Cách so sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++

Bạn đang xem bài viết Cách so sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++ tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong nhiều trường hợp, chúng ta cần đối soát nội dung giữa hai file text với nhau. Tuy nhiên việc kiểm tra lần lượt từng từ chỉ bằng mắt thường vừa tốn rất nhiều thời gian lại vừa thiếu hiệu quả, dễ bỏ sót. Để giải quyết vấn đề đó, mình xin giới thiệu cho các bạn cách so sánh nội dung 2 file text (văn bản hoặc mã nguồn) bằng Notepad++ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

So sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++

Tải và cài đặt Notepad++

Notepad++ là một trình soạn thảo mã nguồn miễn phí và là giải pháp thay thế cho Notepad thông thường. Bên cạnh những phần mềm IDE, Notepad++ cũng là một trình soạn thảo không thể thiếu trong máy tính của các lập trình viên bởi sự tiện dụng và đa năng của nó, thậm chí rất nhiều người dù không theo lập trình cũng sử dụng phần mềm này.

Các bạn có thể tải Notepad++ ở đây: Download Notepad++ (lưu ý chọn đúng phiên bản phù hợp với hệ điều hành của bạn).

Sau khi tải về, các bạn chạy file đó và tiến hành cài đặt. Việc cài đặt rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần click Next – Next là xong, ngoại trừ bước chọn thư mục cài đặt theo ý của bạn.

So sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++

OK, bây giờ hãy vào vấn đề chính. Để so sánh, đối chiếu 2 file text (văn bản hoặc mã nguồn) trên Notepad++, bạn thao tác lần lượt như sau:

Bước 1: Mở Notepad++ lên. Click vào Plugins trên thanh Menu, chọn Plugins Admin…

Chọn Plugins Admin

Bước 2: Đánh dấu chọn Compare rồi ấn Install để cài đặt.

Chọn Compare rồi ấn Install để cài đặt

Thông báo xác nhận hiện lên, chọn Yes.

Chọn Yes xác nhận thông báo

Bước 3: Chương trình sẽ tự khởi động lại. Sau đó bạn mở 2 file text cần so sánh bằng Notepad++.

Mở 2 file text cần so sánh bằng Notepad++

Bước 4: Click vào Plugins trên thanh Menu, chọn Compare > Compare.

Chọn Compare

Lúc này, cả 2 file text sẽ được hiển thị bên cạnh nhau và những dòng có sự khác biệt sẽ được tô màu để làm nổi bật. Các thanh cuộn cũng được đồng bộ với nhau để bạn dễ dàng so sánh. Ngoài ra, bạn có thể điều hướng nhanh chóng giữa những điểm khác biệt bằng các nút hình mũi tên trên thanh công cụ.

Cả 2 file text sẽ được hiển thị bên cạnh nhau và những dòng có sự khác biệt sẽ được tô màu để làm nổi bật

* Mẹo: Bạn có thể tuỳ chỉnh màu sắc để làm nổi bật những điểm khác biệt bằng cách click vào Plugins > Compare > Settings…, sau đó thay đổi màu sắc ở mục Change highlight (đánh dấu điểm khác biệt) hoặc Changed line (đánh dấu dòng có sự khác biệt) rồi ấn OK.

Chọn Settings

Thay đổi màu sắc Change highlight

Vậy là xong! Mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách so sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách so sánh nội dung 2 file text bằng Notepad++ tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/cach-so-sanh-noi-dung-2-file-text-bang-notepad/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

Cách sao lưu và gửi dữ liệu Viber vào email

Bạn đang xem bài viết ✅ Cách sao lưu và gửi dữ liệu Viber vào email ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Ngoài việc sao lưu dữ liệu Viber vào iCloud, […]

Thử ngay bánh quế Poca giòn tan, ăn là mê

Khám phá hương vị độc đáo của các loại bánh quế Poca. Với lớp vỏ giòn tan hòa quyện nhân kem hương ổi hồng và trứng muối, thơm ngon khó cưỡng.

Nam tiến nữ lùi – Công thức đánh đề độc lạ theo người chết

Nam tiến nữ lùi là một kiểu công thức đánh lô đề siêu độc lạ. Công thức này có từ lâu đời và rất thịnh hành ở khu vực miền Bắc. Vậy thì công thức này là gì, tại sao lại có liên quan đến người chết? Cùng khám phá tất tần tật thông tin […]

HTML là gì? Vai trò của ngôn ngữ HTML trong lập trình web?

Bạn đang xem bài viết HTML là gì? Vai trò của ngôn ngữ HTML trong lập trình web? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Khi học lập trình web, ngôn ngữ đầu tiên bạn được học chính là HTML. Vậy HTML […]

Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt”

Bạn đang xem bài viết Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt” tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt” tại Tinnuocnhat.com  bạn […]

Lịch sử 7 Bài 17: Đại Việt thời Lê sơ (1428 – 1527) Soạn Sử 7 trang 83 sách Kết nối tri thức với cuộc sống

Bạn đang xem bài viết ✅ Lịch sử 7 Bài 17: Đại Việt thời Lê sơ (1428 – 1527) Soạn Sử 7 trang 83 sách Kết nối tri thức với cuộc sống ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *