Nhật Bản dự kiến tăng cường kiểm tra lý lịch du học sinh để phòng chống rò rỉ công nghệ ra nước ngoài

Chính phủ Nhật Bản ngày 26/6 đã tổ chức một hội nghị tại Văn phòng Thủ tướng để bàn về dự thảo chiến lược đổi mới sáng tạo hợp nhất trong năm 2020.

Theo đó, để phòng chống sự rò rỉ các công nghệ tiên tiến ra nước ngoài, Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch tăng cường thẩm tra lý lịch của du học sinh và các nghiên cứu sinh nước ngoài, dự kiến sẽ thông qua trong cuộc họp nội các diễn ra vào giữa tháng 7.

Đề án trên đã chỉ ra nguyên nhân dẫn tới các vụ rò rỉ thông tin, dữ liệu và nguồn lực kỹ thuật là do các nước tăng cường đẩy mạnh thu thập thông tin lẫn nhau, từ đó kêu gọi các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát lại các quy trình cấp visa, quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời khẳng định sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu và các trường đại học trong tăng cường cơ chế quản lý nội bộ, bao gồm việc tiếp cận thông tin công nghệ mang tính nhạy cảm.

Đối với các nhà nghiên cứu trong nước khi xin vốn tài trợ nghiên cứu của Nhật Bản sẽ phải khai báo xem liệu họ có huy động vốn từ nước ngoài không. Đối với những người khai báo không trung thực sẽ có thể bị thu hồi quyết định tài trợ. Takemoto Naokazu, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ cho biết ông đã nghe về các vụ rò rỉ thông tin tại các trường đại học của Mỹ liên quan đến du học sinh Trung Quốc. Sau khi tiến hành điều tra tình hình thực tế Nhật Bản sẽ quyết định các biện pháp xử lý tại các trường đại học trong nước.

Tham khảo: https://www.google.com/amp/s/news.livedoor.com/lite/article_detail_amp/18480528/

Theo: isenpai.jp

Tags:
Hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Việt Nam luôn ưu tiên các dự án đầu tư FDI công nghệ tiên tiến, mới, hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có kết nối để hình thành chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất