Mua đi bán lại khẩu trang tại Nhật Bản có thể lãnh 5 năm tù

Chính quyền Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm người đầu cơ, bán lại khẩu trang giữa đợt dịch COVID-19 và có thể tuyên mức phạt lên đến 5 năm tù đối với người vi phạm.

Theo tờ Japan Today ngày 6.3, chính quyền Nhật Bản vừa ban hành lệnh cấm bán lại khẩu trang y tế giữa lúc dịch COVID-19 đang bùng phát. Lệnh cấm dự kiến có hiệu lực vào tuần sau, với khung hình phạt lên tới 3 triệu yen (659 triệu đồng) hoặc 5 năm tù giam cho người bán lại khẩu trang. Tuy nhiên mức phạt cho người mua không được nêu rõ.

Lệnh cấm được ban hành dựa theo Đạo luật các biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn điều kiện sống người dân, được thông qua để bình ổn giá cả sau cú sốc giá dầu năm 1973. Theo đài NHK, tình trạng đầu cơ khẩu trang và bán lại với giá cao đang diễn ra tràn lan trên mạng giữa lúc mặt hàng này khan hiếm do dịch COVID-19 hoành hành.

Giới chức Nhật Bản nhận định tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Việc gia tăng nguồn cung cũng được dự báo sẽ kéo giá khẩu trang xuống mức bình thường.

Trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cũng đã dùng đạo luật khẩn cấp để chỉ thị các nhà sản xuất khẩu trang trong nước cũng như công ty nhập khẩu bán cho bộ này 4 triệu khẩu trang. Số hàng sẽ được phân phối cho các hộ dân ở hai thị trấn Naka-Furano và Kitami ở Hokkaido, hai nơi chịu nguy cơ lây lan COVID-19 cao.

Đến nay, có 1.057 ca COVID-19 tại Nhật Bản với 20 ca tử vong. Trong tổng số bệnh nhân, có 696 người trên du thuyền Diamond Princess ở Yokohama.

Nguồn: Thanh niên

Tags:
Đại sứ Nhật Bản đến thăm ngôi trường mang tên cô gái Nhật Junko

Đại sứ Nhật Bản đến thăm ngôi trường mang tên cô gái Nhật Junko

Sáng 6.3, đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đã đến Trường tiểu học Junko (xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thăm ngôi trường có tuổi đời 25 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất