Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Kiên Giang năm 2011 Môn: Toán, Văn, Anh, Hóa, Vật lý, Sinh, Sử, Địa, Tin – Có đáp án

Bạn đang xem bài viết ✅ Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Kiên Giang năm 2011 Môn: Toán, Văn, Anh, Hóa, Vật lý, Sinh, Sử, Địa, Tin – Có đáp án ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
KIÊN GIANG

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI VÒNG TỈNH LỚP 12 THPT
NĂM HỌC 2010 – 2011

Ngày thi: 13/11/2010

MÔN THI: HÓA (Thời gian: 180 phút)

A. PHẦN HÓA ĐẠI CƯƠNG VÔ CƠ:

Câu I: (4 điểm)

1. Ba nguyên tố A, D, E có tổng điện tích hạt nhân là 16. Trong phân tử AD3 có 10 proton.

a. Xác định tên A, D, E.

b. Viết công thức cấu tạo của hợp chất tạo bởi 3 nguyên tốtrên.

2. Cân bằng các phản ứng oxi hóa khử sau bằng phương pháp thăng bằng electron

a. C6H12O6 + KMnO4 + H2SO4 → K2SO4 + MnSO4 + CO2 + H2O.

b. FexOy + HNO3 → Fe(NO3)3 + NO + H2O

3. a. Có 2 lọ đựng 2 chất lỏng riêng biệt không nhãn: H2O; H2O2. Nêu cách phân biệt 2 lọ đựng 2 chất lỏng trên và viết phương trình phản ứng.

b. Giải thích tại sao 2 phân tử NO2 có thể kết hợp tạo ra N2O4?

Câu II: (2 điểm)

1. X là hợp chất hóa học tạo ra từ hợp kim gồm Fe và C trong đó có 6.67% cacbon về khối lượng. Thiết lập công thức của X.

2. Hòa tan X trong HNO3 (đ, to) thu được dung dịch A và hỗn hợp khí B. Cho A, B lần lượt tác dụng với NaOH dư thì A tạo ra kết tủa A1; B tạo ra hỗn hợp B1 gồm 3 muối. Nung A1 và B1 ở nhiệt độ cao A1 tạo ra oxit A2; B1 tạo ra hỗn hợp B2 gồm 2 muối.
Cho CO (dư) khử A2 ở nhiệt độ cao thì thu được rắn A3. Cho B2 tác dụng với H2SO4 (1) thu được khí B3 và axit B4. Chất B4 làm mất màu dung dịch KMnO4 trong môi trường axit. Xác định công thức A, B, A1, B1, A2, B2, B3, B4. Viết các phương trình phản ứng.

Câu III: (4 điểm)

Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch A và khí SO2. Hấp thụ hết SO2 ào trong 1 lít dung dịch KOH 0,5 M thu được dung dịch B.

Cho ½ A tác dụng với dung dịch NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khôí lượng không đôỉ thu được 4 gam chất rắn C. Cho toàn bộ lượng C qua ống sứ đựng khí CO dư nung nóng thu được khí D. Dẫn D qua nước vôi trong dư thu được 6 gam kết tủa.

1. Viết các phương trình phản ứng xảy ra, tính m.

2. Tính khối lượng các chất tan trong dung dịch B.

B. PHẦN HÓA HỮU CƠ:

Câu I: (3 điểm)

1. Giải thích tại sao khi hiđrat hoá 3- phenylbut-1-en trong H2SO4 loãng chỉ thu được 2- phenylbutan-2-ol.

2. Viết các phương trình phản ứng điều chế các chất hữu cơ sau: (các hoá chất vô cơ cần thiết và điều kiện của phản ứng coi như có đủ)

a. Từ toluen điều chế p.crezol

b. Từ benzen điều chế m-brom anilin

Câu II: (3 điểm)

1. Sắp xếp các hợp chất sau theo thứ tự tăng dần nhiệt độ sôi và giải thích?
(A) C6H5CH(CH3)2; (B) C6H5CH2OH; (C) C6H5OCH3; (D) C6H5CHO; (E) C6H5COOH

2. Khi thực hiện phản ứng este hóa 1 mol CH3COOH và 1 mol C2H5OH, lượng este lớn nhất thu được là 2/3 mol. Để đạt hiệu suất cực đại là 90% khi tiến hành este hóa a mol CH3COOH cần số mol C2H5OH là bao nhiêu (biết các phản ứng este hóa thực hiện ở cùng nhiệt độ).

Câu III: (4 điểm)

Hợp chất A có thành phần phần trăm về khối lượng của các nguyên tố như sau: 46.6% C; 8,74% H; 31,07% O còn lại là N. Phân tử khối của A nhỏ hơn 140u. Khi cho A phản ứng với dung dịch NaOH loãng đun nóng nhẹ thấy bay ra khí B làm xanh quì tím ẩm và thu được dung dịch Y. Axit hoá dung dịch Y bằng H2SO4 loãng, rồi chưng cất được axit C có khối lượng phân tử bằng 74. Đun nóng A thu được chất hữu cơ D và hơi nước.

1. Xác định công thức cấu tạo của A, B, C, D.

2. Viết phương trình phản ứng xảy ra:
a. Khi đun nóng D trong dung dịch HCl.
b. Khi đun nóng D trong dung dịch NaOH.

(Cho: H = 1; C = 12; N = 14; O = 16; S = 32; Na = 23; K =39; Ca = 40; Fe = 56; Cu = 64)

Download tài liệu để xem thêm chi tiết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Kiên Giang năm 2011 Môn: Toán, Văn, Anh, Hóa, Vật lý, Sinh, Sử, Địa, Tin – Có đáp án của Tinnuocnhat.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

Related Posts

Đèn Philips Hue không kết nối – nguyên nhân và 2 cách khắc phục

Bạn đang xem bài viết Đèn Philips Hue không kết nối – nguyên nhân và 2 cách khắc phục tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đèn Philips Hue không kết nối – nguyên nhân […]

Phim Thái Lan – Ngang Qua Bầu Trời

Bạn đang xem bài viết ✅ Phim Thái Lan – Ngang Qua Bầu Trời ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Ngang Qua Bầu Trời (Across the Sky) là phim tâm lý […]

Tổng hợp 10 điều sai lầm bạn thường mắc phải khi dùng máy sấy quần áo

Bạn đang xem bài viết Tổng hợp 10 điều sai lầm bạn thường mắc phải khi dùng máy sấy quần áo tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tổng hợp 10 điều sai lầm bạn […]

Phim kinh dị Nhật Bản – Họa Quỷ

Bạn đang xem bài viết ✅ Phim kinh dị Nhật Bản – Họa Quỷ ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Họa Quỷ (Immersion) là phim kinh dị Nhật Bản với câu […]

Top 10 máy giặt bán chạy tháng 10/2015

Bạn đang xem bài viết Top 10 máy giặt bán chạy tháng 10/2015 tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Top 10 máy giặt bán chạy tháng 10/2015 tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, […]

Lịch chiếu phim Live – #PhátTrựcTiếp

Bạn đang xem bài viết ✅ Lịch chiếu phim Live – #PhátTrựcTiếp ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Live – #PhátTrựcTiếp là phim tâm lý tình cảm Việt Nam được chuyển thể […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *