Nạn trộm cắp nông sản tại Ibaraki

Từ năm ngoái đến nay, tại Ibaraki liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp nông sản của nông dân. Theo cảnh sát tỉnh, riêng từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đã có 56 trường hợp (tăng 16 vụ so với cùng kỳ năm trước).

Trong đó có 13 vụ trộm dưa hấu và 5 vụ trộm nho. Khu vực phía Tây của tỉnh là nơi hay xảy ra trộm cắp nhất với 31 vụ.

Vào tháng 11 năm ngoái, khoảng 15 tấn khoai lang (tương đương khoảng 1,87 triệu yên) thu hoạch từ các cánh đồng đã bị đánh cắp tại một nhà kho ở Narita-cho và Orai-cho. Vào tháng 5 năm nay, khoảng 300 quả dưa hấu Kodama (tương đương 24 man) từ cánh đồng ở Kamiyagai thuộc Makabe-cho, thành phố Sakuragawa và vào tháng 8, khoảng 100 chùm nho (tương đương khoảng 15 man) từ cánh đồng sông Kamiyama ở thành phố Yuki cũng bị trộm mất.

Từ tháng 9, khi lúa mới bắt đầu thu hoạch đã lần lượt bị đánh cắp. Từ đêm ngày 19 tháng 9 đến sáng ngày 20 tháng sau, 123 bao chứa lúa đã thu hoạch tại nhà kho ở Shimohatagi, thành phố Kansu (tổng cộng khoảng 3,7 tấn, tương đương khoảng 80 man) bị cuỗm mất. Vào ngày 23 đến ngày 24 cùng trong tháng 9, khoảng 900kg trấu khô (tương đương khoảng 10 man) tại Ishitaki, thành phố Takahagi cũng không cánh mà bay.

Năm nay, nạn trộm lợn hàng loạt xảy ra chủ yếu ở phía bắc Kanto như tỉnh Gunma. Tuy nhiên tại Ibaraki cũng chịu không ít thiệt hại. Những người nông dân bị đánh cắp nông sản tỏ ra rất tức giận, họ nói rằng không thể tha thứ cho kẻ cắp và cũng hy vọng rằng sẽ không có thêm người nông dân nào phải ngậm đắng nuốt cay mà chịu cảnh tương tự nữa. Một nông dân 54 tuổi bị trộm mất khoai lang vào năm ngoái chia sẻ, những kẻ trộm đó vẫn chưa bị bắt nên ông lo rằng chúng có thể sẽ tiếp tục hành động vào năm nay.

Theo cảnh sát tỉnh, trước đó, ba người đàn ông Việt Nam bị bắt vì ăn trộm 58 quả lê (tương đương khoảng 11.600 yên) từ một cánh đồng ở thành phố Hokota vào tháng 8 năm ngoái nói rằng họ trộm về để ăn. Ngoài ra, một người đàn ông bị bắt vì ăn trộm 8 quả lê (tương đương 3.600 yên) trong một cánh đồng lê ở Yachiyo-cho vào tháng 9 năm nay cũng nói mục đích trộm cắp là vì muốn ăn chúng. Tháng 9, tháng 10 là thời điểm thu hoạch nhiều loại nông sản. Để ngăn chặn thiệt hại do trộm cắp, cảnh sát tỉnh đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tuần tra và kêu gọi các biện pháp an ninh triệt để như lắp đặt camera an ninh và đèn cảm biến.

Tham khảo: https://ibarakinews.jp/news/newsdetail.php?f_jun=16018191908121 https://news.yahoo.co.jp/articles/642dc5068d87c2a361b3b4c7cd5d19c4cf088055

Theo: isenpai.jp

Tags:
Nhật Bản trở nên nhộn nhịp hơn khi Tokyo được thêm vào Chiến dịch Go To Travel

Nhật Bản trở nên nhộn nhịp hơn khi Tokyo được thêm vào Chiến dịch Go To Travel

Các nhà ga ở Tokyo và các sân bay trên khắp Nhật Bản trở nên đông đúc hơn vào ngày 3 tháng 10, ngày cuối tuần đầu tiên kể từ khi Tokyo được thêm vào Chiến dịch Go To Travel của chính phủ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất