Chính phủ Nhật Bản thực hiện cải cách hành chính theo 4 bước

Theo tờ Nikkei, Chính phủ Nhật Bản đang chia nhỏ sáng kiến cải cách hành chính trên phạm vi rộng thành một kế hoạch hành động gồm 4 bước, bắt đầu từ việc loại bỏ việc sử dụng con dấu và kết thúc bằng việc thiết lập tuỳ chọn thanh toán trực tuyến cho thuế và bảo hiểm quốc gia.

Thủ tướng Suga coi những cải cách này là mục tiêu cốt lõi trong nhiệm kỳ của mình. Ông muốn nỗ lực để loại bỏ những quy định ngăn cản Chính phủ thực hiện số hoá nhằm nâng cao năng lực sản xuất và thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản. Theo Hiệp hội Kinh tế mới Nhật Bản, chỉ riêng việc số hoá các thủ tục hành chính và hồ sơ kế toán đã có thể tiết kiệm được khoảng 2 nghìn tỷ yên. Những cải cách kỹ thuật số mạnh mẽ hơn cũng có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và thúc đẩy đầu tư vốn.

Hội đồng thúc đẩy cải cách quy định sẽ sớm thảo luận về kế hoạch 4 bước. Bước đầu tiên là bãi bỏ yêu cầu đối với việc sử dụng con dấu vốn được sử dụng rộng rãi tại Nhật thay cho chữ ký. Chính phủ đang thúc đẩy việc ngừng sử dụng con dấu trong hơn 90% quy trình hành chính, bao gồm thủ tục nộp đơn xin miễn thuế cho người phụ thuộc.

Trọng tâm tiếp theo sẽ là loại bỏ yêu cầu đối với giấy tờ và hồ sơ trực tiếp. Các giao dịch bất động sản có thể ký trực tiếp nếu các cơ quan bất động sản không còn phải cung cấp các tuyên bố công khai tài sản cho khách hàng. Các khách sạn có thể loại bỏ quầy lễ tân có nhân viên nếu khách hàng được phép đăng ký trực tuyến.

Thứ ba, Chính phủ cũng muốn giải quyết các yêu cầu về cư trú trong một số công việc nhất định. Ví dụ, một công ty có hơn 1000 nhân viên trở lên phải luôn có một bác sĩ riêng tại chỗ. Nếu các bác sĩ không cần có mặt trực tiếp, công ty có thể chuyển sang hình thức khám chữa bệnh từ xa.

Bước cuối cùng là số hoá thuế và bảo hiểm y tế thông qua việc sử dụng tiền điện tử và các ứng dụng thanh toán. Một số chính quyền địa phương cho phép người dân thanh toán thuế và chi phí bảo hiểm thông qua Paypay và các ứng dụng khác. Chính phủ sẽ làm việc với các khu vực tư nhân để mở rộng việc thực hiện kế hoạch trên phạm vi toàn quốc.

Tham khảo:

https://asia.nikkei.com/Politics/Hotels-pharmacists-and-tax-offices-Japan-to-go-digital-in-4-steps

https://japantrend.link/?p=324750

Theo: isenpai.jp

Tags:
10 ᴛʜứ пày khôпg được cho vào lò vi ᵴóпg kẻo ngᴜy hiểm cho cả gia đìпh

10 ᴛʜứ пày khôпg được cho vào lò vi ᵴóпg kẻo ngᴜy hiểm cho cả gia đìпh

Để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo những thứ không nên cho vào lò vi sóng dưới đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất