Vì sao những chiếc xe bus vàng ở Mỹ được ‘ưu ái’ và quan tâm đến thế

Xe bus vàng không chỉ nằm trong danh sách phương tiện được ưu tiên ở Mỹ mà còn là chiếc xe được người dân đặc biệt quan tâm, ưu ái.

Xe bus vàng: Biểu tượng không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật ở Mỹ

Ra đời từ năm 1912, xe bus vàng ở Mỹ là phương tiện do Chính phủ liên bang quản lý. Đây là loại xe chuyên dùng để đưa đón học sinh với khoảng 45 tiêu chuẩn, trong đó, đáng lưu ý nhất là quy định về màu sơn trên thân xe.

Sau khi nhiều nghiên cứu và hội thảo được thực hiện, Chính phủ Mỹ đã quyết định lựa chọn màu vàng để sơn lên thân xe. Nguyên nhân là do màu vàng là màu khá nổi bật và dễ thấy, đặc biệt không quá chói mắt như màu đỏ. Ngoài ra, trong lúc trời nửa tối, nửa sáng như sáng sớm hay chiều muộn thì dòng chữ màu đen trên nền vàng sẽ dễ dàng nhìn thấy rõ nhất so với các màu khác.

Vì sao những chiếc xe bus vàng ở Mỹ được ‘ưu ái’ và quan tâm đến thế - ảnh 1

Xe bus vàng là biểu tượng không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật ở Mỹ

Một đặc trưng nữa mà chỉ các xe bus vàng tại Mỹ mới có là tấm biển Stop ở bên sườn trái và một tấm chắn phía trước gọi là “tay vượt” (quy định mới được áp dụng ở một số bang). Mỗi khi xe bus dừng thì tấm biển Stop sẽ mở ra như cái cánh để người đi hai bên đường nhìn thấy. Trong khi đó, “tay vượt” phía trước xe bắt buộc người băng qua đường phải đi cách mũi xe một khoảng nhất định. Vì nếu họ đi sát vào đầu xe thì tài xế có thể không nhìn thấy và gây ra tai nạn.

Với những người dân Mỹ, đặc biệt là các gia đình có con đi học, những chiếc xe bus vàng là hình ảnh đã trở nên rất đỗi quen thuộc.  Còn đối với người đi đường, xe bus vàng là lời nhắc nhở luôn dành ưu tiên số 1 cho các em học sinh: Dừng xe cho đến khi các em đã lên hoặc xuống hết ô tô.

Vì sao những chiếc xe bus vàng là phương tiện được ưu ái nhất?

Thứ nhất, người Mỹ đặc biệt coi trọng trẻ em và luôn muốn trẻ được phát triển trong điều kiện an toàn nhất. Đối với họ, những đứa trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được về những nguy hiểm rình rập. Vì thế, người lớn cần có trách nhiệm bảo vệ chúng, kể cả khi đó không phải con cái của mình. Đặc biệt phải rất thận trọng khi thấy những đứa trẻ băng qua đường hay tham gia giao thông.

Vì sao những chiếc xe bus vàng ở Mỹ được ‘ưu ái’ và quan tâm đến thế - ảnh 2
Đường hai làn: Xe màu xanh dương dừng lại, xe màu xanh lá dừng lại; Đường được phân làn bằng hàng cây: Xe màu xanh dương dừng lại, xe màu xanh lá được phép đi; Đường 4 làn: Xe màu xanh dương dừng lại, xe màu xám dừng lại, xe màu xanh lá được phép đi.

Thứ hai, luật giao thông Mỹ đã quy định rõ ràng về việc phải ưu tiên cho xe bus vàng như thế nào. Khi xe dừng lại, dù là để đón hay thả học sinh, tấm biển Stop sẽ tự động được mở ra. Tất cả các xe ở 2 chiều đều phải đứng lại và cách xa 10 feet (khoảng 3m). Nếu ai vi phạm, người lái xe hoặc người lưu thông trên đường có thể ghi lại biển số xe và báo cảnh sát. Mức phạt đối với hành vi này rất nặng, và toà sẽ không bao giờ khoan hồng hoặc giảm số tiền phạt dù với bất cứ lý do gì.

Quy định phạt cũng được ghi rõ trong luật của từng bang. Chẳng hạn như, tại bang Florida, tài xế phải nộp 165 – 265 USD (khoảng 3,8 – 6 triệu đồng) và bị treo bằng lái từ 30 ngày đến một năm. Ở bang Texas, số tiền nộp phạt tối đa có thể tới 1.250 USD (khoảng 28,4 triệu đồng).

Vì sao những chiếc xe bus vàng ở Mỹ được ‘ưu ái’ và quan tâm đến thế - ảnh 3
Người Mỹ luôn coi những người vượt xe bus đưa đón học sinh đến trường là “kẻ điên rồ”

Ngoài ra, người Mỹ luôn coi những người vượt xe bus đưa đón học sinh đến trường là “kẻ điên rồ”. Đối với nhiều người, đây là hành động “đáng xấu hổ” nhất trong danh sách các lỗi vi phạm giao thông. Vậy nên, nếu bạn không muốn hình ảnh mình trở nên “xấu xí” trong mắt mọi người thì tốt nhất là bạn đừng nên phạm phải lỗi giao thông này.

Tags:
Bằng Kiều giàu, sống sang chảnh cỡ nào khi sẵn sàng chu cấp cho vợ cũ hơn 2 tỷ/tháng?

Bằng Kiều giàu, sống sang chảnh cỡ nào khi sẵn sàng chu cấp cho vợ cũ hơn 2 tỷ/tháng?

Ở tuổi 47, Bằng Kiều đang sở hữu khối tài sản nhiều người ao ước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất