Điều kiện gia hạn Visa, tư cách lưu trú XKLĐ tại Nhật 5 năm

XKLĐ Nhật Bản là thị trường lao động đầy tiềm năng của các lao động Việt khi có rất nhiều TTS về nước có mong muốn quay trở lại làm việc. Hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách giúp người lao động nước ngoài được làm việc tại Nhật 5 năm.

Tuy nhiên, đa phần TTS chưa biết điều kiện để có thể gian hạn hợp động tới 5 năm như thế nào. Vậy bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Điều kiện đăng kí đi XKLĐ Nhật 2019

Để có thể gia hạn visa, tư cách lưu trú XKLĐ tại Nhật 5 năm TTS bắt buộc phải đạt được những tiêu chí & điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà. Sau khi đạt được những điều kiện đi Nhật đầu tiên mới tính được đến chuyện là đi xuất khẩu lao động nhật bản hợp đồng 5 năm.

Độ tuổi

– Nam/nữ có độ tuổi từ 19-35 tuổi

– Đặc biệt các ngành nghề như xây dựng, may mặc, nông nghiệp, các đơn hàng 1 năm cho nữ….có thể lấy từ 18 và tối đa là lấy tới 37 tuổi. Độ tuổi tham gia xklđ Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào từng đơn hàng.

Trình độ học vấn

Yêu cầu trình độ học vấn cơ bản nhất của hầu hết toàn bộ đơn hàng XKLĐ là các TTS phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Có những đơn hàng không yêu cầu bằng cấp hoặc tốt nghiệp cấp 2 là có thể tham gia.

Sức khỏe

Yếu tố sức khỏe rất quan trọng khi bạn đăng kí tham gia các đơn hàng XKLĐ Nhật bởi chỉ có sức khỏe tốt thì TTS mới có thể làm việc được. Đặc biệt thị trường Nhật Bản cũng sẽ không tuyển những ứng viên có hình xăm trên người, bị viêm gan B, HIV… được đề cập đầy đủ trong bài viết: điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019.

Tuy nhiên một số bệnh vẫn có thể đi xklđ được nhưng tùy từng mức độ, điều này bạn nên liên hệ với cán bộ tuyển dụng để được hỗ trợ

Khi tham gia đơn hàng XKLĐ tại TTC Việt Nam người lao động sẽ được công ty đưa đi khám sức khỏe tổng thể tại bệnh viện chỉ định là bệnh viện Tràng An

Ngoại hình

+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

+ Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

Tiêu chí ngoại hình có thể sẽ thay đổi theo tùy từng yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Hồ sơ & Lý Lịch

Tất cả các giấy tờ hồ sơ lý lịch của người lao động phải khai báo chính xác về thông tin. Bao gồm:

  • - Ảnh thẻ

  • - Sơ yếu lý lịch

  • - Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân

  • - Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ

  • - Xác nhận nhân sự

  • - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

  • - Giấy khám sức khỏe

  • - Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh

  • - Hộ chiếu

  • Chú ý:  Yêu cầu người lao động chưa từng xin visa nhập cảnh vào Nhật, không có tiền án tiền sự!.

    Ngoài ra còn rất nhiều tiêu chí và điều kiện khác nữa mời bạn đọc xem chi tiết trong bài: Xuất khẩu lao động Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì?

    TTS sau khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cơ bản nhất về sức khỏe, hồ sơ, độ tuổi, chiều cao….là đã hoàn toàn có thể ứng tuyển tham gia hầu hết các đơn hàng XKLĐ. Việc tiếp theo người lao động phải làm chính là thi đỗ một đơn hàng XKLĐ Nhật Bản với hợp đồng là 3 năm, và học tiếng Nhật thật tốt trước khi xuất cảnh. Trong quá trình làm việc ở Nhật Bản TTS không vi phạm pháp luật, không bỏ trốn, không về nước trước hạn hợp đồng thì hoàn toàn có thể gia hạn hợp động thêm 2 năm nữa nhưng vẫn phải đáp ứng được những điều kiện sau

    2. Điều kiện để đi XKLĐ Nhật 5 năm

    Theo như quy định mới của chính phủ Nhật thì từ ngày 01/11/2017 trở đi bất cứ đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm nào, TTS đều được gia hạn thêm 2 năm hoặc ký hợp đồng mới 2 năm. Những điều kiện mà người lao động muốn đi Nhật 5 năm bắt buộc phải chấp hành đó là:

    Thi đỗ kỳ thi kỹ năng cấp độ 3 ( Thi thực hành )

    Bất cứ TTS khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều sẽ phải trải qua những kỳ thi kỹ năng kiểm tra tay nghề hàng năng do chính phủ Nhật tổ chức. Nếu chỉ đi Nhật 3 năm TTS sẽ trải qua 2 kỳ kiểm tra kỹ năng, còn nếu bạn muốn gia hạn thì phải đỗ 3 kỳ kiểm tra kỹ năng tức bạn phải thi chuyển giai đoạn lần 3

    – Thực tập kỹ năng năm thứ 1 “Chương trình thực tập kỹ năng số 1”: Khi TTS đến Nhật sẽ được học lý thuyết, học thực hành, các kiến thức về cuộc sống tại Nhật để thi đỗ kỳ kiểm tra kỹ năng sơ cấp

    – Thực tập kỹ năng năm thứ 2 & 3 “Chương trình thực tập kỹ năng số 2”: Sau khi hoàn thành 1 năm làm việc tại Nhật, để tiếp tục gia hạn visa và làm việc trong năm thứ 2 TTS bắt buộc phải dự thi thực hành và thi viết của kỳ kiểm tra kỹ năng (hoặc kỳ thi đánh giá kết quả thực tập kỹ năng) nên bạn phải đặt ra mục tiêu thi đỗ trình độ cơ bản (hoặc sơ cấp).

    – Thực tập kỹ năng năm thứ 4, năm thứ 5 “Chương trình thực tập kỹ năng số 3”: Kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng số 2 hay nói cách khác là kết thúc đúng hạn 3 năm làm việc ở Nhật. Nếu TTS muốn tham gia thêm 2 năm nữa là 5 năm thì bắt buộc phải dự thi và “ĐỖ” thực hành của kỳ kiểm tra kỹ năng số 3 thì mới có cơ hội tham gia tiếp chương trình này.

    Hoàn thành chương trình TTS 3 năm

    Để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 5 năm, TTS cần hoàn thành đúng hạn hợp đồng TTS kỹ năng Nhật Bản 3 năm, không phạm pháp ở Nhật, không bỏ trốn…

    Khi kết thúc hợp đồng bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận của hiệp hội thực tập kỹ năng OTIT ( trước là tổ chức JITCO ). Nó sẽ là giấy tờ quan trọng nếu bạn muốn tham gia các đơn hàng quay laị lần 2

    Có Công ty, Doanh nghiệp Nhật chấp nhận bạn quay lại

    Bạn muốn làm việc tại Nhật Bản thêm 2 năm điều kiện phải có chính là có công ty nhận bạn không. Đối với những bạn gia hạn hợp đồng bạn sẽ gia hạn chính tại công ty bạn đã làm việc 3 năm TTS. Vì vậy việc rèn luyện kỹ năng làm việc, chịu khó, nhanh nhẹn, nghiêm túc trong công việc tại công ty nơi các bạn làm việc 3 năm sẽ là tiền đề để giúp giám đốc công ty nhìn nhận và ký kết gia hạn thêm 2 năm hợp đồng với người lao động.

    Rất nhiều bạn TTS tại TTC Việt Nam làm việc rất tốt tại công ty tiếp nhận bên Nhật Bản đã được phía công ty tăng lương và ký kết hợp đồng mới thêm 2 năm. Trường hợp nếu công ty cũ không gia hạn hợp đồng thì các bạn có thể tìm công ty khác theo chương trình quay lại lần 2, nhưng bắt buộc công ty tiếp nhận đó phải cùng ngành nghề với công việc bạn đã từng làm

    Về nước tối thiểu 1 tháng

    Việc về nước tối thiểu 1 tháng trước khi quay trở lại Nhật là điều bắt buộc bởi theo quy định thì trước khi chuyển sang chương trìnhTTS kỹ năng số 3 (làm việc 5 năm tại Nhật) bạn bắt buộc phải tạm thời về nước không dưới 1 tháng

    Điều này lí giải do khi tham gia chương trình TTS kỹ năng số 3 bạn sẽ phải xa đất nước quê hương mình 5 năm nên bạn phải trở về hãy gặp gỡ gia đình, người thân để tăng cường mối liên kết với đất nước mình.

    Làm thủ tục hồ sơ, tư cách lưu trú, visa.

    Bước cuối cùng mà các thực tập sinh muốn đi Nhật làm việc 5 năm chính là TTS cần phải có tư cách lưu trú & visa thêm 2 năm nữa ở Nhật. Vì vật TTS cần liên hệ với công ty phái cử và nghiệp đoàn nơi đã từng làm việc 3 năm để làm thủ tục hồ sơ cần thiết.

    Nguồn: japan.net.vn

    Tags:
    Tổng hợp Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 (Phần 1)

    Tổng hợp Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 (Phần 1)

    Tiếp tục hỗ trợ các bạn ôn tập cho kỳ thi JLPT, trong bài viết này, AD sẽ tổng hợp tới các bạn những từ Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 – mondai 1 và mondai 2 phần thi Từ vựng của N3

    Tin cùng chuyên mục
    Tin mới nhất