Ngɦẹп пgào cảпɦ bà пgoại lɑпg ɫɦɑпg đi ăп xiп cứu cɦáu:"Đɑu đớп пào coп cũпg cɦịu được, cɦỉ ɱoпg sớɱ kɦỏe lại để пuôi пgoại và ɱẹ"

Giɑ đìпɦ quá kɦó kɦăп, ɦọc ɦếɫ lớρ 7 Tuấп ρɦải пgɦỉ ɦọc lɑo rɑ biểп ɱưu siпɦ kiếɱ ɫiềп пuôi ɱẹ và bà пgoại 75 ɫuổi. Cɦưɑ kịρ báo ɦiếu đấпg siпɦ ɫɦàпɦ ɫɦì Tuấп ρɦáɫ ɦiệп suy ɫɦậп giɑi đoạп cuối, bà пgoại đàпɦ lɑпg ɫɦɑпg ăп xiп với ɦy vọпg kiếɱ ɫiềп giữ được ɱạпg sốпg cɦo đứɑ cɦáu duy пɦấɫ củɑ ɱìпɦ.

Niềm vui chẳng tày gang

Nghẹn ngào cảnh bà ngoại lang thang đi ăn xin mong cứu đứa cháu hiếu thảo - 1Tuấn hiện đang chạy thận tại BV Laghi - Thị xã Lagi tỉnh Bình Thuận.

Lê Thanh Tuấn (17 tuổi, ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ba mất sớm, từ nhỏ Tuấn sống cùng mẹ và bà ngoại trong căn nhà tình thương do huyện trao tặng.

Mẹ Tuấn nhận làm thuê đủ các thứ nghề để nuôi con. Dù cơ cực nhưng tiếng cười luôn tràn ngập trong ngôi nhà nhỏ dù nhà Tuấn được mệnh danh là căn nhà nghèo nhất khu phố.

Năm 14 tuổi, thấy bà ngoại và mẹ liên tục đau bệnh nhưng không có tiền mua thuốc. Nhìn những cơn đau hành hạ người thân, Tuấn gạt nước mắt xin mẹ cho nghỉ học để theo người dân làm nghề biển.

Mẹ Tuấn dù thương con, muốn con ăn học cho nên người nhưng lực bất tòng tâm đành cho con nghỉ học. Nghề đi biển luôn là nghề nguy hiểm, bà ngoại và mẹ Tuấn cũng biết con cháu mình có thể một đi không trở lại nhưng làm gì còn lựa chọn khác, khi bữa cơm gia đình còn không đủ ăn.

Tuấn còn nhỏ đi xin việc làm ngoài xã hội không được nên đành phó mặc cho số trời. Lúc này, Tuấn phải gồng mình sống đúng trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình, một người con hiếu thuận.

Nghẹn ngào cảnh bà ngoại lang thang đi ăn xin mong cứu đứa cháu hiếu thảo - 2Phải nghỉ học sớm mưu sinh nuôi gia đình nhưng bi kịch bất ngờ ập đến với Tuấn và gia đình.

Những ngày đầu mới đi làm, Tuấn cam chịu cái nắng, cái gió giữa biển khơi. Những cơ cực thức đêm, dậy sớm không làm Tuấn nản lòng vì phía sau còn bà và mẹ.

Người ta có thể hy sinh tất cả mọi thứ để mang lại niềm vui cho những người thân yêu, Tuấn dù nhỏ nhưng cũng đã hiểu được triết lý sống như vậy. Nếu không có Tuấn, tiền thuốc thang cho bà và ngoại ai sẽ lo?

Mỗi tháng lênh đênh trên biển, Tuấn về thăm nhà 1-2 lần. Mỗi lần về thăm Tuấn gửi mẹ khi thì vài trăm ngàn đồng, khi thì 1 triệu để mẹ lo cuộc sống. Số tiền tuy ít ỏi nhưng cũng đủ để hai người phụ nữ bám víu và hy vọng một cuộc sống tươi đẹp hơn. Tuy vậy, cuộc sống luôn là những bất ngờ và tai ương ập đến sau khi Tuấn đi làm được tròn 1 năm.

"Lúc đó con đang ngoài biển thì mặt con phù lên, người lúc nào cũng mệt nên con đi khám. Thấy con bệnh nên mẹ nói con nghỉ làm rồi hai mẹ con đi khám. Sau khi xét nghiệm từ Bình Thuận đến TPHCM thì bác sĩ chẩn đoán con bị suy thận giai đoạn cuối, phải mổ thẩm phân dưới bụng.

Sau khi mổ con bị nhiễm trùng một tháng, sau đó bác sĩ mổ tay để chạy thận cho con đến bây giờ. Giờ con và mẹ thuê phòng ở đây cho tiện chạy thận trong BV Lagi (thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận). Từ sau khi phát hiện bị suy thận, con còn bị động kinh nên mẹ phải chăm con thường xuyên", Tuấn chia sẻ.

Thiêng liêng tình mẫu tử

Nghẹn ngào cảnh bà ngoại lang thang đi ăn xin mong cứu đứa cháu hiếu thảo - 3Cơ thể chi chít những vết sẹo phẫu thuật để chạy thận nhưng Tuấn nén đau vì sợ ngoại và mẹ buồn.

Khi được hỏi về quá trình điều trị, Tuấn cho biết: "Đau đớn nào con cũng chịu được, con chỉ mong sớm khỏe lại để về đi làm nuôi ngoại và mẹ. Giờ ngoại con già rồi, mẹ con thì hay đau bệnh, con mà chết không biết ai ai nuôi mẹ và ngoại".

Hiện, hai mẹ con Tuấn đang thuê phòng trọ tại Thị xã Lagi để tiện cho việc chạy thận. Mẹ Tuấn dù đau bệnh nhưng cũng cố gắng lên đây ở và chăm con. Tuấn là đứa con duy nhất của bà Nguyễn Thị Ngọc Sơn (50 tuổi), từ nhỏ, hai mẹ con đã nương tựa vào nhau sống qua ngày. Tuấn là nguồn động lực sống và cả niềm hãnh diện của bà.

2 năm nay, bà Sơn già rạp đi vì suy nghĩ làm sao để duy trì sự sống cho con. Số tiền gần 200 triệu chạy chữa trong 2 năm qua bà Sơn phải đi vay mượn khắp nơi mới đủ chi trả. Tuy vậy, để có thể tiếp tục chạy chữa, nếu may mắn được ghép thận thì mẹ con Tuấn còn cần con số lớn hơn nhiều.

Nghẹn ngào cảnh bà ngoại lang thang đi ăn xin mong cứu đứa cháu hiếu thảo - 4Do Tuấn mắc thêm bệnh động kinh nên bà Sơn phải chăm sóc con ngày đêm.

Hơn 2 năm Tuấn nhập viện, bà Lê Thị Cúc (75 tuổi, bà ngoại Tuấn) phải lang thang khắp các chợ ở khu vực Phan Rí Cửa để xin tiền. Cứ nửa tháng, bà Sơn lại để Tuấn ở lại phòng trọ rồi tranh thủ về gặp mẹ lấy tiền lên tiếp viện nuôi con. Nhìn mẹ cơ cực tuổi xế già, nhìn con quằn quại vì đau đớn, bà Sơn cũng nuốt nước mắt vào trong với hy vọng con được sống khỏe mạnh.

"Giờ tôi chỉ mong có tiền để làm các thủ tục xét nghiệm hiến thận của tôi cho con coi có được không. Tôi cũng hỏi bác sĩ rồi nhưng để làm các thủ tục xét nghiệm cũng cần một số tiền lớn. Số tiền ghép thận cũng là số tiền không nhỏ, giờ mẹ tôi đi ăn xin ngày được 50 nghìn đồng đến 70.000 đồng chỉ đủ tiền trả tiền phòng trọ và chi phí chạy chữa thận cho Tuấn, tôi không biết sẽ sống những ngày tiếp theo ra sao. Tôi chỉ có một mong ước là con tôi được sống khỏe mạnh, tôi chết cũng cam lòng", bà Sơn nức nở.

Tags:
Người ρɦụ пữ đơп ɫɦâп cùпg lúc ɱắc 2 căп bệпɦ đɑu đớп:'Mộɫ ɱìпɦ ɫôi sốпg пɦư ɫɦế đủ rồi пɦưпg пgɦĩ đếп kɦoảп пợ ɫôi làɱ sɑo пɦắɱ ɱắɫ пổi...'

Người ρɦụ пữ đơп ɫɦâп cùпg lúc ɱắc 2 căп bệпɦ đɑu đớп:"Mộɫ ɱìпɦ ɫôi sốпg пɦư ɫɦế đủ rồi пɦưпg пgɦĩ đếп kɦoảп пợ ɫôi làɱ sɑo пɦắɱ ɱắɫ пổi..."

Lɑy lắɫ sốпg cùпg căп bệпɦ uпg vú 6 пăɱ ɫrời, đầu пăɱ пɑy пgười ρɦụ пữ đơп ɫɦâп Lã Tɦị Dự lại ρɦáɫ ɦiệп ɱắc ɫɦêɱ căп bệпɦ uпg ɫɦư ɫuyếп giáρ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất