Nắm chắc quy trình chuyển đổi visa này, DHS THA HỒ ở Nhật mà làm việc!

Nếu bạn muốn được ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp thì phải NẮM CHẮC quy trình chuyển đổi visa, nếu không thì “chuẩn bị đồ đoàn “ mà về nước đi nhá!

DHS sau khi tốt nghiệp phải đổi visa mới có thể làm việc tại Nhật

DHS sau khi tốt nghiệp phải đổi visa mới có thể làm việc tại Nhật

1. Điều kiện được ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp

Để được ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp thì các du học sinh Nhật Bản phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

Đã có những hoạt động tích cực để tìm việc tại Nhật ngay trong quá trình học tập, và sau khi tốt nghiệp vẫn có nguyện vọng tiếp tục tìm việc để ở lại Nhật làm việc.

Muốn ở lại Nhật làm việc phải đáp ứng các điều kiện này

Muốn ở lại Nhật làm việc phải đáp ứng các điều kiện này

Là sinh viên chính quy của các trường được công nhận là Đại Học (bao gồm cả 大学、短期大学、大学院) hoặc trường senmon (専門学校)theo Luật Giáo dục và Trường học của Nhật Bản.

nam-chac-quy-trinh-chuyen-doi-visa-nay-dhs-tha-ho-o-nhat-ma-lam-viec2

Lưu ý: Đối với các sinh viên thuộc khoa 別科 của các trường Đại Học, sinh viên học dự thính (聴講生), nghiên cứu sinh dự bị Đại Học hoặc Cao học(研究生), và sinh viên các trường tiếng Nhật (日本語学校) sẽ không thuộc đối tượng xét visa.

2. Các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị khi xin visa

Chuẩn bị hồ sơ visa trình cục cần có những gì?

Chuẩn bị hồ sơ visa trình cục cần có những gì?

Để cơ hội trúng visa cao bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để gửi lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

在留資格変更許可申請書: Form đăng ký xin visa theo mẫu của Cục XNC Quy trình chuyển đổi visa cho du học sinh muốn ở lại Nhật làm việc.

Form đăng ký xin visa mẫu

Form đăng ký xin visa mẫu

パスポート及び在留カード : Hộ chiếu và thẻ ngoại kiều 申請人の在留

の一切の経費の支弁能力を証する文書 : Giấy tờ chứng minh khả năng trang trải chi phí khi ở Nhật của bạn. Như bản photo số dư tài khoản ngân hàng, giấy gửi tiền của bố mẹ từ VN sang,..

継続して就職活動を行っていることを明らかにする資料: Các giấy tờ, tài liệu chứng minh bạn ĐÃ và ĐANG tiếp tục có các hoạt động tìm việc tại Nhật.

Ví dụ các giấy tờ như: Thẻ đăng ký Hellowork (ハローワーク登録証), bản in email thông báo lịch phỏng vấn/ kết quả xét duyệt hồ sơ ứng tuyển từ nhà tuyển dụng, phiếu đăng ký tham gia các buổi 会社説明会, tờ giới thiệu các công ty nhận được khi tham dự jobfair. ….

Bằng cao đẳng, đại học trường Senmon

Bằng cao đẳng, đại học trường Senmon

大学・大学院の卒業証明書。専門学校の発行する専門士の称号を有することの証明書: Bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học/ Cao học/ trường Senmon.

専門学校の成績証明書: Trường hợp bạn học các trường nghề (senmon) nộp thêm bảng điểm chi tiết ghi rõ các môn / nội dung đã được học trong trường.

大学、大学院、専門学校による継続就職活動についての推薦状: Thư giới thiệu của trường.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ du học sinh sẽ nộp lên cục xuất nhập cảnh nơi mình đang sinh sống.

Ví dụ bạn ở Tokyo, bạn sẽ nộp hồ sơ lên Cục XNC Tokyo theo

Địa chỉ: 108-0075 5-5-30

SDT: 03-5796-7111

Thời gian mở cửa: 900120013001600 từ thứ 2 đến thứ 6

3. Một số lưu ý khi chuyển đổi visa việc làm sau khi tốt nghiệp tại Nhật

Giấy giới thiêụ của nhà trường

Tùy vào quy định mỗi trường mà họ có cấp giấy này cho sinh viên không. Tại Nhật, hầu như các trường Đại Học đều cấp cho sinh viên khá dễ dàng, còn các trường Senmon thì có trường đồng ý cấp và có trường không.

Do đó, để biết chắc chắn bạn nên hỏi các thầy cô phụ trách trong trường càng sớm càng tốt để chủ động.

Trước khi cấp giấu nhà trường sẽ hỏi kỹ lại các thông tin về các hoạt động tìm việc mà bạn ĐÃ TIẾN HÀNH trong quá trình còn học trong trường. Do đó bạn cần lưu giữ lại cẩn thận tất cả các tài liệu, giấy tờ trong quá trình đi xin việc.

Thời hạn của visa

Đối với Visa 特定活動 thông thường sẽ có thời hạn 6 tháng, và có thể kéo dài đến 1 năm nếu bạn tiếp tục xin gia hạn.

Giấy tờ gia hạn sẽ giống với lần 1 đồng thời, kèm bổ sung các hoạt động bạn đã làm trong 6 tháng vừa rồi.

Việc chuyển visa sau khi bạn xin được việc

Nếu đang lưu trú tại Nhật với visa 特定活動 dành cho du học sinh ở lại tìm việc này mà bạn tìm được việc, thì bạn vẫn có thể ở lại Nhật để 待機 (chờ), nhưng cần chuyển sang một dạng 特定活動ビザ khác.

Trên đây là 3 vấn đề cơ bản về quy trình chuyển đổi visa mà bạn phải biết nếu muốn được làm việc ở Nhật sau khi tốt nghiệp. Các bạn nhớ tham khảo nhé!

Nguồn: nguoivietonhat.com

Tags:
Nhật Bản kiểm tra đột xuất 3 hãng hàng không sau vụ việc phi công say rượu

Nhật Bản kiểm tra đột xuất 3 hãng hàng không sau vụ việc phi công say rượu

Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng của Nhật Bản sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 3 hãng hàng không JAL, ANA và Skymark.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất