Địa lí 12 bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm Soạn Địa 12 trang 124

Bạn đang xem bài viết ✅ Địa lí 12 bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm Soạn Địa 12 trang 124 ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải bài tập SGK Địa lí 12 Bài 27 giúp các em học sinh lớp 12 trả lời các câu hỏi phần bài tập trang 124. Đồng thời hiểu được kiến thức về ngành công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm.

Bài 27: Địa lí 12 Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm được biên soạn bám sát theo chương trình SGK trang 118→124. Qua đó giúp học sinh nhanh chóng nắm vững được kiến thức lý thuyết, biết trả lời các câu hỏi để học tốt môn Địa. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài Soạn Địa lí 12 bài 27, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Lý thuyết địa lí 12 bài 27

1. Công nghiệp năng lượng

a) Công nghiệp khai thác nguyên, nhiên liệu

– Công nghiệp khai thác than:

 • Than Antraxit: tập trung ở khu vực Quảng Ninh với trữ lượng hơn 3 tỉ tấn, cho nhiệt lượng 7000 – 8000 calo/kg.
 • Than nâu: phân bố ở đồng bằng sông Hồng, trữ lượng hàng chục tỉ tấn.
 • Than bùn: tập trung nhiều ở khu vực U Minh.
 • Sản lượng than liên tục tăng, năm 2005 đạt gần 34 triệu tấn.

– Công nghiệp khai thác dầu khí:

 • Trữ lượng: vài tỉ tấn dầu và hàng trăm tỉ m3 khí.
 • Phân bố: các bể trầm tích ngoài thềm lục địa. Hai bể trầm tích lớn là Cửu Long và Nam Côn Sơn.
 • Tình hình sản xuất: sản lượng liên tục tăng; khí tự nhiên sử dụng sản xuất điện, đạm; xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất.

b) Công nghiệp điện lực

– Khái quát chung:

 • Nước ta có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp điện lực.
 • Sản lượng điện tăng rất nhanh.
 • Cơ cấu sản lượng điện phân theo nguồn có sự thay đổi: Giai đoạn 1991-1996 thủy điện chiếm hơn 70%. Đến năm 2005 nhiệt điện chiếm khoảng 70%.
 • Mạng lưới tải điện đáng chú ý nhất là đường dây siêu cao áp 500kV Bắc – Nam.

– Thủy điện:

 • Tiềm năng rất lớn, khoảng 30 triệu KW, tập trung ở hệ thống sông Hồng và sông Đồng Nai.
 • Hàng loạt các nhà máy thủy điện công suất lớn đang hoạt động: Hòa Bình,…
 • Nhiều nhà máy đang triển khai xây dựng: Sơn La, Na Hang…

– Nhiệt điện:

 • Nhiên liệu dồi dào: than, dầu khí.
 • Nguồn nhiên liệu tiềm tàng: năng lượng mặt trời, sức gió…
 • Các nhà máy nhiệt điện phía Bắc chủ yếu dựa vào than ở Quảng Ninh, các nhà máy nhiệt điện ở miền Trung và miền Nam chủ yếu dựa vào dầu, khí.

Giải bài tập Địa lí 12 Bài 27 trang 124

Câu 1

Tại sao công nghiệp năng lượng lại là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta?

Gợi ý đáp án

– Ngành công nghiệp năng lượng ở nước ta có thế mạnh lâu dài, dựa trên nguồn tài nguyên dồi dào về than đá, dầu khí, trữ năng thuỷ điện lớn và sức gió, sức nước, năng lượng Mặt Trời lớn…

– Ngành mang lại hiệu quả cao về kinh tế – xã hội.

– Ngành có tác động mạnh mẽ đến việc phát triển các ngành kinh tế khác. Công nghiệp năng lượng là một trong những ngành kinh tế quan trọng và cơ bản của một quốc gia. Nền sản xuất hiện đại chỉ phát triển được với sự tổn tại của cơ sở năng lượng nhất định. Năng lượng là tiền đề của tiến bộ khoa học – kĩ thuật.

Câu 2

Hãy xác định các nhà máy thuỷ điện lớn nhất của nước ta trên bản đồ (lược đồ) và giải thích sự phân bố của chúng.

Gợi ý đáp án

– Hòa Bình (1.920MW) trên sông Đà, Y-a-li (720MW) trên sông Xê Xan, Trị An(400MW) trên sông Đồng Nai, Hàm Thuận – Đa Mi (300MW) trên sông La Nga. Các nhà máy này phân bố ở các con sông có trữ năng thuỷ điện lớn của nước ta.

Câu 3

Phân tích cơ cấu ngành công nghiệp thực phẩm: cơ sở nguyên liệu, tình hình sản xuất và phân bố.

Gợi ý đáp án

– Công nghiệp thực phẩm có cơ cấu đa dạng, gồm phân ngành chế biến sản phẩm trồng trọt, chế biến sản phẩm ,chăn nuôi, chế biến thuỷ, hải sản. Trong mỗi phân ngành có nhiều hoạt động công nghiệp khác nhau (ví dụ, phân ngành chế biến sản phẩm chăn nuôi có hoạt động chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt). Các phân ngành này phát triển dựa trên cơ sở nguyên liệu tại chỗ và phong phú của ngành trồng trọt, chăn nuôi và thuỷ sản.

– Ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là ngành công nghiệp trọng điểm của nước ta, phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đa dạng. Hàng năm, ngành này cung cấp khoảng 1 triệu tấn đường, 12 vạn tấn chè, 80 vạn tấn cà phê nhân, 300 – 350 triệu hộp sữa; các sản phẩm tôm, cá đông lạnh và đồ hộp…

– Công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm phát triển gắn với nguồn nguyên liệu và nhu cầu của thị trường tiêu thụ, nên thường phân bố ở vùng nguyên liệu và các đô thị lớn (ví dụ: công nghiệp đường mía phát triển dựa trên nguyên liệu tại chỗ nên phân bố tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Nam Trung Bộ. Công nghiệp chế biến thịt và các sản phẩm từ thịt đáp ứng trực tiếp cho nhu cầu tiêu thụ tại chỗ, nên phát triển tập trung ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh…)

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Địa lí 12 bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm Soạn Địa 12 trang 124 của Tinnuocnhat.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

Related Posts

Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

Bạn đang xem bài viết Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nồi chiên không dầu xuất hiện trên thị trường giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế […]

Google công bố nền tảng di động Android Oreo

Bạn đang xem bài viết ✅ Google công bố nền tảng di động Android Oreo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Ngày 21/8, vào đúng thời khắc Nhật thực diễn ra, […]

Tất tần tật những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp tết nguyên đán 2022

Cùng Tinnuocnhat.com ghi lại tất tần tật những điểm cần lưu ý khi du lịch dịp Tết nguyên đán 2022 này để giúp chuyến đi đầu năm mới của bạn và gia đình sẽ được vui vẻ và trọn vẹn nhất nhé.

Đón Giáng sinh 2023 với loạt phim Netflix mới nhất

Noel này, dành nhiều thời gian cho bản thân cùng gia đình với loạt phim Netflix mới nhất được chọn lọc từ Tinnuocnhat.com. “Mọt phim” thưởng thức ngay!

Hướng dẫn cách tăng tốc download cho Chrome

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách tăng tốc download cho Chrome tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Tốc độ Download file trên trình duyệt Chrome rất tốt, không thua kém gì các chương trình hỗ trợ Download, tuy nhiên […]

Các mã lỗi thường gặp trên máy giặt Beko và cách khắc phục chi tiết nhất

Bạn đang xem bài viết Các mã lỗi thường gặp trên máy giặt Beko và cách khắc phục chi tiết nhất tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Máy giặt Beko được nhiều người tin dùng nhưng sau thời gian sử dụng, […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *