Thùng rác công cộng ở Nhật và nỗi ám ảnh khủng bố

Phần lớn thùng rác công cộng được gỡ bỏ khỏi các thành phố của Nhật Bản sau vụ tấn công bằng khí sarin năm 1995 ở nhà ga tàu điện ngầm ở Tokyo, buộc người dân phải tuân thủ xử lý chất thải nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, những thùng rác từng vắng bóng đã bắt đầu trở lại một cách thật thận trọng ở các không gian công cộng như công viên và nhà ga. Dĩ nhiên, sự nhạy cảm về an ninh vẫn còn đó. 

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây tới Tokyo để đàm phán thương mại với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, nhiều thùng rác bị khóa và bịt kín như một minh chứng cho nỗi ám ảnh về vụ khủng bố ở Nhật Bản. 

Điều này cũng tương tự như trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2014. Biện pháp ứng phó như vậy được thực hiện cho hội nghị thượng đỉnh G20 trong tháng 6 ở Osaka.

Thùng rác công cộng ở Nhật và nỗi ám ảnh khủng bố - Ảnh 1.

Tháng 3-1995, giáo phái Aum Shinrikyo sử dụng chất độc sarin tấn công nhà ga tàu điện ngầm ở Tokyo, Nhật Bản, khiến 13 người thiệt mạng. Ảnh: KYODO

Thùng rác công cộng ở Nhật và nỗi ám ảnh khủng bố - Ảnh 2.

Nạn nhân vụ tấn công bằng khí sarin năm 1995 ở nhà ga tàu điện ngầm ở Tokyo Ảnh: SHTTERSTOCK

Theo trang psmag.com, việc loại bỏ thùng rác ở không gian công cộng sau các vụ khủng bố không phải là chuyện hiếm lạ. Chẳng hạn, thùng rác cũng đã được gỡ bỏ ở London - Anh và Paris - Pháp sau các vụ đánh bom vào những năm 1980 và 1990. Tương tự, các thùng rác tạm thời biến mất khỏi hệ thống xe lửa PATH của TP New York - Mỹ sau vụ tấn công khủng bố tại Trung tâm Thương mại Thế giới năm 2001 và đường phố Boston sau vụ đánh bom cuộc thi chạy  Marathon năm 2013.

Để ứng phó với tình hình đó, người dân Nhật Bản trở về nhà sau một buổi đi chơi với cái túi chất đầy giấy gói, chai lọ và các loại chất thải khác. Nếu dắt chó đi dạo trong một thành phố của Nhật Bản, tình hình thậm chí còn phức tạp hơn. Các chủ nhân phải gắn túi đựng phân chó bên ngoài xe, đem về nhà xả vào nhà vệ sinh. Nhưng trong những năm gần đây, thùng rác đang dần dần trở lại đời sống công cộng ở Nhật Bản.

Năm 2006, Công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) bắt đầu đưa các thùng rác phục vụ trên các tuyến của Narita Express. Thùng rác cũng lại xuất hiện tại các nhà ga, công viên và các điểm tham quan. Một lý do cho động thái quay trở về này chính bởi Nhật Bản đang trải qua thời bùng nổ du lịch, đặc biệt là tại các thành phố như Tokyo, Kyoto và Osaka. 

Vì nỗi ám ảnh tấn công khủng bố vẫn còn, các túi hay thùng rác là loại trong suốt giúp kiểm tra nhanh những thứ bên trong. Hơn nữa, các thùng rác tại các ga tàu điện ngầm Tokyo được bố trí trong tầm mắt của nhân viên soát vé.

Theo: nld.com

Tags:
Ông bố người Nhật và ngôi trường ở Quảng Nam

Ông bố người Nhật và ngôi trường ở Quảng Nam

Sau 10 năm, một người đàn ông Nhật Bản đã ngoài 70 tuổi lặn lội từ Nhật tới xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thăm lại ngôi trường mang tên con gái mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất