Hành trình hạnh phúc của “Howl’s moving castle”

Nhắc đến Ghibli, nhân vật bạn nhớ đến đầu tiên là ai? Đối với tôi, đó là anh chàng phù thủy Howl của Howl’s moving castle.

Ai đã từng xem qua bộ phim này, hẳn là sẽ ấn tượng với anh chàng phù thủy này, một chàng phù thủy tài giỏi nhưng lại đỏm dáng và vô cùng coi trọng vẻ ngoài của mình, với lý lẽ sống rằng “sống để làm gì khi không còn đẹp trai nữa”.  Vậy câu chuyện về anh chàng phù thủy này có gì thú vị?

Howl’s moving castle lấy bối cảnh của cuộc chiến tranh phi nghĩa giữa hai vương quốc. Howl là một anh chàng phù thủy với vẻ ngoài điển trai, một kẻ dễ dàng khiến các cô gái xiêu lòng, nhưng tính tình lại con nít, hay giận lẫy. Và Howl là một phù thủy tài giỏi, rất giỏi là đằng khác. Vì vậy, anh luôn bị phù thủy Suliman truy tìm để về phục vụ cho cuộc chiến tranh kia, cuộc chiến tranh mà chính anh hiểu rằng phi nghĩa. Trước sự truy đuổi đó Howl lựa chọn cách sống “trốn chạy” trong tòa lâu đài và lẩn trốn dưới nhiều vỏ bọc khác nhau. Còn Sophie, cô lại là một cô gái giản dị và là thợ làm mũ với ý nghĩ phải làm mũ để trông coi căn tiệm của cha để lại. Một ngày Sophie đi đang lang thang tìm nhà của người quen thì bị quân lính chặn đường trêu ghẹo và được Howl giúp đỡ nhưng cũng làm cô bị Phù thủy vùng đất chết ganh tị và phù phép cô thành một bà lão. Từ đó, cô bắt đầu cuộc phiêu lưu của mình cùng Howl, Markl, Calcifer, Đầu củ cải và cả Phù thủy vùng đất chết.

Có đôi khi, tôi cảm thấy như các nhân vật trong phim là hình ảnh của con người ở thực tại. Các nhân vật đều được xây dựng trong tình huống đang mắc kẹt trong một lời nguyền nào đó, tựa như trong cuộc sống mỗi người đều có một vấn đề gì đó mà không thể gỡ bỏ được. Các nhân vật được xây dựng và lồng ghép khéo léo để đến với nhau, cùng nhau đồng hành trên con đường tìm kiếm hạnh phúc và tự do. Qua một hành trình phiêu dài, bằng tình yêu thương và quan tâm lẫn nhau, các nhân vật từ những con người đầy khuyết điểm ban đầu trở nên tốt đẹp hơn. Đó là Howl từ chàng trai luôn chọn cách trốn tránh thì nay đã biết đứng lên chiến đấu, bảo vệ những điều quý giá của bản thân. Là Sophie, cô gái nhút nhát, luôn e sợ mọi thứ thì nay đã mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn, có lẽ thật sự như Sophie nói, khi đã già đi rồi, còn gì phải sợ, phải lo nữa chứ. Ở bất kỳ nhân vật nào cũng có cả điểm tốt và xấu, nhưng đến cùng, họ vẫn đồng ý hi sinh để có thể đạt được hạnh phúc cuối cùng cho tất cả mọi người. Như Sophie bất chấp nguy hiểm phá tan lâu đài để vứt bỏ gánh nặng cho Howl. Như Howl liều mình biến thành quái vật để bảo vệ Sophie. Như Calcifer dồn hết sức chống đỡ toà lâu đài bảo vệ mọi người. Như Phù thuỷ vùng đất chết, chịu từ bỏ trái tim Howl mà mình hằng khao khát để trả lại cho anh sự sống. Như Đầu củ cải chấp nhận chết để cứu tất cả mọi người.

Một yếu tố dễ nhìn thấy trong những bộ phim của Ghibli chính là những gam màu tươi sáng cùng nét vẽ sinh động, tươi tắn. Câu chuyện về một tòa lâu đài biết di chuyển, phù thủy với những pháp thuật ma quái mà đầy thú vị, một chàng trai có thể biến hình, và điều khiến tôi yêu thích là cánh cửa với mỗi màu sắc sẽ dẫn đến một địa điểm khác nhau. Từng chi tiết, từng khung cảnh đều có thể là điều khiến bất kỳ ai cũng yêu thích bộ phim này. Một câu chuyện với tình tiết nhẹ nhàng nhưng cũng đầy gây cấn.

Những thước phim đẹp, được đầu tư kĩ lưỡng cùng với lời thoại dí dỏm, hài hước, và cũng đầy ý nghĩa. Tất cả đem đến một bộ phim nhẹ nhàng, thư giãn về tình cảm nồng ấm của con người.

Theo: isenpai.jp

Tags:
Từ vựng tiếng Nhật chủ đề đi làm thêm

Từ vựng tiếng Nhật chủ đề đi làm thêm

Đất nước ngày càng hội Nhập, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng ngày càng tăng trên nhiều lĩnh vực… Có thể giao tiếp được tiếng Nhật trong công việc là 1 lợi thế rất tốt hoặc ít nhất có thể sử dụng được 1 số từ vựng tiếng Nhật thông dụng trong công việc như dưới đây…

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất