Nợ thuế ĐỪNG MƠ được gia hạn visa khiến lao động Việt lao đao tại Nhật

Hiện có khá nhiều trường hợp gia hạn visa cư trú hoặc xuất cảnh khỏi Nhật Bản khi đang trong tình trạng nợ thuế khiến cho nguồn thu từ thuế bị thâm hụt đáng kể.

Đứng trước tình trạng này, Bộ Tư Pháp Nhật Bản đã ra luật mới cho người nước ngoài khi làm việc và sinh sống ở Nhật.

Không đóng đủ thuế thì không được gia hạn visa tại Nhật từ ngày 24/09

Không đóng đủ thuế thì không được gia hạn visa tại Nhật từ ngày 24/09

Bắt đầu từ ngày hôm nay 24/9, Bộ Tư Pháp cho biết sẽ tiến hành “Chế độ kiểm tra tình trạng nợ thuế trước khi gia hạn visa cho người nước ngoài”, chế độ này bắt buộc công dân nước ngoài phải hoàn thành đóng các khoản thuế còn nợ đọng ví dụ như các loại thuế nhà, thuế đất, thuế mạng, thuế thu nhập cá nhân, thuế kinh doanh online…vv mới có thể được gia hạn thêm thời gian cư trú, và dự kiến cho đến tháng 11 sẽ truy thu về số tiền 9,2 tỉ Yên.

Số tiền này chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng toàn bộ số tiền 180 tỉ Yên thuế mà công dân nước ngoài còn nợ đọng chưa nộp.

Bộ Tư Pháp cũng đã tiến hành thử nghiệm chế độ này thông qua việc giới hạn thời gian gia hạn cư trú cho công dân nước ngoài nợ thuế xuống còn 6 tháng tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Osaka và Cục quản lý xuất nhập cảnh Tokyo, đồng thời mở rộng thực hiện chế độ này tại 16 cục xuất nhập cảnh trên toàn quốc từ tháng 5 năm sau

Bộ Tư Pháp lập kế hoạch sẽ thi hành chế độ này tại 34 cục quản lý xuất nhập cảnh trên toàn Nhật Bản bắt đầu từ tháng 5 năm 2019 sau khi thiết lập xong hệ thống liên kết, kết nối kiểm tra tình trạng nợ đọng thuế theo thời gian thực giữa Bộ an toàn hành chính, Tổng cục thuế, cục thuế vào cuối năm nay.

Trước đó 1 du học sinh Việt lĩnh án tù vì bán hàng online qua Facebook tại Nhật mà không nộp thuế. Cụ thể như sau :

Cảnh sát thành phố Tokyo thuộc Nhật Bản chiều 22/9 đã bắt hàng loạt du học sinh Việt Nam vì đã bán hàng online vi phạm luật pháp nước này do không có giấy phép kinh doanh.

DHS Việt Nam bị lãnh án tù vì bán hàng online trốn thuế

DHS Việt Nam bị lãnh án tù vì bán hàng online trốn thuế

Số hàng ước tính 100 cái điện thoại iphone các loại, 50 tablet,…vv các lại của nhiều hãng khác nhau qua mạng xã hội cụ thể hơn là Facebook.

Hiện tại anh Nguyễn Văn Hào đang bị bắt và điều tra làm rõ các mặt hàng từ trước giờ anh kinh doanh qua mạng xã hội và kê khai nộp thuế với các mặt hàng đó, cảnh sát Nhật Bản đã yêu cầu anh kê khai và nộp thuế nhưng anh đã không kê khai được nên toàn bộ số hàng hóa trên đã bị tịch thu còn về phía anh thì anh sẽ bị phạt tù treo 6 tháng.

Nhiều người nghĩ Facebook là nơi chúng ta thích làm gì thì làm những đã không biết Facebook đã có quyết định riêng về chính sách của mình và đã được thông báo nhiều trên các thông tin đại chúng.

Có nhiều cảnh sát điều tra Nhật Bản chuyên theo dõi các loại tội phạm nước ngoài trên mạng xã hội FB,Zalo,Tw,…vv đã từng được lên phóng sự kênh truyền hình mà hầu như các bạn không quan tâm.

DHS bán mỹ phẩm không có giấy phép kinh doanh

DHS bán mỹ phẩm không có giấy phép kinh doanh

Trong đợt càng quét mạng xã hội tại Nhật Bản một nữ du học sinh Việt cũng bị bắt vì bán những mặt hàng mỹ phẩm tại Nhật Bản mà không có giấy phép kinh doanh. Cảnh sát đã ập đến nhà cô gái còng tay nữ du học sinh Việt này ngay tại phòng trọ.

Sau khi đưa cô gái về giải trình ở sở cảnh sát thì cô gái đã không có giấy chứng nhận kinh doanh online và cũng như không làm rõ được nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng mỹ phẩm của mình . Toàn bộ số hãng mỹ phẩm của cô gái đã bị tịch thu để cơ quan chức năng tiêu hủy , cô gái đã bị phạt 2000USD cho số lượng hàng hóa nói trên.

Thực tế, việc chưa thu được thuế của cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, Facebook khiến môi trường kinh doanh không bình đẳng khi chưa tính được thuế giá trị gia tăng.

Theo lãnh đạo của Tổng cục Thuế quốc tế, quy định chung là người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Do đó, kinh doanh qua mạng, Facebook không phải là ngoại lệ.

Và để cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng tự kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế đang nghiên cứu mở ra những trang web hỗ trợ.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, có khá nhiều người bán hàng online tỏ ra hoang mang khi cho rằng họ thuộc diện mà điều khoản mới của Luật hình sự đang nhắc tới. Bởi thực tế hiện nay, có rất nhiều trang bán hàng hoặc người dùng tự ý bán hàng online qua mạng facebook, các diễn đàn mạng tự phát và không có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Luật mới khiến nhiều lao động tại Nhật điêu đứng

Luật mới khiến nhiều lao động tại Nhật điêu đứng

Anh Nguyễn Hoàng Anh (chủ trang SEE shop trên Facebook tại Nhật Bản) cho biết mấy ngày nay anh có nghe thông tin này nên rất lo lắng: “Tôi vừa nghe được thông tin qua người bạn, chưa biết rõ điều khoản thế nào nên rất lo, nếu bị phạt thì phạt ở đâu và nộp phạt thế nào? Tôi cũng biết nhiều người bán hàng online từ lâu nhưng đa phần là hàng xách tay, như vậy làm sao xin giấy phép?

Anh em, bạn bè đang học tập và làm việc ở Nhật nhớ cẩn trọng nhé. Dạo này Nhật làm căng quá!

Nguồn: vietnhat.info

Tags:
Uống nước này trước khi ngủ U40 cũng trẻ như gái 18

Uống nước này trước khi ngủ U40 cũng trẻ như gái 18

Không mất tiền mà bạn vẫn có làn da trẻ đẹp chỉ bằng cách vô cùng đơn giản. Làm đẹp da bằng sữa nghệ rất hiệu quả bạn có thể tìm hiểu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất