Người Nhật lo sợ thảm họa sóng thần đen chết chóc cao đến 13m sắp ập đến

Độ cao của cơn sóng thần đen này sẽ là 13m, tức là còn cao hơn cả thảm họa sóng thần đen trong lịch sử.

Hôm thứ Tư vừa qua (29/05), một nhóm các nhà khoa học công bố bản báo cáo về nguy cơ sóng thần tại Nhật Bản trong thời gian sắp tới. Theo đó, sẽ có một trận động đất cực mạnh xảy ra tại khu vực Bồn trũng Nankai, từ đó gây ra một trận sóng thần đen quét qua Vịnh Tosa ở tỉnh Kōchi. Đây có thể sẽ là trận sóng thần đen cao nhất từ trước đến nay ở Nhật Bản.

Thảm họa sóng thần đen từng xảy ra vào năm 2011 ở Nhật Bản.

Thảm họa này gây ra rất nhiều thiệt hại về người và của.

Sóng thần đen là cơn sóng thần cuốn theo toàn bộ trầm tích và nhiều vật thể dưới đáy biển, thường xảy ra tại các hải cảng, bến tàu và cửa sông, nơi một số lượng lớn trầm tích tích tụ trong một thời gian dài. Vì trầm tích có màu đen nên sóng thần cuốn theo trầm tích được gọi là sóng thần đen. Nó nặng hơn sóng thần thông thường, vì thế độ hủy diệt của nó là cũng khủng khiếp hơn rất nhiều.

Quá trình hình thành sóng thần đen.

Vào năm 2011, một trận động đất lịch sử xảy ra tại miền Đông Nhật Bản, gây ra trận sóng thần đen cao đến 10m ập vào các vịnh và cửa sông ở hai tỉnh Miyagi và Iwate, gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề. Đã có 15.891 người thiệt mạng trong thảm họa này, và hơn 300.000 người phải di tản. Cháy nổ và hỏa hoạn khiến nhà máy điện hạt nhân Fukushima I rò rỉ phóng xạ. Nền kinh tế Nhật lao đao, thiệt hại lên đến 300 tỷ đô.

Theo tính toán của các nhà khoa học, lượng trầm tích ở Vịnh Tosa có độ sâu đến 10m. Khi trận động đất ở Bồn trũng Nankai xảy ra, lượng trầm tích này sẽ được cuốn theo đến các khu vực cửa sông và bờ biển. Trầm tích mất đi khiến đáy biển bị khoét sâu, cho phép một lượng cực lớn nước biển tràn vào, hình thành nên cơn sóng thần trầm tích mỗi lúc một to lớn.

Độ tàn phá và hủy diệt của sóng thần đen là vô cùng khủng khiếp.

Theo ước tính, cơn sóng thần đen này sẽ có độ cao khoảng 13m, tức là cao hơn cả thảm họa sóng thần năm 2011, khi nó quét vào cửa sông Monobegawa chảy qua hai thành phố Nankoku và Konan ở tỉnh Kōchi. Còn khi quét vào cửa sông Niyodo cũng ở tỉnh Kōchi, nó sẽ cao khoảng 12m. Người ta lo ngại rằng các khu vực ngoại ô thành phố Kōchi sẽ chịu thiệt hại rất nghiêm trọng.

 

Hình ảnh nước Nhật tan hoang sau trận sóng thần lịch sử năm 2011.

Hy vọng rằng người Nhật sẽ tìm ra giải pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại mà cơn sóng thần sắp tới có thể mang lại.

Theo yan.thethaovanhoa

Tags:
Tổng hợp Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 (Phần 1)

Tổng hợp Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 (Phần 1)

Tiếp tục hỗ trợ các bạn ôn tập cho kỳ thi JLPT, trong bài viết này, AD sẽ tổng hợp tới các bạn những từ Hán tự đã thi trong kỳ thi JLPT N3 – mondai 1 và mondai 2 phần thi Từ vựng của N3

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất