Xóɫ xɑ 4 пgư dâп пɦịп đói đi bộ ɫừ Niпɦ Tɦuậп về Pɦú Yêп: 2 ɫɦáпg đáпɦ cá пɦưпg kɦôпg có ɫiềп

Nɦữпg пgày vừɑ quɑ, cɦúпg ɫɑ liêп ɫiếρ cɦứпg kiếп пɦữпg câu cɦuyệп rấɫ đɑu lòпg về dịcɦ bệпɦ. Đặc biệɫ với dâп lɑo độпg пgɦèo, kɦôпg việc làɱ, kɦôпg ɫiềп bạc, kɦôпg còп ɦy vọпg, ɦọ kɦăп gói ɫrở về quê ɫroпg ɫìпɦ cảпɦ rấɫ cɦuɑ cɦáɫ, có пgười đạρ xe, có пgười đi bộ.

Ví như hình ảnh của 47 công dân từ Khánh Hòa tự xách hành lý đi bộ về Quảng Ngãi, hay mới nhất là trường hợp của người mẹ dẫn theo 3 đứa con đạp xe từ Biên Hòa ra Nghệ An. Tất cả họ, đều khiến chúng ta đau lòng và hôm nay, lại có thêm một câu chuyện buồn như thế.

Cụ thể, vào chiều 16h chiều ngày 19/7, Đội SOS Hội Chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên nhận được thông tin có 4 ngư dân là công dân Phú Yên đang đi bộ từ Ninh Thuận về quê. Một thành viên của đội gọi điện cho ngư dân nhưng điện thoại các anh hết pin. Đến khoảng 20h cùng ngày, một ngư dân gọi lại và cho biết họ đang ở cách Khánh Hoà khoảng 30km. Hiện tại cả nhóm đang rất mệt.

“Chúng tôi bảo các anh dừng lại đừng đi nữa, đợi chúng tôi đưa xe đến đón” - một thành viên của Đội SOS cho hay. Xuất phát từ 21h tối hôm đó, khoảng 0h ngày 20/7, xe của Đội SOS đã gặp được 4 người đàn ông, trong đó có 2 người sinh năm 1991, 2 người khác sinh năm 1988 và 1984, đang ngồi vất vưởng bên đường.

hình ảnhHình ảnh 4 ngư dân đi bộ cả ngày dài (Ảnh: VietNamNet)

Khi hỏi chuyện, lái xe của đội mới biết 4 ngư dân này đi theo tàu cá đến Ninh Thuận đã 2 tháng nay nhưng vì dịch dã, họ không có thu nhập, các chuyến xe liên tỉnh cũng không có. Vừa hết tiền vừa khó khăn về phương tiện, họ quyết định đi bộ về quê.

Bốn người đàn ông bắt đầu hành trình từ 5h sáng và đã đi được khoảng hơn 100km trong vòng 1 ngày trời. “Lúc chúng tôi đón họ là nửa đêm nhưng họ nói từ sáng tới giờ chưa được ăn gì. Mỗi người chỉ vác theo một ba lô đồ đạc và chắc là không có nhiều tiền trong túi. Trên xe chúng tôi lúc ấy chỉ có nước lọc. Trong vòng 4 tiếng về đến nhà, 4 người uống hết 12 chai nước lọc. Có lẽ họ đã rất đói và mệt”.

Về đến nơi, xe cũng đưa cả 4 người về Trạm Y tế xã để làm thủ tục khai báo và xét nghiệm nhanh Covid-19. Khi tất cả đã về nhà an toàn, vợ của một ngư dân đã gọi điện cho Đội SOS nói lời cảm ơn trong xúc động: “Cảm ơn mọi người nhiều lắm. Em khóc từ sáng tới giờ, không biết phải làm sao”.

Chia sẻ về đội xe cứu hộ miễn phí, đại diện nhóm cho biết, Đội SOS được thành lập từ tháng 12/2020 với mục đích cung cấp các chuyến xe chở người gặp tai nạn, người bệnh miễn phí trong địa phận tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt nên đội vẫn sẵn sàng chở các anh về nhà.

hình ảnh4 ngư dân đã được giúp đỡ, trở về nhà an toàn (Ảnh: VietNamNet)

Thật chẳng biết nói làm sao khi nghe được câu chuyện về những người đàn ông vốn sức dài vai rộng, vốn là trụ cột gia đình, nay lại lâm vào bước đường cùng vì dịch dã, phải đi bộ về nhà. Có lẽ khi nhận được tin, vợ con họ đã khóc nức lên vì thương chồng, thương cha. Còn chúng ta, cũng đã rơi lệ vì thương quá những mảnh đời nghèo khó.

Nếu như 4 mẹ con ở Nghệ An khi đạp về quê, họ còn có ít tiền trong túi, còn được người đi đường giúp đỡ thì với 4 ngư dân chài lưới, họ gần như cạn kiệt, cả về tài chính lẫn tinh thần. Họ đi bộ trong cơn đói, từ sáng tới tối, đến khi gặp được lực lượng cứu hộ, họ uống liền 12 chai nước để lấp đầy bụng trống. Trời ơi, sao mà khổ đến vậy hả trời.

Có lẽ 2 tháng qua, họ đã cố gắng cầm cự, cố gắng tiêu dè sẻn khoản tiền ít ỏi. Họ biết là dịch còn kéo dài, kinh tế sẽ còn khó khăn, nhưng họ không dám trở về nhà “sớm” bởi hy vọng còn nước còn tát. Họ không muốn làm gánh nặng cho vợ con, họ bị áp lực bởi hai tiếng đàn ông, là trụ cột trong nhà.

Chỉ đến lúc kiệt quệ rồi, họ mới lê từng bước chân trở về. Chỉ những ai đã từng rơi vào hoàn cảnh ấy mới hiểu, xót xa và bi thương đến mức nào. Cũng may, họ đã gặp được những người tốt bụng, được Hội Chữ Thập Đỏ nhanh tay giúp đỡ. Dù trong hoàn cảnh nào thì người Việt vẫn luôn tử tế với nhau, đó là điều ấm áp giữa những ngày gian khó.

Dịch bệnh, công nhân khổ, nông dân lao đao, ngư dân cũng suy sụp, và tất nhiên, chẳng có một ngành nghề nào được an yên, chẳng có một gia đình nào được vui vẻ. Vậy nên xin mọi người hãy nâng cao ý thức của mình hơn nữa để những ngày tháng ảm đạm thế này sớm qua nhanh.

Sau cùng, nhìn ở góc độ sâu xa, phải chăng thiên nhiên đang gửi thông điệp tới cho loài người, nếu còn phá hủy môi trường, ăn thịt động vật hoang dã thì chính chúng ta phải chịu hậu quả cho hành động của mình.

Ngẫm mà xem, một đám cháy có thể phá đi một khu dân cư, một trận lũ lụt có thể làm tan nát một tỉnh, một cơn sóng thần có thể cuốn phăng cả đất nước, và chỉ một con virus nhỏ bé thôi, có thể làm thế giới lung lay. Đã đến lúc, chúng ta phải thay đổi lại lối sống của mình.

Tags:
Giữɑ djcɦ, 30 lɑo độпg пgɦèo đi bộ ɫừ Bìпɦ Địпɦ về Quảпg Ngãi: Đói lả, ăп gói ɱì sốпg lóɫ dạ

Giữɑ djcɦ, 30 lɑo độпg пgɦèo đi bộ ɫừ Bìпɦ Địпɦ về Quảпg Ngãi: Đói lả, ăп gói ɱì sốпg lóɫ dạ

30 lɑo độпg пgɦèo đi bộ ɫừ Bìпɦ Địпɦ về Quảпg Ngãi giữɑ lúc ɫìпɦ ɦìпɦ dịcɦ bệпɦ đɑпg căпg ɫɦẳпg kɦiếп пɦiều пgười cɦạпɦ lòпg. Đoạп cliρ ɦiệп ɫɦu ɦúɫ пɦiều пgười quɑп ɫâɱ ɫrêп ɱạпg xã ɦội và cɦỉ ɱoпg ɫìпɦ ɦìпɦ dịcɦ bệпɦ sớɱ được kiểɱ soáɫ để ɱọi ɫɦứ được bìпɦ yêп ɫrở lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất