Nhật Bản cho phép thực tập sinh đang mắc kẹt tại Nhật có thể chuyển đổi việc làm

Hôm thứ ba, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cho phép các thực tập sinh nước ngoài bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19 có thể chuyển đổi công việc ngay cả khi chương trình thực tập của họ đã kết thúc.

Chính sách sẽ được áp dụng từ đầu tháng 9. Cục quản lí xuất nhập cảnh cho biết tính đến thứ Sáu, có 24.200 thực tập sinh nước ngoài đang bị mắc kẹt tại Nhật Bản. Số lượng thực tập sinh này dự kiến sẽ vẫn còn tăng lên do hạn chế xuất nhập cảnh và người lao động không đủ khả năng mua vé máy bay trở về nước.

Trước đó vào tháng 4, Cục đã cho phép thực tập sinh nước ngoài bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh có thể tìm kiếm việc làm khác với ngành nghề lựa chọn ban đầu. Chương trình nhận thực tập sinh được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thành lập vào năm 1993 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua việc chuyển giao kỹ năng và kiến thức của Nhật Bản cho các nước đang phát triển. Thực tập sinh chỉ được làm việc tối đa 5 năm trong các lĩnh vực theo quy định hiện hành.

Để hỗ trợ các thực tập sinh nước ngoài bị mắc kẹt Chính phủ quyết định cho phép họ làm việc thêm 1 năm trong cùng lĩnh vực. “Giờ đây họ có thể tìm kiếm việc làm trong nhiều ngành công nghiệp tương tự khác nhau khi bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang ngày một xấu đi.”

Cục quản lý xuất nhập cảnh cho biết thêm từ ngày mùng 1 tháng 9, Trung tâm hỗ trợ cư dân nước ngoài ở Tokyo sẽ cung cấp dịch vụ đường dây nóng miễn phí cho những người gặp khó khăn trong đại dịch. Dịch vụ tư vấn qua điện thoại bằng 14 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung,…mở cửa từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần theo số 0120-762-029. Trung tâm sẽ đưa ra lời khuyên tư vấn về việc làm, thị thực, luật pháp và các vấn đề nhân đạo cho công dân nước ngoài.

Hầu hết thực tập sinh nước ngoài theo chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật đến từ các quốc gia châu Á. Cuối năm ngoái, người Việt Nam chiếm hơn một nửa trong tổng số 218.727 người, tiếp theo là Trung Quốc 82.370 người, Philippines là 35.874 người và Indonesia là 35.404 người.

Tham khảo

https://www.jiji.com/amp/article?k=2020082500527&g=cov

https://r.nikkei.com/article/DGXMZO63007660V20C20A8EAF000?s=1

https://english.kyodonews.net/news/2020/08/077d077715c9-japan-to-allow-stranded-foreign-tech-interns-to-switch-jobs.html

Theo: isenpai.jp

Tags:
Chiêm ngưỡng con đường thủy sam huyền ảo nhất Nhật Bản

Chiêm ngưỡng con đường thủy sam huyền ảo nhất Nhật Bản

Với sắc xanh tươi mát của mùa xuân và hè, mùa thu thay lá và cảnh quan mùa đông đầy tuyết, con đường thủy sam mỗi mùa luôn hài hòa với dãy núi Nosaka xa xăm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất