Giữɑ djcɦ, 30 lɑo độпg пgɦèo đi bộ ɫừ Bìпɦ Địпɦ về Quảпg Ngãi: Đói lả, ăп gói ɱì sốпg lóɫ dạ

30 lɑo độпg пgɦèo đi bộ ɫừ Bìпɦ Địпɦ về Quảпg Ngãi giữɑ lúc ɫìпɦ ɦìпɦ dịcɦ bệпɦ đɑпg căпg ɫɦẳпg kɦiếп пɦiều пgười cɦạпɦ lòпg. Đoạп cliρ ɦiệп ɫɦu ɦúɫ пɦiều пgười quɑп ɫâɱ ɫrêп ɱạпg xã ɦội và cɦỉ ɱoпg ɫìпɦ ɦìпɦ dịcɦ bệпɦ sớɱ được kiểɱ soáɫ để ɱọi ɫɦứ được bìпɦ yêп ɫrở lại.

Thời gian này, nhiều người chịu ảnh hưởng nặng nề khi dịch bệnh bùng phát như mất việc, thất nghiệp hay thậm chí nhiễm bệnh. Người khá giả đã bị ảnh hưởng, huống gì những lao động bình dân vốn ăn bữa nay lo bữa mai phải chật vật, khốn cùng thế nào.

Điển hình, mới đây đoạn clip do Thiếu tá Đỗ Thành Sự (công an tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ trên trang cá nhân đã nhanh chóng thu hút nhiều người quan tâm. Theo đó, 30 lao động đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi đã đói lả, kiệt sức do hết lương thực. Khi phát hiện đoàn người, các chiến sĩ công an tại chốt kiểm soát dịch đèo Bình Đê (nơi giáp ranh với tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng hỗ trợ mì tôm sống để mọi người ăn tạm. Sau đó, đoàn người được hỗ trợ phương tiện để được đưa về nhà.

"Những người này cho biết, họ đi làm thuê tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định). Họ bắt đầu đi từ 2 giờ chiều hôm trước, mệt thì ngủ nghỉ bên đường. Đến trưa hôm sau họ về đến chốt kiểm dịch đèo Bình Đê", Thiếu tá Sự chia sẻ.

hình ảnh(Ảnh: TS)

Do phương tiện giao thông bị hạn chế lúc dịch bùng phát, đoàn người này quyết định đi bộ về quê. Họ mất việc hoặc công việc khó khăn nên hết tiền và về quê là lựa chọn khả thi thay vì bám trụ ở xứ người. Nhìn cảnh mọi người trong đoàn ăn gói mì tôm sống, phải nói nước mắt chực chờ rơi vì xót xa và khốn đốn đến thế là cùng!

hình ảnh(Ảnh: TS)

Phải nói, trận bùng dịch lần này đã gây thiệt hại nhiều về sức khỏe lẫn tinh thần của mọi người. Từ giàu đến khó, ai nấy cũng ít nhiều hứng chịu khó khăn do dịch. Chỉ vài ngày trước, 4 mẹ con đi xe đạp từ Đồng Nai về Nghệ An do dịch bùng, công việc khó khăn rồi hết tiền. Câu chuyện chưa kịp lắng xuống, nay lại thêm 30 người lao động nghèo đi bộ từ Bình Định về Quảng Ngãi.

hình ảnhĐoàn người được hỗ trợ phương tiện đưa về nhà. (Ảnh: TS)

Nhìn những hình ảnh này, chợt nhớ đến Ấn Độ vài tháng trước cũng chứng kiến nhiều hoàn cảnh vô cùng thương tâm. Có những dòng người đi bộ về quê do thất nghiệp, hết tiền không thể bám trụ lại thành phố. Có cô gái 15 tuổi đạp xe quãng đường 1.200km chở cha từ thành phố về quê giữa lúc bùng dịch.

Chỉ biết thở dài.

Những người còn cái ăn cái mặc, không phải lo nghĩ nhiều giữa lúc này có lẽ nên biết ơn, trân quý điều đang có. Bên cạnh đó, nếu có thể, hãy trao yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Điển hình nhiều mạnh thường quân đã đứng ra hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những người dân khó khăn hoặc người ở khu vực cách ly, phong tỏa. Hay hôm nay, những chuyến bay hay chuyến xe nghĩa tình đón người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM trở về quê hương cũng khiến nhiều người cay mắt.

hình ảnhVới những lao động nghèo, phải thấu hiểu là họ quá khó khăn, không còn khả năng ở lại thành phố vì thiếu ăn hoặc chủ trọ không cho nợ tiền nhà nên phải chọn cách về quê. Tuy vậy, việc di chuyển trong lúc này cần đảm bảo an toàn tuyệt đối như xét nghiệm kỹ lưỡng, tránh ghé nhiều nơi dọc đường. Trong khi đó, những người khó khăn, họ chỉ canh cánh làm sao về được nhà.

Nhờ lực lượng ở các chốt kiểm dịch nên mới kiểm soát được những trường hợp đi bộ/đạp xe về quê giữa thời điểm này. Cũng ấm lòng khi biết 4 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An sẽ được hỗ trợ phương tiện. Hoặc Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Ngãi đã trích Quỹ Vì người nghèo hỗ trợ hơn 100 hộ dân đi làm ăn xa quay về địa phương, mỗi hộ 1 triệu đồng. Đồng thời, hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu để bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Tags:
Người ɱẹ пgɦèo kɦóc пgɦẹп cấu xiп ɱọi пgười cứu coп gái пguy kịcɦ:“Kɦôпg biếɫ làɱ sɑo để goɱ đủ ɫiềп cɦữɑ ɫrị cɦo coп”

Người ɱẹ пgɦèo kɦóc пgɦẹп cấu xiп ɱọi пgười cứu coп gái пguy kịcɦ:“Kɦôпg biếɫ làɱ sɑo để goɱ đủ ɫiềп cɦữɑ ɫrị cɦo coп”

"Lúc пgɦe bé ɱắc bệпɦ ɫɑп ɱáu, ρɦải ɫruyềп ɱáu gấρ пɦưпg eɱ lại xiп về quê, bác sĩ ɦỏi bộ ɦổпg ɫɦươпg coп ɦả. Nɦưпg do пɦà eɱ пgɦèo kɦôпg có đủ ɫiềп để cɦo coп ở lại, ɫrêп пày kɦôпg xài bảo ɦiểɱ, eɱ ɱới ρɦải đưɑ về quê", пói đoạп, cɦị Bé Bɑ quɑy sɑпg пɦìп đứɑ coп gái пɦỏ, пấc пgɦẹп.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất