Câu hỏi muôn thuở: Học Đại học xong ra trường không có việc làm thì học làm gì?

Câu chuyện việc làm sau khi học Đại học luôn là đề tài gây tranh cãi muôn thuở của nhiều thế hệ học sinh lẫn phụ huynh. Vì sao lại thế?

Câu chuyện việc làm sau khi học Đại học luôn là đề tài gây tranh cãi muôn thuở của nhiều thế hệ học sinh lẫn phụ huynh. Vì sao lại thế?

Ngày xét tuyển Đại học đã đến, nhiều gia đình dù con em mình chưa thi cũng đều đã lục đục chọn danh sách những trường Đại học con em mình nên theo học. Quyết tâm cho con em mình vào Đại học để có việc làm tốt trong tương lai.

Ngược lại nhiều người lại nghĩ: Học Đại học mà ra trường không có việc làm thì học làm gì cho tốn tiền, tốn thời gian thay vào đó học cái nghề nào đó, mau kiếm được tiền hơn,… Vì sao lại có suy nghĩ như thế này?

Tình trạng sinh viên Đại học ra trường thất thiệp gia tăng đáng báo động

Có những người không tin vào tấm bằng đại học mà lại quyết định chọn con đường khác không phải là không có nguyên do.

Theo khảo sát từ báo cáo đánh giá việc làm sinh viên tốt nghiệp năm 2020 của Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố, hiện có 9,1% sinh viên tốt nghiệp Đại học đang trong tình trạng thất nghiệp.

Tình trạng đáng báo động này đã làm nhiều sinh viên lo ngại rằng: Liệu mình ra trường có việc làm hay không đây? Học cái này có khả năng cao khi việc làm hay không?

Tình trạng sinh viên Đại học ra trường thất thiệp gia tăng đáng báo độngTình trạng sinh viên Đại học ra trường thất thiệp gia tăng đáng báo động

Vì sao lại có nhiều sinh viên thất nghiệp đến thế?

Tại sao nhiều sinh viên học Đại học xong lại không tìm được việc làm, trong khi Đại học là một bước đệm tốt tăng khả năng xin được việc làm tốt sau này?

.ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:#eaeaea; border:0!important; border-left:4px solid #34495E!important; text-decoration:none; } .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb:active, .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb .ctaText { font-weight:bold; color:#464646; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb .postTitle { color:#D35400; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ue3d9391b2e3951cdfd0c3361d20034eb:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; }

Tham Khảo Thêm:   Viết một đoạn văn ngắn về an toàn giao thông (9 mẫu) Đoạn văn ngắn về an toàn giao thông

Do chất lượng đào tạo chưa đạt chất lượng

Theo thực tế hiện nay, nhiều trường Đại học tuyển sinh vô tội vạ, chất lượng đầu ra thấp làm số lượng sinh viên ra trường không tìm được việc làm tăng lên do không đáp ứng đủ yêu cầu nhà tuyển dụng.

Đơn cử như một số trường không thiên về xã hội những lại ồ ạt mở các ngành liên quan đến xã hội để tuyển sinh, làm chất lượng các ngành học chưa đạt hiệu quả.

Chất lượng đào tạo chưa đạt chất lượng cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh viên Đại học thất nghiệp tăngChất lượng đào tạo chưa đạt chất lượng cũng là nguyên nhân khiến tỉ lệ sinh viên Đại học thất nghiệp tăng

Do sinh viên thụ động, không nắm bắt cơ hội

Không ít sinh viên hiện nay nghĩ rằng vào Đại học tốt là sẽ tìm được việc làm tốt mà quên đi rằng Đại học chỉ là môi trường còn chính nhất vẫn là sự cố gắng trau dồi rèn luyện của cá nhân mỗi người.

Không chịu khó học hỏi, không tham gia các buổi thực tập thực tế, không rèn luyện các kỹ năng cần thiết như: làm việc nhóm, giao tiếp, ngoại ngữ,… khiến sinh viên thụ động khi đối mặt với nhà tuyển dụng, đánh mất cơ hội việc làm.

Thống kê cho thấy: yêu cầu quá cao, không chấp nhận mức lương thấp, thích việc nhẹ nhàng, ngại di chuyển xa, cộng thêm thiếu kỹ năng mềm, giao tiếp bằng tiếng Anh kém… là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều sinh viên ra trường không có việc làm.

Do chọn sai ngành học

Nhiều sinh viên dù đã vào Đại học nhưng lại không có đam mê cái mình đang học, dẫn đến tình trạng chán nản, chỉ học qua loa, bỏ học thường xuyên.

Việc này một phần do bản thân không có định hướng khi chọn ngành, nghe theo lời khuyên, mong muốn của gia đình, chọn những ngành “hợp thời” , hy vọng dễ xin được việc làm “hot” trong tương lai. Hậu quả là việc học chẳng đâu vào đâu, bản thân không có ý chí, có bạn còn học đối phó, chỉ cần có tấm bằng ra trường là được.

.ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:#eaeaea; border:0!important; border-left:4px solid #34495E!important; text-decoration:none; } .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838:active, .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838 .ctaText { font-weight:bold; color:#464646; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838 .postTitle { color:#D35400; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ue9e67d2b0e43faabe5c6c2c7a721c838:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; }

Tham Khảo Thêm:   Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá Soạn văn 9 tập 1 bài 11 (trang 139)

Vậy có nên học Đại học hay không?

Dù biết rằng mỗi người đều có những lý do riêng để quyết định có nên hay không nên học Đại học thế nhưng dù có thế nào thì không thể không đồng tình rằng đại học vẫn luôn là môi trường đáng để bất kỳ ai nghĩ đến. Đó là vì:

Đại học là một môi trường đáng tin cậy cho nhiều nhà tuyển dụng, bằng chứng là có rất nhiều sinh viên chưa ra trường nhưng vẫn được các nhà tuyển dụng chú ý.

Chất lượng đào tạo của các trường Đại học đang ngày một đổi mới, hoàn thiện, nâng tầm, cập nhật nhanh chóng, thường xuyên các giáo trình mới của cả trong lẫn ngoài nước.

Học Đại học vẫn mang đến nhiều cơ hội hơnHọc Đại học vẫn mang đến nhiều cơ hội hơn

Thêm nữa ở Đại học, bạn thường xuyên được tham gia các buổi thực tế, hướng nghiệp, giúp sinh viên có nhiều cơ hội rèn luyện kỹ năng, cọ xát với công việc mình mong muốn trong tương lai, có nhiều cơ hội tốt gặp được các nhà tuyển dụng mà bản thân mơ ước, từ đó có động lực phấn đấu hơn nữa.

Dẫn chứng cho điều này là có rất nhiều người thành công bước ra từ môi trường Đại học như:

  • Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup – được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam. Nhờ những thành tích học tập xuất sắc, đã được chọn sang du học ở Moskva (Nga) tại trường ĐH Mỏ địa chất và theo học ngành kinh tế địa chất.
  • Tỷ phú Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO), tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh. Ông tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.HCM với tấm bằng kỹ sư.
  • Shark Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP; Chủ tịch Công ty CP Đầu tư & Phát triển BĐS Thế Kỷ CEN INVEST, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng kỹ sư cơ khí luyện kim, Thạc sĩ quản trị kinh doanh, Trường Quản trị kinh doanh, Viện công nghệ châu Á.
    Advertisement

  • Mark Zuckerberg – Mark Zuckerberg đồng sáng lập mạng xã hội Facebook khi đang là sinh viên Đại học Harvard vào năm 2004. Ở tuổi 34, Zuckerberg hiện sở hữu tài sản trị giá 64,7 tỷ USD, theo Bloomberg và là người điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng.

Không có bằng đại học, có xin được việc?

Mặc dù Đại học sẽ giúp thuận lợi hơn khi xin việc, tuy nhiên hiện nay vẫn có rất nhiều ngành nghề, công ty không yêu cầu bằng cấp. Đổi lại, bạn sẽ có thể nhận được mức lương thấp ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể bổ sung chuyên môn bằng các khóa đào tạo học nghề mà bạn yêu thích. Đây sẽ là một điểm cộng khi bạn ghi vào hồ sơ xin việc.

Không có bằng Đại học vẫn có thể xin việcKhông có bằng Đại học vẫn có thể xin việc

Như vậy với những thông tin trên, chúng ta không thể phủ nhận được rằng môi trường đại học vẫn luôn là bệ phóng cho những con người tài giỏi. Hãy cố gắng trau dồi nhiều hơn kỹ năng, hạn chế những điểm yếu, phát huy những điểm mạnh thì cho dù bạn đang học ở trình độ nào đều vẫn sẽ đạt được nhiều thành công nhất định trong công việc.

Bài viết được tổng hợp một số thông tin từ báo chí và quan điểm riêng của tác giả.

tinnuocnhat.com

Related Posts

FDI là gì? Vốn FDI là gì? Tổng quan về FDI

Bạn đang xem bài viết FDI là gì? Vốn FDI là gì? Tổng quan về FDI tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Bạn là chủ doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô phát triển của công ty, hay bạn có ý […]

Top 4 loa Samsung soundbar chất lượng đáng mua hiện nay

Bạn đang xem bài viết Top 4 loa Samsung soundbar chất lượng đáng mua hiện nay tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 4 loa Samsung soundbar chất lượng đáng mua hiện nay tại […]

Hướng dẫn quản lý quá trình công tác của giáo viên trên SMAS

Bạn đang xem bài viết ✅ Hướng dẫn quản lý quá trình công tác của giáo viên trên SMAS ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Phần mềm quản lý trường học […]

JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì?

Bạn đang xem bài viết JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Các bạn bắt gặp các thuật ngữ JD, JP nhưng các bạn không hiểu rõ ý nghĩa của JD và JP […]

Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Kiên Giang năm 2011 Môn: Toán, Văn, Anh, Hóa, Vật lý, Sinh, Sử, Địa, Tin – Có đáp án

Bạn đang xem bài viết ✅ Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Kiên Giang năm 2011 Môn: Toán, Văn, Anh, Hóa, Vật lý, Sinh, Sử, Địa, Tin – Có đáp án ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy […]

Cách chuyển ảnh đen trắng sang ảnh màu bằng Photoshop

Bạn đang xem bài viết Cách chuyển ảnh đen trắng sang ảnh màu bằng Photoshop tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Hiện nay việc chỉnh sửa hình ảnh bằng Photoshop hết sức đa dạng và phổ biến. Với Photoshop người ta […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *