Nhật Bản cân nhắc việc cho phép bán thuốc tránh thai khẩn cấp không cần đơn

Tại buổi họp báo sau cuộc họp Nội các diễn ra vào ngày 9, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura cho biết sẽ xem xét nới lỏng các quy định về việc bán thuốc tránh thai khẩn cấp, có thể sẽ cho phép người dân có thể mua thuốc mà không cần đơn từ bác sĩ.

Theo quy định hiện hành tại Nhật Bản, phụ nữ bao gồm cả nạn nhân bị tấn công tình dục cần phải đến phòng khám hoặc bệnh viện để được kê đơn mới có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội từ lâu đã chỉ ra rằng nên bán thuốc ngoài thị trường để hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn do có những trường hợp không thể đến khám vì nhiều lý do khác nhau.

Ngoài ra, trên thế giới cũng có trên 90 quốc gia đã cho phép mua thuốc tránh thai khẩn cấp mà không cần kê đơn. Được biết trước đó vào năm 2017, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng xem xét việc cho phép bán thuốc tránh thai khẩn cấp tại các hiệu thuốc nhưng sau đó đã bác bỏ do gặp nhiều ý kiến trái chiều từ các bác sĩ và dược sĩ.

Tại buổi họp báo, ông Tamura cho biết Bộ sẽ thảo luận kỹ lưỡng về vấn đề này mà không đưa ra thời hạn cụ thể. Tuy nhiên, theo các nguồn tin chính phủ, nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, loại thuốc này sẽ có sẵn ở các hiệu thuốc mà không cần kê đơn vào năm tới. Ngoài ra, theo số liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2019, tại Nhật Bản có khoảng 160.000 trường hợp phá thai hợp pháp được báo cáo, trong đó có 13.588 trường hợp liên quan đến phụ nữ dưới 20 tuổi.

Tham khảo:

https://mainichi.jp/articles/20201009/k00/00m/040/194000c

https://www.asahi.com/articles/ASNB86JYKNB8ULFA01T.html

https://english.kyodonews.net/news/2020/10/294369c8e86c-japan-eyes-legalizing-morning-after-pill.html

Theo: isenpai.jp

Tags:
7 công thức mặt nạ tự nhiên chống lão hóa cho da sáng mịn, khoẻ đẹp

7 công thức mặt nạ tự nhiên chống lão hóa cho da sáng mịn, khoẻ đẹp

Bạn lo lắng vì da khô, chảy xệ, xuất hiện nếp nhăn và đốm nâu, da không đều màu. Vậy thì đây là những gì bạn cần làm ngay: mặt nạ chống lão hóa từ tự nhiên vừa an toàn và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất