Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn

Con gái Võ Hạ Trâm - bé Môn ăn chay từ trong bụng mẹ.

Chế độ ăn uống và ngủ nghỉ của con luôn là mối quan tâm hàng đầu của các ông bố bà mẹ khi quyết định lựa chọn trường mẫu giáo. Với những em bé có chế độ ăn uống đặc biệt, chẳng hạn như bị dị ứng hoặc ăn chay, điều này càng cần được lưu tâm.

Quyết định cho con gái đi học vào tháng 7 này, vợ chồng Võ Hạ Trâm đã suy tính đến từng bữa ăn của con vì bé Moon ăn chay trường từ khi mới lọt lòng. Trong khi đó, hầu hết các trường mẫu giáo hiện tại đều cho trẻ ăn mặn với thực đơn đầy đủ thịt cá trứng sữa. 

 

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 1

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 3

Con gái Võ Hạ Trâm là em bé ăn chay trường từ trong bụng mẹ.

Bà mẹ một con chia sẻ: "Đỉnh cao của sự thương con. 

Tui: Anh ơi tháng 7 con đi học nha

Chồng: Vậy con ăn gì em?

Tui: Ăn chay chắc mình đem đồ ăn cho con gửi cô giáo 

Chồng: Lỡ người ta ăn hết đồ của con mình sao?

Tui: Chim bay vòng vòng trên đầu!"

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 4

Đoạn hộ thoại hài hước của vợ chồng Võ Hạ Trâm khiến cộng đồng mạng không khỏi thích thú. Có thể thấy, ngay khi đề cập đến việc cho con đi học, ông xã Võ Hạ Trâm đã quan tâm đến bữa ăn của bé Moon, lo lắng không biết con sẽ ăn gì và còn sợ: "Người ta ăn hết đồ ăn của con". 

Về phía Võ Hạ Trâm, cô đã có sự chuẩn bị khá chu đáo và khéo léo là tự chuẩn bị đồ ăn cho con và gửi cô giáo vào mỗi buổi sáng. Cách làm này giúp Moon vừa duy trì chế độ ăn chay như ở nhà, vừa thoải mái đi học và hoà nhập với bạn bè, đồng thời không làm ảnh hưởng đến thực đơn sẵn có của trường học.

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 5

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 6

Vợ chồng Võ Hạ Trâm quyết định tự chuẩn bị đồ ăn chay khi con gái đi học.

Con gái Võ Hạ Trâm tên thật là Chaudhary Vaishali Tây Phương, biệt danh là Moon, chào đời vào tháng 7/2021. Mẹ ăn chay trường 14 năm qua nên bé Moon cũng ăn chay từ trong bụng mẹ và duy trì chế độ này cho tới thời điểm hiện tại. Võ Hạ Trâm có bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn phù hợp và luôn xây dựng thực đơn đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé.

Nũ ca sĩ tâm sự: "Con đã ăn dặm được và thực đơn cũng đơn giản vì ăn chay không có nhiều sự lựa chọn. Nhưng tôi vẫn tìm hiểu để đưa ra khẩu phần ăn hợp lý, sao cho con ngon miệng mà vẫn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Để con đủ tinh bột, tôi cho bé ăn cháo, còn chất xơ lấy từ rau củ. Các nhóm chất khác sẽ được bổ sung từ một số loại đậu và sữa mẹ.

Để con ăn được nhiều và giảm việc dọn dẹp cho mẹ, tôi chọn phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống. Hàng ngày, tôi đổi món linh hoạt để con thấy thích thú và không bị nhàm chán. Moon rất nhạy bén trong ăn uống. Trước khi ăn, con sẽ nếm thử một ít rồi thấy hợp khẩu vị mới ăn tiếp. Nếu con không vừa miệng, bé sẽ từ chối và sau đó mẹ không tài nào đút thêm được. Về phía mình, tôi ăn chay nhiều năm nên đã tìm ra thực đơn phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tạo nguồn sữa tốt nhất nuôi con. Bên cạnh các thực phẩm chay, tôi uống các loại sữa hạt và thực phẩm chức năng".

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 7

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 8

Đến thời điểm hiện tại, bé Moon dù ăn chay trường nhưng không bị thiếu chất. Cô bé lai Ấn trộm vía có chỉ số phát triển khá tốt, từ chiều cao cân nặng đến tính cách thông minh lanh lợi. Khi 6 tháng tuổi, bé Moon đã tập đứng. Vừa tròn 8 tháng tuổi, con mọc được 10 chiếc răng và đến 16 tháng tuổi đã cao 80cm, nặng 10,6kg. Moon còn sớm được tập làm quen với số đếm, các bài hát, từ vựng,...

Bà mẹ một con từng chia sẻ: "17 tháng mà em bé hiểu hết. Cái nết gì mà mỗi lần làm sai gì thì mẹ chỉ được giải thích nói chuyện nhẹ nhàng, không được la lớn tiếng. Mới xíu mà đã biết tự ái rồi".

Con gái ăn chay trường sắp đi học, chồng Ấn Độ của Võ Hạ Trâm lo lắng bé không có đồ ăn - 9

Dù chọn cho con ăn theo chế độ nào, các ông bố bà mẹ đều cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, đảm bảo con ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển thể chất và trí tuệ.

Tags:
Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đơn thân nuôi con tự kỷ, cậu bé nay điển trai, 11 tuổi đang từ từ học nói, đã có thể tự tắm

Ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung đơn thân nuôi con tự kỷ, cậu bé nay điển trai, 11 tuổi đang từ từ học nói, đã có thể tự tắm

Tự kỷ là một rối loạn phát triển khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, kiểm soát ngôn ngữ, hành vi, cảm xúc,… dẫn đến việc giảm khả năng hoà nhập xã hội. Nuôi dạy một đứa trẻ đặc biệt như thế, rất cần nền tảng vững chắc là sự yêu thương, chăm sóc đầy kiên nhẫn từ gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất