7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh hoặc khi cửa tủ lạnh bị hở

Bạn đang xem bài viết 7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh hoặc khi cửa tủ lạnh bị hở tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cửa tủ lạnh giúp hơi lạnh bên trong không bị thoát ra ngoài, giữ thực phẩm tươi và lâu hơn, ngăn sự xâm nhập của côn trùng. Tuy nhiên nhiều khi bạn sẽ vô tình quên đóng cửa tủ lạnh hoặc đóng không khít nên cửa tủ lạnh bị hở gây nhiều tác hại. Cùng tìm hiểu 7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh, cửa tủ lạnh bị hở bạn nên biết dưới đây.

Tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh

Thực phẩm có thể bị hỏng

Khi hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều và trong thời gian dài, nhiệt độ trong tủ không đủ nên không thể bảo quản thực phẩm được. Thực phẩm của bạn dễ bị ôi thiu, bốc mùi, hư hỏng,… Mùi bám vào các thành tủ lạnh phía trong lâu ngày sẽ rất khó để tẩy sạch.

Thực phẩm có thể bị hỏngThực phẩm có thể bị hỏng

Hao tốn điện năng

Cửa tủ lạnh bị mở ra quá nhiều lần trong ngày hay bị mở ra mà quên đóng đều gây lãng phí điện năng. Tới khi nhiệt độ trong tủ lạnh chạm ngưỡng yêu cầu thì tủ sẽ tự ngưng hoạt động để bảo vệ block và tiết kiệm điện năng.

Hao tốn điện năngHao tốn điện năng

Đóng cửa tủ không kín hoặc quên không đóng lại sẽ làm hơi lạnh bên trong thoát ra ngoài, nhiệt độ trong tủ không đủ để bảo quản thực phẩm. Chính vì vậy mà tủ lạnh phải hoạt động không ngừng nên đòi hỏi mức điện năng tiêu thụ cao hơn cho tới khi bạn đóng lại.

Tủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh không đóng kín nên bên trong không được cung cấp đủ nhiệt, khiến đá ở các thành tủ lạnh bị tan ra và chảy nước xuống chân tủ, xuống sàn nhà hoặc những vị trí khác của tủ lạnh. Không chỉ khiến bạn phải dọn dẹp, mà điều này cũng làm các linh kiện tủ nhanh xuống cấp và dễ hư hỏng, khiến việc làm lạnh yếu đi.

Tủ lạnh bị chảy nướcTủ lạnh bị chảy nước

Tủ lạnh không lạnh

Đây là điều dễ hiểu vì tủ lạnh bị thất thoát hơi lạnh trong thời gian dài. Không những thế, động cơ của tủ cũng phải làm việc liên tục để duy trì nhiệt độ nên linh kiện nhanh xuống cấp, gây hư hỏng tủ lạnh. Điều này có thể biết được khi bạn thử làm đá ở ngăn đông đá 3-4 giờ mà đá vẫn không đông được chứng tỏ thiết bị có dấu hiệu hư hỏng mà bạn cần sửa chữa.

Tủ lạnh không lạnhTủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh ngắt liên tục

Như nói ở trên, tủ lạnh sẽ ngưng hoạt động khi đã cấp đủ nhiệt để làm mát bên trong. Đến một thời điểm mức nhiệt xuống quá thấp thì mới hoạt động trở lại. Tuy vậy, nếu bạn thấy tủ lạnh ngắt liên tục thì có thể bộ phận tạo nhiệt của tủ đã hư hỏng.

Tủ lạnh ngắt liên tụcTủ lạnh ngắt liên tục

Tủ lạnh ngắt liên tục không thể đảm bảo đủ nhiệt độ bảo quản thực phẩm bên trong, làm hao tốn điện năng và giảm tuổi thọ của tủ.

Tủ lạnh kêu to

Điều này có thể lý giải là vì tủ lạnh đang cố gắng hoạt động để cung cấp đủ nhiệt độ bên trong khiến tuyết bị bám trong dàn lạnh. Cánh quạt bên trong sẽ va vào lớp tuyết và tạo ra tiếng ồn. Không chỉ vậy, block nén khi chạy quá tải cũng phát ra tiếng ồn và là dấu hiệu của việc tủ lạnh bị hỏng.

Tủ lạnh kêu toTủ lạnh kêu to

Tủ lạnh không chạy

Đây là một tác hại nghiêm trọng nhất khi bạn không đóng cửa tủ lạnh. Các thiết bị sau thời gian dài làm việc vượt quá công suất, liên tục khiến linh kiện hư hỏng và làm tủ lạnh ngừng hoạt động. Khi gặp vấn đề này, hãy liên hệ trung tâm sửa chữa hoặc nơi bạn mua tủ lạnh để được bảo hành hoặc sửa chữa kịp thời nhé.

Tủ lạnh không chạyTủ lạnh không chạy

Lưu ý khi dùng tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Hãy chăm vệ sinh tủ lạnh (khoảng 2-3 tuần/lần) để giữ tủ lạnh luôn sạch và thực phẩm bên trong an toàn để sử dụng. Bạn có thể loại bỏ những thực phẩm đã không còn ăn được hay sắp hết hạn để khiến tủ ngăn nắp và tránh tình trạng quá tải thực phẩm không đóng được tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnhVệ sinh tủ lạnh

Kiểm tra cửa tủ lạnh: Sau khi lấy thực phẩm ra, đừng quên kiểm tra thật kỹ xem đã đóng khít cửa tủ lạnh chưa. Bạn dùng tay ấn chặt cửa tủ và đảm bảo không có khí lạnh lọt ra là được.

Vệ sinh ron cửa tủ lạnh: Thức ăn rơi bám vào ron tủ lạnh lâu ngày sẽ dễ bị oxi hóa và khiến phần ron mất đi độ bám dính, khiến bạn phải đóng thật chặt thì mới khít được.

Không để quá nhiều thực phẩm trên cánh cửa: Bạn có thể để những thực phẩm nhẹ (gia vị, trứng, …), thức ăn nhanh ở cánh cửa để tránh cánh cửa tủ bị quá tải, bị xệ, lệch và không thể đóng kín.

Không để quá nhiều thực phẩm trên cánh cửaKhông để quá nhiều thực phẩm trên cánh cửa

Trên đây là những tác hại khi bạn quên đóng cửa tủ lạnh hoặc đóng không kín. Hy vọng bạn đã biết thêm được nhiều cách để bảo vệ và giữ gìn tủ lạnh lâu dài.

Mua khăn lau tại Tinnuocnhat.com để vệ sinh tủ lạnh nhé:

Tinnuocnhat.com

Cảm ơn bạn đã xem bài viết 7 tác hại khi quên đóng cửa tủ lạnh hoặc khi cửa tủ lạnh bị hở tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Related Posts

Tiếng Anh 9 Unit 2: Từ vựng Lifestyles – Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 9 Unit 2: Từ vựng Lifestyles – Chân trời sáng tạo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Từ vựng tiếng Anh lớp 9 […]

Tiếng Anh 9 Unit 1: Từ vựng Then and now – Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 9 Unit 1: Từ vựng Then and now – Chân trời sáng tạo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Từ vựng tiếng Anh […]

Tiếng Anh 9 Starter Unit: Language Focus 1 Soạn Anh 9 trang 7 sách Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 9 Starter Unit: Language Focus 1 Soạn Anh 9 trang 7 sách Chân trời sáng tạo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Soạn […]

Tiếng Anh 9 Starter Unit: Vocabulary Soạn Anh 9 trang 6 sách Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 9 Starter Unit: Vocabulary Soạn Anh 9 trang 6 sách Chân trời sáng tạo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Soạn Tiếng Anh […]

10 Game sinh tồn chơi cùng bạn bè trên điện thoại hay nhất

Bạn đang xem bài viết 10 Game sinh tồn chơi cùng bạn bè trên điện thoại hay nhất tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Những trò chơi sinh tồn trên điện thoại đang được nhiều nhóm bạn lựa chọn để giải […]

So sánh ChatGPT, Copilot và Gemini: Chatbot AI nào tốt hơn?

Bạn đang xem bài viết So sánh ChatGPT, Copilot và Gemini: Chatbot AI nào tốt hơn? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. ChatGPT, Copilot, Gemini hiện đang là những Chatbot AI “hot” được rất nhiều người tìm kiếm trong khoảng thời […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *