Những lao động bắt đầu ngày đi làm đầu tiên trong năm tài khóa mới với luật giới hạn giờ tăng ca

Các lao động Nhật Bản vừa được tuyển dụng đã chính thức bắt đầu công việc mới của mình vào thứ Hai, 01/04, cũng là ngày đầu tiên của năm tài khóa 2019, đồng thời là mốc mà điều luật giới hạn giờ làm thêm của chính phủ Nhật Bản cho các tập đoàn lớn bắt đầu được áp dụng.

“Tôi muốn chỉ đường cho phong cách làm việc cũng như trật tự xã hội mới cho Nhật Bản”, ông Takumi Nemoto, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội chia sẻ với 180 lao động mới được tuyển. “Đừng cảm thấy bản thân nhỏ bé và hãy tin rằng mình đang đóng góp cho đất nước thông qua công việc của bạn tại đây”.

Bộ Lao động, trước đó đã bị chỉ trích nặng nề vì đã công bố dữ liệu hệ thống bị lỗi trong hơn một thập kỷ, phần nào dành lại được niềm tin từ công chúng sau khi đã soạn thảo ra một điều luật cải cách lao động, đặt ra một giới hạn pháp lý cụ thể trong việc quy định thời gian làm việc ngoài giờ.

Vào ngày 01/04, trong khi chính phủ tiết lộ tên gọi chính thức cho kỷ nguyên mới của Hoàng gia Nhật Bản, tương ứng với sự lên ngôi của Thái tử Naruhito vào đầu tháng 5, nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đã tham dự các sự kiện chào đón của các nhà tuyển dụng trên toàn quốc.

Tại Toyota Motor Corp, 1492 nhân viên mới được tuyển đã tham gia vào một buổi lễ, mặc đồng phục của công ty tại trụ sở làm việc chính ở Toyota, Aichi.

Tập đoàn Japan Airlines Co. cũng đã chào đón khoảng 1960 nhân viên mới tại các nhà chứa máy bay của sân bay Haneda (Tokyo), với sự nhấn mạnh về việc các lao động phải chịu trách nhiệm cho sinh mệnh của các hành khách, qua lời chào đón của Chủ tịch tập đoàn, ông Yuji Akasaka.

JAL trước đó đã bị kiểm soát chặt chẽ kể từ sau khi một trong những phi công của hãng đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vào tháng 10 vì nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 10 lần so với giới hạn rượu hợp pháp được quy định theo luật hàng không của Anh, sau đó kèm theo là một loạt các bê bối khác liên quan đến rượu của các thành viên phi hành đoàn và phi công.

Theo dữ liệu chính thức của chính phủ Nhật Bản, đã có tới 91,9% những sinh viên mới tốt nghiệp đã đi tìm việc, đạt tỷ lệ cao kỷ lục kể từ khi các cuộc khảo sát được tiến hành, cho thấy sự cải thiện liên tục trong thị trường lao động trong năm thứ tám liên tiếp.

Những văn phòng với đèn điện sáng dù đã tối muộn tại Tokyo.

Về điều luật giới hạn thời gian làm thêm giờ, điều luật mới sẽ giới hạn làm việc ngoài giờ hành chính chỉ được đạt mức tối đa là 45 giờ/tháng và 360 giờ/năm. Về thời gian giới hạn làm thêm giờ theo tháng có thể được nới rộng thêm trong thời gian bận rộn của doanh nghiệp, nhưng không được vượt quá 6 tháng/năm.

Trong những trường hợp như vậy, giới hạn tăng ca cuối cùng có thể được chấp nhận trong một tháng là 100 giờ/tháng và 720 giờ/năm. Nếu vượt quá con số trên, các công ty vi phạm điều luật mới sẽ bị trừng phạt, với số tiền phạt có thể lên tới 300.000 yen.

Nguồn: Japan Times

Tags:
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật sẽ làm gì sau khi thoái vị?

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật sẽ làm gì sau khi thoái vị?

Nhà vua Nhật Akihito thoái vị vào ngày 30/4, sự kiện đầu tiên trong hoàng gia Nhật Bản trong gần 2 thế kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất