tiếng thân thiện với môi trường này lại quay lưng với những con sông ở chính thủ đô của họ?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất