Checklist danh sách ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2019

Visa kỹ năng đặc định là loại hình visa mới được chính phủ Nhật thực hiện từ tháng 4. Trong đó, visa kỹ năng đặc định loại 1 sẽ được ra mắt trước vì vậy việc nắm vững danh sách các ngành nghề được cấp visa là cực kì cần thiết. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Ngành nghề được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa đặc định hay “kỹ năng đặc biệt” nguyên gốc tiếng Nhật TokuteiGino (特定技能) là một tư cách lưu trú mới nâng cấp của visa “thực tập sinh kỹ năng”, tư cách mới này cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với tư cách TTS) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời gian lao động (Visa đặc định loại 2).

Ở mỗi loại visa kỹ năng đặc định lại chỉ xét duyệt ở 1 ngành nghề cụ thể

Visa đặc định loại 1 (Tokutei Gino 1-特定技能1号)

Với visa đặc định số 1 đã có 14 ngành nghề được cấp phép, bao gồm:

– Xây dựng(建築業)

– Công nghiệp tàu biển(造船・船用工業)

– Bảo trì, Sửa chữa ô tô(自動車整備業)

– Nghiệp vụ hàng không, sân bay(空港業)

– Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

– Điều dưỡng, hộ lý (介護)

– Vệ sinh tòa nhà (ビルクリーニング)

– Nông nghiệp(農業)

– Ngư Nghiệp(漁業)

-Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)

– Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)

– Chế tạo vật liệu (素材産業)

– Gia công cơ khí(産業機械製造業)

– Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Các ngành nghề được phép tiếp nhận lao động theo visa 特定技能 lần này không được quy định trong Luật Xuất Nhập Cảnh mà quy định tại Pháp Lệnh của Bộ Pháp Vụ. Chính vì vậy, mà sau này, nếu có thêm các ngành nghề khác ngoài các ngành nghề đã được đề cập tới ở trên được công nhận cũng đang ở trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng, thì rất có thể danh sách các ngành nghề được tiếp nhận lao động dưới visa 特定技能 sẽ được mở rộng- bổ sung thêm dễ dàng hơn vì chỉ cần bổ sung qua Pháp Lệnh chứ ko phải sửa Luật như trước nữa.

Visa đặc định loại 2 (Tokutei Gino 2-特定技能2号)

Visa đặc định loại 2 mới chỉ giới hạn ở 2 ngành nghề:

– Xây dựng(建築業)

– Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)

Hiện tại, chỉ có 2 ngành nghề được phép tiếp nhận lao động nước ngoài theo visa 特定技能 loại 2 là Xây dựng (建設業) và Đóng tàu (造船・舶用工業) . Do đó, những lao động thuộc 12 ngành còn lại sau khi kết thúc visa đặc định số 1 sẽ phải về nước chứ không tiếp tục được ở lại Nhật nữa.

2. Điều kiện để được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Để được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản bạn cần đạt được một trong hai điều kiện sau:

Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng

Hoàn thành thực tập kỹ năng số 2 (技能実習2号)

Vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng

Bài kiểm tra này gồm kiểm tra tiếng và tay nghề trong đó

– Kiểm tra kỹ năng nghề

Để đạt được tiêu chuẩn về kỹ năng của tư cách “Kỹ năng đặc định số 1”, yêu cầu bạn có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo, huấn luyện lâu dài.

Ở mỗi ngành nghề, phía chính phủ Nhật có các bài thi phù hợp với ngành nghề đó. Thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề như sau

Tháng 4/2019: Đối với ngành Điều dưỡng, Khách sạn, Nhà hàng

Tháng 10/2019: Đối với ngành Chế biến thực phẩm

Khoảng giữa thu năm 2019: Ngành Bảo dưỡng tòa nhà

9 ngành còn lại được tổ chức trước tháng 3 năm 2020

Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản là Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

– Năng lực tiếng Nhật

Tiếng Nhật yêu cầu trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 1 trong 2 kì thi tiếng Nhật là:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: đạt cấp độ N4

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: cấp độ A2

Hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2:

Chương trình thực tập kỹ năng số 2 chính là chương trình XKLĐ Nhật Bản. Tất cả các bạn thực tập sinh sau khi hoàn thành 3 năm thực tập tại Nhật Bản có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Đây cũng là một tin vui đối với các bạn thực tập sinh muốn quay lại Nhật làm việc.

3. Lợi ích khi tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản

– Thời gian làm việc tại Nhật 5 năm

– Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ bảo hiểm

– Được hỗ trợ chi phí gồm: Tiền đi lại, ăn ở…

– Được tăng ca, phụ cấp, tăng lương và thưởng theo định kỳ

– Có thể thay đổi công ty trong cùng một lĩnh vực.

– Công việc lao động phổ thông phù hợp với hầu hết người lao động Việt Nam

– Mức lương sẽ tương đương với người Nhật ở cùng một mức khởi điểm và có thể được tăng lương theo năm.

– KHÔNG cần phải thông qua công ty phái cử và nghiệp đoàn Nhật Bản như hình thức Thực tập sinh

Trên đây là câu trả lơì cho câu hỏi ” Ngành nghề nào được cấp visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2019″. Thực tế, theo như thông báo của chính phủ Nhật visa này được đưa vào áp dụng từ tháng 4/2019. Tuy nhiên, thời gian đầu áp dụng còn nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức triển khai loại hình visa này. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của chúng tôi sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: japan.net.vn

Tags:
Không gian ánh sáng cho khách chụp ảnh 'sống ảo' ở Nhật Bản

Không gian ánh sáng cho khách chụp ảnh 'sống ảo' ở Nhật Bản

"Bảo tàng ánh sáng" teamLab Planets tại Tokyo đưa du khách đến với những trải nghiệm nghệ thuật không giới hạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất