Nhật Bản nâng mức cảnh báo đi lại đối với 18 quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 5/6 cho biết sẽ nâng cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 đối với 18 quốc gia, trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới.

Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng mức cảnh báo đi lại lên cấp độ 3 trong thang 4 cấp độ, theo đó khuyến cáo công dân nước này hủy bỏ các chuyến đi tới 18 nước gồm Algeria, Cuba, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Costa Rica, Eswatini, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Iraq, Jamaica, Liban, Mauritania, Nicaragua, Senegal, Saint Vincent và Grenadines.

Chú thích ảnh

Bảng thông báo các chuyến bay bị hủy do dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Như vậy, danh sách cảnh báo đi lại cấp độ 3 của Nhật Bản sẽ lên tới 129 nước và vùng lãnh thổ. Dự kiến, quyết định này sẽ được Chính phủ Nhật Bản công bố trong phiên họp của Ủy ban phòng chống dịch COVID-19 vào thời điểm gần nhất. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi nêu rõ quyết định nâng mức cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lan rộng khắp thế giới, đặc biệt là tại các nước đang phát triển và các nước mới nổi, do vậy Nhật Bản cần tiếp tục duy trì các biện pháp cảnh giác với dịch bệnh. 

Ngoại trưởng Motegi cho biết đã điện đàm với tổng cộng trên 40 bộ trưởng ngoại giao các nước liên quan vấn đề này, trong đó có Việt Nam, Australia và New Zealand là những nước đang khống chế rất tốt dịch COVID-19. Quan điểm của Chính phủ Nhật Bản là sẽ thực hiện nới lỏng hạn chế nhập cảnh vào nước này dần dần theo từng giai đoạn, trước mắt sẽ ưu tiên đối tượng là nhân lực thiết yếu từ một số quốc gia. Giới chức Nhật Bản vẫn đang thảo luận các biện pháp liên quan công tác phòng chống dịch khi nới lỏng nhập cảnh như xét nghiệm PCR, biện pháp cách ly, thời gian thực hiện nới lỏng. 

Tính đến trưa 5/6, tổng số người nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản là 17.078 trường hợp, không tính 712 du khách và thủy thủ trên du thuyền Diamond Princess đã rời khỏi Nhật Bản. Số người tử vong vì dịch bệnh này là 910 người. Những ngày qua, số ca nhiễm mới tại Nhật Bản có dấu hiệu tăng trở lại. Chỉ tính riêng trong ngày 5/6, thành phố Tokyo có thêm 20 ca lây nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 tại thủ đô của Nhật Bản lên 5.343 người.

Bùi Hà (TTXVN)

Tags:
Người lao động tại Nhật sẽ nhận mức thưởng mùa Hè giảm mạnh nhất trong vòng 1 thập kỉ qua

Người lao động tại Nhật sẽ nhận mức thưởng mùa Hè giảm mạnh nhất trong vòng 1 thập kỉ qua

Đối với người lao động Nhật Bản, mức thưởng giữa năm và cuối năm rất được coi trọng, được xem là thước đo về hiệu quả làm việc và là khoản tiết kiệm quan trọng. Đối với doanh nghiệp, mức thưởng trung bình giữa năm cho thấy tình trạng kinh doanh trong 6 tháng đầu năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất