Đại học Nhật phải bồi thường vì hạ điểm để đánh trượt thí sinh nữ

Với hành vi thao túng điểm thi để hạn chế tuyển sinh viên nữ, đánh trượt một số thí sinh, ĐH Tokyo, Nhật Bản phải bồi thường chi phí người thi đã đóng.

"Việc thao túng điểm số vi phạm nguyên tắc công bằng được quy định trong Hiến pháp. Chúng tôi đặc biệt nghi ngờ trường thực hiện hành vi trái pháp luật đối với các thí sinh", Thẩm phán Tatsuro Maezawa khẳng định tại Tòa án Tokyo hôm 6/3.

Dai hoc Nhat phai boi thuong vi ha diem de danh truot thi sinh nu hinh anh 1 ntokyomeda20190323.jpg

Các cựu thí sinh nữ bị trượt do ĐH Y Tokyo can thiệp điểm thi kiên quyết đòi bồi thường. Ảnh: Kyodo.

Theo Mainichi, năm 2017, 2018, Đại học Y Tokyo trừ điểm thi của thí sinh nữ cùng một số thí sinh nam từng trượt kỳ thi trước đó. Phía khởi kiện là Hội Người tiêu dùng Nhật Bản - đại diện cho những người bị đánh trượt vì hành vi thao túng điểm thi của ngôi trường danh tiếng.

Tổ chức này xác nhận trường có trách nhiệm bồi thường khoản phí nộp hồ sơ cùng các chi phí phát sinh cho những thí sinh trượt do bị trừ điểm.

Khi phán quyết của tòa hoàn tất, Hội Người tiêu dùng Nhật Bản sẽ yêu cầu người bị hại tham gia quy trình đánh giá để tòa xác định số tiền bồi hoàn.

Trước đó, năm 2018, Đại học Y Tokyo thừa nhận thao túng điểm thi trong hơn 10 năm để hạn chế tuyển thí sinh nữ vì cho rằng phụ nữ thường nghỉ việc hoặc nghỉ phép dài ngày sau khi kết hôn, sinh con.

Thí sinh nam thi lại cũng bị phân biệt đối xử vì trường mặc định họ có nguy cơ cao trượt kỳ thi quốc gia cấp phép hành nghề y, ảnh hưởng đến danh tiếng trường.

Thẩm phán Maezawa cho biết lẽ ra, thí sinh không nộp đơn ứng tuyển nếu biết trường can thiệp điểm. Do đó, tòa phán Đại học Y Tokyo phải bồi thường chi phí dự thi và các khoản phí liên quan đến hồ sơ ứng tuyển.

Tuy nhiên, tòa bác bỏ yêu cầu bồi thường chi phí đi lại cho thí sinh, cho hay cần kiểm tra lại từng trường hợp cụ thể, không thể áp dụng việc bồi thường hàng loạt.

Sau phán quyết của tòa, đại diện ĐH Y Tokyo cho biết họ sẽ "xem xét cẩn thận bản án" rồi đưa ra phản hồi.

Đây là trường hợp đầu tiên được đưa ra tòa kể từ khi luật đặc biệt về bồi thường tập thể cho người tiêu dùng có hiệu lực năm 2016.

Bê bối tuyển sinh của trường Y Tokyo cũng dẫn đến việc chính phủ mở cuộc điều tra, phát hiện sai phạm tương tự tại ĐH Juntendo cùng hàng loạt trường Y khác. Hội Người tiêu dùng Nhật Bản cũng đệ đơn kiện Đại học Juntendo lên Tòa án Tokyo.

Theo: news.zing

Tags:
Vé tàu giá ưu đãi khi đi du lịch Osaka: Osaka Amazing Pass

Vé tàu giá ưu đãi khi đi du lịch Osaka: Osaka Amazing Pass

Nếu bạn đến du lịch Osaka hãy dẫn bạn bè đi chơi quanh đây, hãy tham khảo vé sau nhé! Ngoài tiết kiệm tiền đi tàu bạn còn có thể tham quan miễn phí khá nhiều địa điểm du lịch quan trọng ở Osaka đó!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất