Nhật Bản gồng mình khắc phục hậu quả lũ lụt ở Kyushu

Cơ quan khí tượng Nhật Bản tiếp tục đưa ra cảnh báo về nguy cơ mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất tại khu vực tây nam và miền trung Nhật Bản. Hiện tại đã có ít nhất 60 người thiệt mạng trong đợt mưa lớnn này.

Dự đoán những trận mưa lớn sẽ còn trải dài từ khu vực Kyushu đến Kanto cho tới hết chủ nhật. Lượng mưa ở khu vực Kyushu và Shikoku dự kiến sẽ ở mức 250mm trong 24 giờ tính đến 6 giờ sáng thứ Sáu. Lượng mưa cũng lên tới 180mm ở khu vực Kinki và 150mm ở khu vực Kanto-Koshin và Tokai.

Đến thời điểm ngày hôm qua, trận mưa lớn liên tục tại khu vực Kyushu đã khiến 60 người chết, một người trong tình trạng nguy kịch và ít nhất 13 người vẫn còn mất tích. JMA đã ban hành lệnh sơ tán mức độ thứ hai cho hơn 450 000 người nhưng không bắt buộc. Hầu hết người dân lựa chọn không đi đến nơi trú ẩn, có thể là do lo lắng về nguy cơ lây nhiễm covid. Số người chết vẫn đang tăng dần mỗi ngày.

Nhật Bản đã triển khai ít nhất 80 000 nhân viên tham gia cứu hộ. Lực lượng cứu hộ đang gồng mình chiến đấu để tiếp cận hàng ngàn ngôi nhà bị cô lập do lũ lụt và sạt lở đất. Tại những địa phương nơi phải gánh chịu trận mưa lớn kỉ lục, nước lũ dâng cao gây sạt lở khiến nhiều con đường bị hư hại, cắt đứt khả năng liên lạc với hơn 5000 người và khoảng 2300 người đang bị cô lập. Tình hình thông tin, sức khoẻ và nhu yếu phẩm tới của các hộ dân cũng đang tiếp tục được rà soát, một số tình nguyện viên đang cố gắng giúp đỡ người dân vật lộn dọn dẹp đống đổ nát bùn đất sau khi nước lũ đi qua.

Hiện tại tại nhiều nơi của 100 khu vực hành chính thuộc các tỉnh Gifu và Kumamoto đang bị cắt đứt đường liên lạc. Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết chính phủ muốn giải quyết tình trạng  cô lập này một cách nhanh nhất có thể.

Tham khảo

https://japantoday.com/category/national/japan-rescuers-battle-to-reach-thousands-trapped-by-floods

https://english.kyodonews.net/news/2020/07/5b84b81d4e4e-more-torrential-rain-risk-of-floods-mudslides-warned-in-japan.html

Theo: isenpai.jp

Tags:
Mưa lũ triền miên, hàng nghìn ngôi nhà ở Nhật Bản ngập trong nước

Mưa lũ triền miên, hàng nghìn ngôi nhà ở Nhật Bản ngập trong nước

Tính đến 19h tối 9/7 (giờ địa phương), đã có 65 người thiệt mạng, 2 người trong tình trạng ngừng thở, 16 người mất tích. Hàng chục nghìn hộ gia đình phải sơ tán, bị ngắt điện, cắt nước. Cuộc sống người dân rơi vào tình trạng khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất