Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

Bạn đang xem bài viết Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong quá trình sử dụng máy tính thì chúng ta không thể tránh khỏi việc hệ thống không nhận ổ cứng và đây là một trong những lỗi hết sức cơ bản. Để khắc phục được lỗi này thì buộc các bạn phải xác nhận được đúng nguyên nhân của chúng và đưa ra giải pháp phù hợp. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng.

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng

1. Sử dụng công cụ sửa lỗi trên Windows 10

Không phải khi chúng ta kết nối ổ đĩa vào máy tính là chung sẽ nhận ngay đâu mà các bạn cần thiết lập đúng chuẩn cho ổ đĩa trong Bios và một số thiết lập có liên quan đến.

Bước 1: Các bạn tiến hành mở MenuStart và nhập Settings để mở cài đặt trên máy tính.

Bạn tiến hành mở MenuStart và nhập Settings để mở cài đặt trên máy tính

Bước 2: Sau đó, các bạn chọn mục Update & Security.

Chọn mục Update & Security

Bước 3: Tiếp theo, các bạn chọn Recovery và chọn Restart Now trong mục Advanced Startup.

Chọn Restart Now trong mục Advanced Startup

Bước 4: Lúc này, máy tính của các bạn sẽ khởi động lại và giao diện thiết lập. Tại đây, các bạn chọn Troubleshoot.

Kiểm tra Jack kết nối

Bước 5: Tiếp tục chọn Advanced options.

Chọn Advanced options

Bước 6: Sau đó, các bạn chọn UEFI Firmware Settings.

Chọn UEFI Firmware Settings

Cuối cùng, các bạn chọn Reset là xong. Bây giờ các bạn hãy kiểm tra xem ổ đĩa của mình đã nhận chưa.

Chọn Reset

2. Kiểm tra Jack kết nối

Kiểm tra Jack kết nối

Để kết nối một ổ cứng vào máy tính thì chúng ta sẽ cần tới 02 dây chính là dây Data và dây Power. Đối với những ổ cứng M.2 tiên tiến thì chúng ta chỉ cần kết nối chúng với khe có sẵn trên bo mạch chủ là xong. Trong khi những ổ cứng 2.5/ 3.5″ thông thường thì cần tới nhiều dây kết nối. Các bạn hãy kiểm tra kỹ càng xem hệ thống dây dẫn đã được kết nối chuẩn và chắc chắn hay chưa. Thậm chí các bạn có thể lấy những dây khác và cắm vào cổng khác để thử.

3. Đọc kỹ hướng dẫn của bo mạch chủ

Hệ thống ổ cứng kết nối với bo mạch chủ sẽ sử dụng Lane PCI-e và trên một số mẫu bo mạch chủ hiện nay sử dụng Controller chuyển đổi ổ cứng tương đối phức tạp. Ví dụ: Nếu như các bạn sử dụng SSD NVMe trên bo mạch chủ thì cổng SATA 0/1 sẽ bị tắt đi hoàn toàn. Như vậy nếu các bạn lắp ổ cứng vào cổng SATA 0/1 thì hệ thống sẽ không nhận được ổ cứng đâu.

Cách khắc phục tốt nhất đó chính là đọc kỹ hướng dẫn của bo mạch chủ xem kết nối như nào thì các cổng SATA đều mở và chuẩn xác nhất. Thông thường các bạn sẽ tìm được các thông tin này ở mục Storage (Lưu trữ) trên sách hướng dẫn.

Đọc kỹ hướng dẫn của bo mạch chủ

4. Kiểm tra hệ thống ổ cứng trong CMD

CMD sẽ giúp các bạn kiểm tra danh sách các ổ cứng đã được kết nối trên máy tính. Nếu như các bạn thấy ổ cứng đã được kết nối mà chúng chưa xuất hiện thì rất nhiều khả năng là do hệ điều hành của các bạn có vấn đề về nhận dạng ổ đĩa.

Để thực hiện thì các bạn tiến hành làm như sau:

Bước 1: Các bạn tiến hành mở MenuStart và nhập Command Prompt để mở CMD.

Bước 2: Sau đó, các bạn nhập lệnh Diskpart để chuyển về chế độ ổ đĩa và tiếp tục nhập lệnh List disk để xem danh sách ổ đĩa.

Nhập lệnh Diskpart để chuyển về chế độ ổ đĩa và tiếp tục nhập lệnh List disk để xem danh sách ổ đĩa

Nếu như trong danh sách này có hiển thị ổ đĩa của các bạn mà trên máy tính không có nghĩa là hệ điều hành của các bạn gặp vấn đề và hãy thử cài đặt lại Windows nhé!.

5. Can thiệp BIOS

Để kiểm tra ổ cứng, đầu tiên bạn vào trong BIOS vẫn thấy xuất hiện ổ cứng mà vào trong boot không thấy thì kiểm tra lại chế độ SATA xem đang ở lựa chọn chế độ IDE hay là chế độ AHDI. Nếu ở chế độ AHDI thì phải đưa về chế độ IDE ngay thì nó sẽ nhận.

Can thiệp BIOS

Đối với mỗi bo mạch chủ khác nhau thì sẽ có BIOS khác nhau nên các bạn hãy chịu khó tìm kiếm chế độ IDE/AHDI (Sata Configuration) trong BIOS nhé. Thông thường chúng sẽ nằm ở Storage (lưu trữ).

6. Đem ổ cứng đi kiểm tra

Trong quá trình sử dụng cũng có thể là ổ cứng của các bạn gặp vấn đề vật lý như hỏng trục, hỏng chân kết nối, chết chip lưu trữ. Vì vậy các bạn hãy đem ra cửa hàng để được họ kiểm tra và bảo hành.

Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm đã hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/cach-khac-phuc-loi-may-tinh-khong-nhan-o-cung/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

Cách chuẩn bị Lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất

Bạn đang xem bài viết ✅ Cách chuẩn bị Lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Cúng ông Công ông Táo thường được […]

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng

Bạn đang xem bài viết Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Hiện nay, trong thời đại công nghệ rất phát triển thì việc sử dụng thẻ […]

Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn bộ Luật lao động Về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bạn đang xem bài viết ✅ Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn bộ Luật lao động Về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. […]

Thẻ ghi nợ là gì? Sự giống và khác nhau của thẻ ghi nợ với các loại thẻ khác

Bạn đang xem bài viết Thẻ ghi nợ là gì? Sự giống và khác nhau của thẻ ghi nợ với các loại thẻ khác tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về thẻ […]

Tiếng Anh 12 Unit 9: Getting Started Soạn Anh 12 trang 46 – Tập 2

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 12 Unit 9: Getting Started Soạn Anh 12 trang 46 – Tập 2 ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Giải bài tập Getting […]

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì? So sánh với các loại thẻ khác

Bạn đang xem bài viết Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì? So sánh với các loại thẻ khác tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ thẻ tín dụng là […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *