Cô gái nên duyên với chàng Việt kiều sau 99 lá thư vượt 9000 km: “Chữ em xấu xin đừng chê”

Làm quen gái sông nước Sóc Trăng bằng bức thư tay, Việt kiều Hà Lan rước được nàng về dinh. 22 năm gắn bó vẫn cất giữ cẩn thận kỷ vật tình yêu.

Cùng lúc gửi thư cho 3 cô gái khác nhau xin làm quen, chú Cao Xuân Viện (SN 1956, Việt kiều Hà Lan) đã nên duyên với cô Lê Thị Ngọc Tuyền (SN 1975, quê Sóc Trăng). Sau 99 bức thư tay, chuyện tình đẹp của cô chú tiến triển bằng một đám cưới khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ và tò mò.

Chuyện tình bắt đầu từ thông tin trên trang báo giấy

Vào đầu năm 1990, chú Viện là người con xa xứ trở về thăm quê hương sau 10 năm. Khi đang ngồi ở biển Nha Trang thì một chú bé bán báo đến mời chào, chú Viện đã mua 1 tờ. Khi về Hà Lan, chú mới mở ra đọc thì thấy cuối trang danh sách dự thi diễn viên truyện ảnh. Lúc đó đang độc thân nên chú Viện nảy ra ý định viết thư làm quen cô gái Ngọc Tuyền theo thông tin trên tờ báo.

"Nghĩ bắt cá hai tay chứ một tay dễ vụt lắm, nên tôi lật trang tiếp chọn thêm một cô gái thứ hai. Sau khi viết thư cho hai cô gái xong thì tôi lại chợt nghĩ lỡ mình gửi thư đi cho hai cô mà cả hai đều không phản hồi thì sao. Vậy nên mình quyết định "bắt cá 3 tay" cho chắc ăn. Nội dung bức thư đều y xì nhau", chú Viện nhớ lại ngày xưa

Cô gái nên duyên với chàng Việt kiều sau 99 lá thư vượt 9000 km: Chữ em xấu xin đừng chê - Ảnh 1.

Chú Viện và cô Tuyền đang sinh sống ở Hà Lan.

Khi đọc bức thư, cô Tuyền vô cùng ngạc nhiên vì không hề quen biết ai ở nước ngoài cả. Khi mở ra đọc cô khá xúc động vì nhận được lời lẽ bày tỏ chân thành của một chàng trai. "Mình ở quê hồi đó nói đến Việt Kiều cũng là điều gì đó lớn lao nên cũng ngại và lưỡng lự không biết có nên hồi đáp hay không. Dì ruột động viên viết thư lại có duyên thì tiến xa không thì làm bạn không thì thôi".

Sau khi cùng lúc viết 3 bức thư làm quen, chú Viện đều nhận được hồi âm. Tuy nhiên, sau đó chú quyết định chỉ tiếp tục trò chuyện với cô gái Ngọc Tuyền bởi sự ấn tượng đặc biệt. "Thư Tuyền gửi chữ như gà bới. Nhưng tôi có ấn tượng cô gái này sự mộc mạc, chân thật. Viết sai thì cô ấy gạch gạch, nếu người khác sẽ bỏ luôn viết mới. Cuối thư Tuyền còn nói "chữ em xấu xin anh đừng chê", chú nói.

Sau thời gian thư từ qua lại hơn 1 năm, cha cô Tuyền biết chuyện đã can thiệp ngay. Ông lên kế hoạch thử lòng đằng trai xem có thương yêu con gái mình thật lòng hay không.

Cô gái nên duyên với chàng Việt kiều sau 99 lá thư vượt 9000 km: Chữ em xấu xin đừng chê - Ảnh 2.

Ảnh cưới của chú Viện và cô Tuyền từ hơn 20 năm trước

"Lúc đó tôi 21 tuổi ở quê cũng lo lắng rồi. Khi viết thư như vậy cũng lo lắng không biết anh này có nghĩ mình đòi hỏi quá không. Nhưng cha bảo để cha viết có gì sẽ chịu trách nhiệm. Bức thư có nội dung: Xuân Viện có thương Tuyền thật lòng không nếu thương thì nên về cho gia đình biết mặt", cô Tuyền kể lại.

Nhận được bức thư, chú Xuân Viện lo sợ sẽ mất đi mối quan hệ nên đã ngay lập tức đánh điện thông báo 3 tháng nữa sẽ về Việt Nam ra mắt. Đúng như lời hẹn, cô chú nhanh chóng có buổi gặp gỡ đầu tiên.

Cũng từ lần gặp này, cô Tuyền có thắc mắc về tình trạng hôn nhân của bạn trai. "Anh ấy bảo chưa kết hôn nhưng bế cháu rất khéo". Thì ra ngay ở bức thư đầu tiên, chú Viện đã khai gian tuổi từ 43 thành 33 cho trẻ và sự thật chú đã từng có một cuộc hôn nhân đổ vỡ.

Sau đó, chú Viện cũng trình bày rõ ngọn ngành với gia đình nhà gái và xin phép cho cả hai được tiến xa hơn. Để được chấp thuận, chú Viện phải trải qua yêu cầu nghiêm ngặt của bố vợ tương lai "cả hai đính hôn trước nhưng không đi quá giới hạn".

Theo chồng Việt Kiều sang Hà Lan, U50 làm Youtuber

Đến năm 2000, chú Viện đón cô Tuyền sang Hà Lan. Sau đúng 99 bức thư, cô chú tổ chức đám cưới dưới sự chúc phúc của hai bên gia đình. Một năm sau, vợ chồng cô chú vui mừng đón con gái đầu lòng.

Cô Tuyền chia sẻ, mới đầu khi theo chồng xa xứ, cô Tuyền gặp không ít trở ngại về ngôn ngữ. Ra đường như người câm. Xe đạp không biết chạy vì ở Sóc Trăng cô chỉ chèo ghe. Làm dâu xa xứ, cô Tuyền cũng bươn chải đủ nghề từ làm nhân viên ở hãng gà, hãng rau.

Nhất là khi công ty bên hãng nội thất nơi chú Viện làm việc phá sản. Chồng thất nghiệp, cô đã có quyết định táo bạo nghỉ việc về bán chả giò. Từ bán ghé ở một cửa hàng, cô chú chuyển sang xin vào hẳn chợ.

Cô gái nên duyên với chàng Việt kiều sau 99 lá thư vượt 9000 km: Chữ em xấu xin đừng chê - Ảnh 3.

Lấy chồng xa xứ, cô Tuyền tháo vát làm đủ nghề mưu sinh

Thấy đất nước Hà Lan có phong cảnh đẹp, cô Tuyền hào hứng muốn chia sẻ với mọi người. Sau đó nhờ sự động viên và hỗ trợ của con gái, cô bắt tay vào tập tành làm Youtuber. Video đầu tiên cô quay vào năm 2018 đã thu hút cả nghìn người quan tâm.

Hiện kênh Youtube của cô Tuyền có hơn 122.000 người theo dõi. Nội dung đăng tải chủ yếu về ẩm thực, cuộc sống và phong cảnh tuyệt đẹp ở xứ sở của hoa tulip. Đáng chú ý, từ khâu quay, dựng đến chỉnh sửa video đều do cô Tuyền làm hết.

Cô Tuyền và chú Viện cùng nhau đi khắp đó đây

Sau 22 năm nên duyên vợ chồng, cô Tuyền và chú Viện đã vượt qua mọi khó khăn, cùng nhau phấn đấu mua nhà và xây đắp tổ ấm hạnh phúc.

Từ bài báo ngày đó đến 99 bức thư đều được chú Viện cất giữ cẩn thận làm kỷ vật tình yêu. Dù bận rộn công việc nhưng cô chú vẫn tranh thủ cùng nhau đi du lịch đó đây, tận hưởng cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Tags:
Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn “vô gia cư” chật vật mưu sinh vì sợ bị đuổi ra đường

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn “vô gia cư” chật vật mưu sinh vì sợ bị đuổi ra đường

Xuất hiện với hình ảnh phù thủy trong cổ tích Việt Nam, được nhiều khán giả biết đến với những vai diễn gắn liền tuổi thơ. Nay nghệ sĩ Hồng Sáp phải chật vật mưu sinh ở tuổi U90 vì sợ bị đuổi ra đường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất