Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn “vô gia cư” chật vật mưu sinh vì sợ bị đuổi ra đường

Xuất hiện với hình ảnh phù thủy trong cổ tích Việt Nam, được nhiều khán giả biết đến với những vai diễn gắn liền tuổi thơ. Nay nghệ sĩ Hồng Sáp phải chật vật mưu sinh ở tuổi U90 vì sợ bị đuổi ra đường.

Ai trong chúng ta cũng từng có tuổi thơ gắn liền với những câu chuyện kể dân gian. Sê-ri truyền hình Cổ Tích Việt Nam là một trong những phim thu hút được nhiều sự chú ý của khán giả, đặc biệt là trẻ em những năm 1990. Hình ảnh mụ phù thủy hay dì ghẻ của nữ diễn viên Hồng Sáp đã để lại ấn tượng cho đông đảo khán giả. Hơn 20 năm kể từ ngày bộ phim lên sóng, khán giả không khỏi xót xa với tình cảnh hiện tại của bà.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Trẻ em những năm 1990 luôn ấn tượng với vai diễn của bà trong truyện cổ tích. (Ảnh: Thanh Niên)

Nghệ sĩ Hồng Sáp là người gốc Hà Nội, từ nhỏ bà đã theo ba mẹ vào miền Nam đi hát. Năm 14 tuổi bà chính thức bước lên sân khấu cùng đoàn Cải lương Huỳnh Long. Trong đoàn, bà thực hiện vai trò múa minh họa cho các vở tuồng, dần dần bà được giao các vai lớn hơn. Sau khi đoàn hát giải thể, bà lui về hậu trường sân khấu rồi tiếp tục bén duyên với nghiệp diễn. Đến khi cải lương không còn thịnh hành bà rẽ lối sang đóng phim truyền hình để lo cho cuộc sống.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Vai diễn trong Cổ Tích Việt Nam mang nhiều ấn tượng. (Ảnh: Tư liệu phim)

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Không ít vai diễn của NS Hồng Sáp gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. (Ảnh: Tư liệu phim)

Bà nhận được các vai diễn trong tập Hoàng Tử Cứu Mẹ thuộc sê-ri Cổ Tích Việt Nam. Trong phim, Hồng Sáp vào vai một bà già bí ẩn trong rừng do hai mẹ con phù thủy (Mạc Can và Mỹ Uyên) hóa thành để lấy đi mắt của Hoàng hậu (Hà Phương) khi cô đang mang thai. Tuy chỉ xuất hiện trong một phân đoạn nhỏ nhưng cách diễn của bà đã từng gây ám ảnh suốt thời thơ ấu của nhiều người.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Nghệ sĩ Hồng Sáp 85 tuổi vẫn bươn chải kiếm tiền vì cảnh nghèo. (Ảnh: Vietnamnet)

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Bà vẫn không quên tình yêu với sân khấu. (Ảnh: VTC News)

Tưởng chừng đóng phim truyền hình có thể giúp bà trang trải cuộc sống, tuy nhiên mọi thứ vẫn không đâu vào đâu. Dù ở tuổi 86 nhưng NS Hồng Sáp vẫn quyết tâm không rời sân khấu. Hơn 50 năm sống trong đình Nhơn Hòa (quận 1, TP.HCM), bà lui về hậu trường làm công việc chuẩn bị phục trang cho nghệ sĩ ở đình để lo cho cuộc sống của bản thân cùng người con trai và cháu.

Bà kể với VTC: “Con trai tôi năm nay 62 tuổi nhưng vẫn chưa có vợ, vì nghèo quá nên vẫn ở cùng mẹ, khi nào đoàn hay sân khấu cần người thì mới đi biểu diễn. Cháu nội tôi năm nay 22 tuổi nhưng cũng mới thất nghiệp vì bị người ta mượn tiền không trả. Hiện tại mọi chi tiêu trong nhà cũng đều do một mình tôi kiếm. Cả ba miệng ăn có cháo ăn cháo, có rau ăn rau sống qua ngày”.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Bà lui về phụ việc trang phục và sân khấu. (Ảnh: VTC News)

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Chuẩn bị trang phục là công việc chính của bà. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong một chương trình truyền hình do MC Quyền Linh dẫn dắt, nghệ sĩ Hồng Sáp đã nhiều lần tủi thân mà bật khóc: “Tôi đi theo mặc đồ cho nghệ sĩ giá 300.000 đồng một đêm. Không có cơ ngơi, cha mẹ m.ấ.t, không có người thân trên đất Sài Gòn. Ngày xưa tôi mê hát, nếu tôi lấy chồng sớm là đã ổn định cuộc sống nhưng tôi không phải như vậy. Giờ làm bao nhiêu cũng để trả tiền nhà không thôi người ta đuổi”.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

NS Hồng Sáp luôn sống tích cực và giúp đỡ những người xung quanh. (Ảnh: Duy Khôi)

Trong suốt 50 năm qua, ngày nào nghệ sĩ Hồng Sáp cũng cũng đến đình Nhơn Hòa, có việc thì bà nhận làm không có bà cũng lo chuyện thắp nhang cho đình. Bà cho biết công việc này không có lương, khi nào có hát, lo trang phục cho nghệ sĩ thì mới có tiền. “Những người sống trong đình này cũng thương tôi, giúp tôi làm giấy tờ để xin trợ cấp, nhờ ông thần đình tôi vẫn khỏe mạnh”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Nghệ sĩ Hồng Sáp thời điểm hiện tại. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau nhiều biến cố con cái bà chẳng may ra đi, nay bà chỉ còn 3 người con. Thấy con phận đời khó khăn như mẹ nên bà cũng chẳng dám làm phiền. Sống trong phận người “vô gia cư” hơn 80 năm trên đất Sài Gòn chỉ vì đoàn Huỳnh Long giải thể, hộ khẩu bà được khai báo chung với đoàn. Sau khi đoàn giải thể con cái bà cũng chẳng biết hình hình dạng giấy khai sinh như thế nào, giờ hai mẹ con chỉ có giấy tạm trú.

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

NS Hồng Sáp thỉnh thoảng đóng các vai nhỏ cho sân khấu, phim truyền hình. (Ảnh: Sao nối ngôi)

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

MC Quyền Linh trong lần đến thăm bà trong một chương trình truyền hình. (Ảnh: MCV Media)

Nghệ sĩ Hồng Sáp: U90 vẫn

Bà luôn được nhiều nghệ sĩ yêu mến. (Ảnh: Vietnamnet)

Cả một đời cống hiến cho nghệ thuật, nghệ sĩ Hồng Sáp chưa bao giờ được “vinh hoa”, gần như cuộc đời bà chỉ trăn trở về nỗi lo cơm áo gạo tiền ở tuổi xế chiều. Tuy nhiên, không ngày nào bà quên đi niềm đam mê với nghề, kính tổ nghiệp và sẵn sàng hi sinh vì nghiệp diễn. “Giờ ai kêu quay phim là tôi đi ngay, ai thiếu vai phụ bà già là tôi đóng, làm hết khả năng. Mỗi lần diễn được khen là tôi thích lắm”, bà tâm sự với VTC.

Tags:
Bí ẩn ngôi làng lạnh nhất thế giới, từng -71 độ C nhưng người dân sống rất thọ

Bí ẩn ngôi làng lạnh nhất thế giới, từng -71 độ C nhưng người dân sống rất thọ

Nằm ở phía đông bắc nước Nga, nơi đây được mệnh danh là ngôi làng lạnh nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất