Gần đây, mình có xem chương trình Ở đây có người Việt về câu chuyện của anh Nguyễn Duy Vũ (34 tuổi) và cảm thấy quá đỗi ngưỡng mộ trước sự tài giỏi của chàng trai này.

Qua Mỹ lúc 14 tuổi, chàng trai Việt chịu khó bươn chải: Giờ làm chủ 3 nhà hàng, 2 trang trại - ảnh 1

(Ảnh chụp màn hình chương trình Ở đây có người Việt)

Theo chia sẻ, anh cùng gia đình sang Mỹ định cư từ năm 14 tuổi. Trước khi qua xứ người sinh sống, anh là người có nhiều bạn bè và được gia đình bảo bọc. Tuy nhiên, thời gian đầu ở xứ cờ hoa, anh cảm thấy tủi thân và bơ vơ vì không có bạn bè. Bố mẹ anh cũng bận rộn với công việc mưu sinh kiếm sống nên ít dành thời gian cho con cái.

“Những người Việt đi định cư hay lập nghiệp nơi xa gia đình mình nghĩ đều sẽ mất nhiều khoảnh khắc bên người thân. Sang Mỹ từ nhỏ, tôi có nhiều sự nuối tiếc. Khi học trung học, ba mẹ đi làm công ngày 10 – 12 tiếng rất bận rộn, cả gia đình ăn cơm chỉ nói với nhau được vài câu. Ngay cả việc tôi tốt nghiệp 2 lần cũng không có sự hiện diện của ba mẹ”, anh Vũ tâm sự.

Qua Mỹ lúc 14 tuổi, chàng trai Việt chịu khó bươn chải: Giờ làm chủ 3 nhà hàng, 2 trang trại - ảnh 2

(Ảnh chụp màn hình chương trình Ở đây có người Việt)

Sinh sống, lập nghiệp ở một đất nước khác là điều không hề dễ dàng gì. Trước năm 2000, gia đình anh Vũ có 2 nhà hàng ở Việt Nam nhưng khi qua Mỹ, bố mẹ anh đã phải bắt đầu lại từ con số 0 với công việc nhân viên phụ bếp.

Năm 25 tuổi, anh Vũ khởi nghiệp cùng với mẹ và trải qua không ít thăng trầm mới gặt hái thành công như hôm nay. Nhớ lại những ngày đó, anh kể 2 mẹ con đã mua lại một nhà hàng đang đi xuống và tìm cách vực dậy. Anh nảy ra ý tưởng in menu của quan rồi cuốn vào chai nước, xong mang đến các địa điểm đông người để phát. Nhờ sáng kiến này, nhà hàng của 2 mẹ con anh ngày càng được nhiều người biết đến hơn.

Qua Mỹ lúc 14 tuổi, chàng trai Việt chịu khó bươn chải: Giờ làm chủ 3 nhà hàng, 2 trang trại - ảnh 3

(Ảnh chụp màn hình chương trình Ở đây có người Việt)

Từ nhà hàng đầu tiên, 2 mẹ con anh Vũ “thừa thắng xông lên” mở thêm nhà hàng thứ hai, thứ ba. Anh rút ra kinh nghiệm khi kinh doanh ở Mỹ: “Kinh doanh nhà hàng ở Mỹ không giống quán ăn ở Việt Nam chỉ tập trung vào một món rồi mở quầy sạp hàng bán, khách hàng ngẫu nhiên đi qua rồi vào ăn. Ở Mỹ, mở nhà hàng như mở một công ty, phải có kế hoạch thành lập, đóng thuế, trả lương nhân viên vệ sinh, bảo hiểm, chi phí quảng cáo…”.

Không chỉ kinh doanh nhà hàng, chàng trai Việt còn đa tài khi sở hữu 2 trang trại nông nghiệp: một chuyên trồng hoa kiểng phân phối đến các cửa hàng, một dùng để trồng cây.

Theo chia sẻ của anh, khi bắt tay vào việc làm trang trại mới vỡ ra nhiều thử thách, khó khăn nhưng vì tuổi trẻ háo thắng, muốn làm là phải làm bằng được nên “lỡ phóng lao phải theo lao”. Anh tâm sự:

“Năm đầu thuận lợi, năm thứ hai mới biết là mình sai lầm. Thành phố Houston nóng, rất nóng nhưng đến mùa lạnh đóng băng luôn. Vì vậy việc trồng cây mỗi năm mình phải chăm sóc nó 2 lần. Năm thứ hai, thứ ba thì bị lụt. Năm 2019, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nặng nhất. Vật liệu và tiền nhân công tăng cũng gây khó khăn hơn”.

Qua Mỹ lúc 14 tuổi, chàng trai Việt chịu khó bươn chải: Giờ làm chủ 3 nhà hàng, 2 trang trại - ảnh 4

(Ảnh chụp màn hình chương trình Ở đây có người Việt)

Những khó khăn này như bài học đắt giá, giúp chàng trai Việt ngày càng có thêm kinh nghiệm để gặt hái “quả ngọt”. Trên con đường của thành công không phải bao giờ cũng trải hoa hồng mà lắm chông gai, thậm chí thất bại. Anh Vũ tiết lộ có giai đoạn anh nợ nần rất nhiều nhưng nhờ kiên trì, ý chí mạnh mẽ nên trụ vững và dần dần phát triển trang trại của mình.

Qua Mỹ lúc 14 tuổi, chàng trai Việt chịu khó bươn chải: Giờ làm chủ 3 nhà hàng, 2 trang trại - ảnh 5

(Ảnh chụp màn hình chương trình Ở đây có người Việt)

Theo dõi câu chuyện của anh Vũ, mình càng thêm thấm thía rằng ở đâu cũng vậy, nếu chịu khó siêng năng, biết nắm bắt thời cơ thì trước sau cũng gặt hái thành quả xứng đáng. Cuộc sống ở xứ người tuy đầy khó khăn cũng như rào cản ngôn ngữ, văn hóa… nhưng chàng trai Việt đã không ngừng nỗ lực.