Thủ tục dành cho những trường hợp hết thời hạn lưu trú nhưng chưa thể quay lại Nhật Bản

Theo thông báo mới nhất từ Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản, các trường hợp có visa dài hạn như du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư,…bị hết thời hạn lưu trú hoặc đã quá thời gian cấp phép tái nhập cảnh trong thời gian không ở Nhật Bản và cũng chưa thể quay về đây do chính sách hạn chế nhập cảnh của Chính phủ cần phải nộp đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) qua đại sứ quán, TLSQ Nhật Bản ở nước sở tại.

Tuy nhiên với những trường hợp này, các thủ tục cấp sẽ được đơn giản hoá và xét duyệt nhanh hơn.

Điều kiện để nộp đơn xin cấp lại COE:

– Không có sự thay đổi về nội dung nghề nghiệp (trường hợp thay đổi vẫn có thể xin cấp lại tuy nhiên quá trình xét duyệt sẽ phức tạp hơn)

– Ngày hết hạn phải sau ngày 1 tháng 1 năm 2020 và trong khoảng thời gian một tháng kể từ ngày hạn chế nhập cảnh được dỡ bỏ.

– Áp dụng cho những người có thời gian ít hơn một tháng cho đến ngày hết hạn cư trú và những người không có hy vọng tái nhập cảnh trong thời hạn lưu trú.

– Có bên đại diện tại Nhật như trường học, công ty, người thân,..

Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Đơn đăng kí (申請書). Mẫu đơn: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html

– Đơn trình bày lý do (理由書). Mẫu đơn: http://www.moj.go.jp/content/001321633.doc

– Ảnh chụp thẻ ngoại kiều (在留カード) (trường hợp không nộp được ảnh cần kèm thêm đơn giải thích trình bày lý do)

Về nguyên tắc, người làm đơn chỉ cần nộp 3 loại giấy tờ trên đến các cơ quan chức năng như Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán để được xét duyệt cấp trở lại COE. Thời gian xét duyệt trong khoảng 2 tuần.Tuy nhiên trường hợp có sự thay đổi về thân phận,..thì sẽ cần nộp thêm các tài liệu chứng minh khác và thời gian xét duyệt sẽ lâu hơn.

Ngoài ra, phải nộp đơn trong vòng 6 tháng kể từ ngày đất nước, nơi người nộp đơn cư trú bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế nhập cảnh do sự lây lan của virus corona.

Tham khảo:

https://lawoffice-yokoyama.com/info/reentry_japan/

Theo: isenpai.jp

Tags:
Ngân hàng TƯ Nhật Bản: Kinh tế nước Nhật đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn

Ngân hàng TƯ Nhật Bản: Kinh tế nước Nhật đang trong giai đoạn cực kỳ khó khăn

Phát biểu trong phiên họp thường kỳ ngày 9/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Kuroda Haruhiko cho biết thông tin trên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất