Tɦươпg cɦɑ đạρ xícɦ lô, cậu ɦọc ɫrò пgɦèo пɦiều lầп bỏ việп cɦấρ пɦậп số ρɦậп:"Nɦìп coп ɫɦế пày eɱ пɦư đứɫ ɫừпg kɦúc ruộɫ "

Cɦɑ đạρ xícɦ lô, ɱẹ báп ɦàпg roпg, suốɫ 20 пăɱ dàпɦ dụɱ ɦọ cũпg ɱuɑ được ɱộɫ căп ɦộ ɫậρ ɫɦể cũ пáɫ, số ɫiềп ɱuɑ пɦà ɫɦì vẫп пợ đếп ɱộɫ пửɑ. Tɦế пɦưпg, đúпg пgày cậu coп ɫrɑi cɦuẩп bị bước vào cuộc ɫɦi để đoạɫ ɦọc bổпg đi du ɦọc với ɱơ ước ɫɦoáɫ пgɦèo ɫɦì eɱ đổ bệпɦ, kɦiếп cả giɑ đìпɦ lâɱ cảпɦ kɦáпɦ kiệɫ.

Trên đường dẫn chúng tôi vào khoa Nhi, thăm cậu học trò đáng thương Nguyễn Xuân Dũng, chị Ngô Thị Thùy Nhâm, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện K3 Tân Triều ái ngại chia sẻ: “Nhìn thằng bé to khỏe, không ai nghĩ cháu lại mắc căn bệnh hiểm nghèo đang ở giai đoạn nguy hiểm cần phải điều trị tích cực.

Càng lo ngại hơn khi phác đồ điều trị của cháu rất tốn kém (lên đến 30 triệu/đợt), trong khi bố mẹ làm nghề tự do thu nhập bấp bênh. Hơn 1 năm điều trị cho cháu, gia đình cháu đã phải cầm cố vay mượn nên hiện tại đã rơi vào khánh kiệt. Thằng bé vì thương bố mẹ nên đã mấy lần xin bỏ điều trị khiến chúng tôi ai nấy đều rất xót xa. Rất mong các nhà hảo tâm giúp cho cháu được tiếp tục chữa trị”.

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 1Thông minh, hiếu học tương lai tươi sáng đang chờ đón, thì Dũng mắc bệnh u nguyên bào thần kinh.

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 2Chỉ 1 ngày trước kỳ thi đoạt học bổng du học, thì Dũng phát bệnh.

Vừa tới cửa phòng bệnh, ngay trước mắt chúng tôi là cậu học trò cao lớn đang đau đớn gục đầu vào ngực người bố nghèo bất hạnh. Tay xoa lưng cho con trai, tay quệt ngang dòng nước mắt, anh Nguyễn Xuân Tú (45 tuổi) nghẹn ngào:

“Cháu nó đang rất đau các bác ạ! Thằng bé nghị lực lắm, cứ căn răng chịu đựng chứ chẳng kêu khóc bao giờ. Lúc nào đau quá không thở nổi, thì con mới nhờ bố đấm lưng cho. Mỗi lần nhìn con thế này, mà em như đứt từng khúc ruột ấy”.

Đỡ con ngồi xuống giường, anh Tú kể, vợ chồng anh vốn là lao động tự do. Chồng thì đạp xích lô, rồi chạy xe ôm,... vợ thì bán hàng rong vỉa hè, rồi bán đồ ăn vặt cho học sinh. 2 vợ chồng chí thú làm ăn nuôi 3 đứa con ăn học (sau Dũng còn có 2 em nhỏ 10 tuổi và 5 tuổi), cuộc sống dẫu còn muôn vàn nhọc nhằn khó khăn, nhưng các con khỏe mạnh, ngoan ngoãn lại có chỗ chui ra chui vào ở Hà Nội, vợ chồng anh Tú kể như đã mãn nguyện lắm rồi. Nhưng hơn 1 năm về trước tai họa bất ngờ giáng xuống gia đình anh…

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 3Để con được chữa trị hơn 1 năm nay, tài sản duy nhất có giá trị là căn nhà tập thể cũ anh Tú đã phải đem cầm cố ngân hàng.

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 4Trong khi bệnh tình của con phải chữa trị lâu dài và tốn kém, vợ chồng anh Tú thì đã lâm vào khánh kiệt.

Gia cảnh vốn khó khăn, nên cậu học trò nghèo Nguyễn Xuân Dũng luôn vượt khó vươn lên, em ấp ủ giấc mơ du học để sau này trở về giúp đỡ bố mẹ.

Hôm ấy chỉ 1 ngày trước kỳ thi đoạt học bổng du học, tự dưng Dũng thấy xây xẩm mặt mày rồi ngất xỉu. Sau đó, Dũng được đưa đến bệnh viện cấp cứu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, em đã mắc căn bệnh u nguyên bào thần kinh (một dạng bệnh ung thư).

Vậy là cánh cửa ước mơ du học như đóng sầm trước mặt cậu học trò nghèo thông minh hiếu học. Ngày em háo hức chờ đón bao lâu để được tham gia dự thi, hy vọng mở ra cho mình một tương lai tươi sáng lại là ngày em phải lên giường bệnh để phẫu thuật khối u.

Để con được nằm viện chữa trị hơn 1 năm nay, tài sản duy nhất có giá trị mà 2 vợ chồng anh Dũng phải chắt bóp, dè xẻn gần 20 năm mới có được là căn nhà tập thể cũ hơn 30 mét vuông (hiện vẫn còn nợ 1 nửa tiền) cũng đã phải mang cầm cố ngân hàng lấy 500 triệu chạy chữa cho con.

“Cái nhà tập thể của em bên Hoàng Quốc Việt, em rao bán nhà nửa năm nay rồi, nhưng khách đến xem đều chê nhà tập thể cũ lại chật chội, nên chẳng ai mua. Có khách trả không đủ tiền em phải trả ngân hàng và trả cho chủ cũ. Nhưng sắp tới đắt, rẻ thế nào thì em vẫn phải bán nó thôi, vợ chồng em cùng đường rồi”, anh Tú mếu máo.

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 5“Bố mẹ cho con về nhà, con không muốn nằm viện nữa. Con mà nằm viện nữa, nhà không còn thì bố mẹ và 2 em sẽ ở đâu?!...”

Trao đổi với bác sĩ Hoàng Thị Thùy Linh, là bác sĩ điều trị cho em Dũng tại khoa Nhi, bác sĩ Linh cho biết: “Em Dũng bị u nguyên bào thần kinh, giai đoạn 4, có di căn phổi, hạch thượng đòn bên trái. Em đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u phúc mạc, và trải qua 6 đợt hóa trị bước 1, thêm 6 đợt hóa trị bước 2 nhưng chỉ đáp ứng bán phần. Trong khi chi phí điều trị cho em rất tốn kém, mỗi đợt lên đến 30 triệu đồng đã trừ bảo hiểm y tế.

Với tình trạng hiện tại, chúng tôi đang đánh giá để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho Dũng, nhưng phần chi phí sẽ rất tốn kém, trong khi em cần phải tiếp tục điều trị tích cực và lâu dài. Dũng mới 17 tuổi, em còn cơ hội và còn cả tương lai phía trước, nên chúng tôi rất mong muốn mọi người giúp cho em được tiếp tục chữa bệnh”.

Thương cha đạp xích lô, cậu học trò nghèo nhiều lần bỏ viện chấp nhận cái chết! - 6Mong rằng các nhà hảo tâm sẽ dang rộng vòng tay, cho cậu học trò nghèo cơ hội được tiếp tục sống.

Sau một hồi được bố chăm sóc, dường như cơn đau đã bớt hành hạ thể xác cậu học trò 17 tuổi. Nhưng gương mặt cậu bé lại đầm đìa nước mắt, ngước mắt nhìn bố, Dũng nài nỉ: “Bố mẹ cho con về nhà, con không muốn nằm viện nữa. Con mà nằm viện nữa, nhà không còn thì bố mẹ và 2 em sẽ ở đâu?!...”

17 tuổi, là một cậu học trò thông minh nên dường như Dũng đã biết được căn bệnh mình đang mang trong người, cũng như tình cảnh hiện tại của gia đình mình lúc này. Đau em không khóc, nhưng lại khóc lóc xin bố mẹ cho về nhà không chữa nữa. Dũng cứ “năm lần bảy lượt” đòi ra viện, người bố nghèo chỉ còn biết tứa nước mắt ôm lấy con trai dỗ dành: “Con ơi, bằng giá nào con cũng phải được chữa trị. Con mà cứ đòi về nhà, thì bố mẹ làm sao sống nổi!...”

Tags:
Cuộc sốпg пɦẫп ɫâɱ lấy đi giɑ đìпɦ củɑ bốп đứɑ ɫrẻ cùпg lúc:'Bị dâп làпg ɦắɫ ɦủi, eɱ cɦỉ ɱuốп được bữɑ cơɱ đầy đủ'

Cuộc sốпg пɦẫп ɫâɱ lấy đi giɑ đìпɦ củɑ bốп đứɑ ɫrẻ cùпg lúc:"Bị dâп làпg ɦắɫ ɦủi, eɱ cɦỉ ɱuốп được bữɑ cơɱ đầy đủ"

10 пgày sɑu kɦi пgười ɱẹ ăп lá пgóп ɫự ɫử, пgười cɦɑ cũпg ɫự kếɫ ɫɦúc cuộc đời ɱìпɦ, để lại bé Voпg (10 ɫuổi) và bɑ eɱ пɦỏ cɦo ôпg bà đã 80 ɫuổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất