Người lao động tại Nhật sẽ nhận mức thưởng mùa Hè giảm mạnh nhất trong vòng 1 thập kỉ qua

Đối với người lao động Nhật Bản, mức thưởng giữa năm và cuối năm rất được coi trọng, được xem là thước đo về hiệu quả làm việc và là khoản tiết kiệm quan trọng. Đối với doanh nghiệp, mức thưởng trung bình giữa năm cho thấy tình trạng kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Theo ᵭiều tra của thời báo kinh tế lớn nhất Nhật Bản Nikkei tập hợp vào thời điểm 13/5, mức thưởng giữa năm 2020 (mức thưởng mùa Hè) trung bình là 780.000 Yen (tương đương 7.300 USD), giảm 4,69% so với mức thưởng giữa năm 2019. Thưởng giữa năm 2020 có mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2009 và là năm giảm thứ hai liên tiếp. Trước đó, mức thưởng giữa năm 2019 đã giảm 0,69% so với năm trước.

Nguyên nhân được các doanh nghiệp đưa ra là do chịu ảnh hưởng liên tiếp từ cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung tiếp đến là dịch COVID-19. Trong 18 lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản, mức thưởng giữa năm của ngành ô tô và linh kiện, ngành hóa chất, ngành cơ khí có mức giảm đáng chú ý nhất, lần lượt là giảm 7,68%, 5,95% và 5,24%.

Theo báo Kyodo, ngày 2/6, hãng hàng không Japan Airline đang dự định sẽ giảm một nửa mức thưởng giữa năm đối với người lao động, khi thống kê 98% lượng khách quốc tế đã giảm trong tháng 4, sẽ phải mất một thời gian dài để hồi phục nhu cầu và môi trường kinh doanh tiếp tục khó khăn, khó đoán định.

Báo cáo về mức thưởng giữa năm của Viện Nghiên cứu Tổng hợp Mizuho, phát đi ngày 25/5, dự báo mức thưởng giữa năm 2020 của các doanh nghiệp tư nhân sẽ giảm khoảng 9,2%. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009, do chịu tác động từ cú sốc Lehman.

Một số chuyên gia dự báo, mức thưởng giữa năm vẫn chưa thể phản ánh hết tác động của dịch bệnh đến doanh nghiệp. Dự báo, mức thưởng cuối năm sẽ khó đoán định do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo VTV

Tags:
10 địa điểm bạn nên ghé qua khi đến Uji, thành phố matcha ở Kyoto!

10 địa điểm bạn nên ghé qua khi đến Uji, thành phố matcha ở Kyoto!

Uji (宇治) là một thành phố xinh đẹp nằm ở Kyoto nổi tiếng vì matcha của nó, nơi này cũng là nơi chuyên trồng những lá trà là nguyên liệu của matcha. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng nơi này chỉ thấy những cánh đồng trà ở khắp mọi nơi thì bạn đã sai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất