So sánh đại học quốc lập, công lập, tư lập tại Nhật

Bạn đang phân vân không biết chọn đại học nào ở Nhật?

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một vài thông tin mình tìm được liên quan tới ba loại hình đại học ở Nhật, cụ thể, mình sẽ so sánh đại học quốc lập, công lập và tư lập với các tiêu chí dưới đây nhé.

IMG_0238

  Đại học quốc lập Đại học công lập Đại học tư lập
Phí nhập học (yên)

Học phí (yên)

Phí cơ sở vật chất

282,000

535,800

Hầu như không có

~400,000 (giảm ½ đối với học sinh trong tỉnh)

~538,000

Hầu như không có

~243,000

~750,000~2,000,000

~150,000~850,000

Môi trường học Chương trình học thường mang tính học thuật cao. Chương trình học mang tính học thuật, một số trường có thêm các ngành học mang tính ứng dụng. Khoảng 10 trường tư top đầu có môi trường học mở, mang tính quốc tế cao, chương trình học mang tính ứng dụng.

Các trường rank giữa tới cuối ít được người Nhật biết đến, thường nhận nhiều du học sinh châu Á.

Danh tiếng (có ích bao nhiêu cho bạn khi xin việc) Khoảng 10 trường top đầu thường có lợi thế khi xin việc. Ngoài ra, trường học tại tỉnh nào thì thường có lợi khi xin việc tại tỉnh đó hoặc các tỉnh lân cận hơn. Trường ở tỉnh nào thì có lợi khi xin việc tại tỉnh đó hoặc tại các tỉnh lân cận hơn. Khoảng 10 trường top đầu có lợi thế lớn khi đi xin việc.
Mức độ khó thi đầu vào 10 trường top đầu yêu cầu điểm EJU trên 600, các trường còn lại yêu cầu trung bình EJU trên 500 (tự nhiên), 550 (xã hội), điểm tiếng Anh (TOEFL hoặc TOEIC hoặc bài thi riêng của trường) Trung bình EJU trên 500 (tự nhiên), 550 (xã hội), điểm tiếng Anh (TOEFL hoặc TOEIC hoặc bài thi riêng của trường) 10 trường top đầu yêu cầu điểm EJU trên 600, các trường còn lại có trường không yêu cầu EJU (chỉ cần JLPT), điểm tiếng Anh (tùy rank của trường)
Cơ sở vật chất Trung bình khá. Có một số tòa nhà xây mới, một số hơi cũ. Trung bình khá. Có một số tòa nhà xây mới, một số hơi cũ. Các trường top đầu thường có cơ sở vật chất mới và hiện đại.
Chế độ học bổng Số lượng học bổng giữa các trường không giống nhau. Thông thường, các trường ở rank cao hoặc ở khu vực Kantou sẽ có nhiều học bổng hơn. Có chế độ học bổng của tỉnh cấp, ngoài ra có thể có một số học bổng tư nhân. Các trường rank cao thường có nhiều chế độ học bổng, trường gần khu vực Kantou thường có nhiều học bổng hơn trường ở các tỉnh nhỏ.  
Chế độ miễn giảm học phí Miễn giảm ½ hay toàn phần. Miễn giảm ½ hay toàn phần. Miễn giảm ½ hay toàn phần.

170616105332-doanh-nghie-nhat-ban

Vậy, khi chọn trường chúng ta cần chú ý điểm gì?

- Hiểu rõ bản thân. Bạn đang ở trình độ tiếng Nhật như thế nào? Nếu thi EJU bạn sẽ được khoảng bao nhiêu điểm? Mục tiêu của bạn là gì? Nếu mục tiêu của bạn quá cao so với trình độ của bản thân, bạn sẽ làm gì (Học tại trường tiếng thêm một năm? Lên kế hoạch học tập cấp tốc trong thời gian tới?)

- Tương lai. Sau khi học đại học xong, bạn sẽ về Việt Nam hay ở lại Nhật? Nếu muốn làm việc tại Nhật, danh tiếng của ngôi trường bạn học cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xin việc sau này đó.

- Vấn đề tài chính. Trường tư luôn có học phí đắt hơn trường quốc lập hoặc công lập. Bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả không? Một số trường tư tại gần Kantou thường có khả năng nhận được nhiều học bổng tư nhân hơn. Bạn có thể cân nhắc điều này.

  • Theo: isenpai.jp

Tags:
Osaka: Số người đăng ký xét nghiệm kháng thể COVID-19 cao kỉ lục

Osaka: Số người đăng ký xét nghiệm kháng thể COVID-19 cao kỉ lục

Số người đăng ký xét nghiệm kháng thể ở Osaka cao gấp 19 lần so với quy định.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất