Địa lí 7 Bài 18: Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn Soạn Địa 7 trang 160 sách Chân trời sáng tạo

Bạn đang xem bài viết ✅ Địa lí 7 Bài 18: Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn Soạn Địa 7 trang 160 sách Chân trời sáng tạo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé.

Giải bài tập SGK Địa lí 7 trang 160, 161 sách Chân trời sáng tạo giúp các em học sinh lớp 7 xem gợi ý trả lời toàn bộ các câu hỏi phần nội dung bài học, luyện tập và vận dụng của Bài 18: Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn – Chương 4: Châu Mỹ.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo để soạn giáo án bài 18 chương 4 phần Địa lí trong sách giáo khoa Lịch sử – Địa lí 7 Chân trời sáng tạo theo chương trình mới. Vậy mời thầy cô và các em cùng theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Tinnuocnhat.com:

Trả lời câu hỏi nội dung Bài 18 Địa lí 7 Chân trời sáng tạo

1. Đặc điểm rừng nhiệt đới A-ma-dôn

Dựa vào hình 16.1, hình 18, bảng số liệu và thông tin trong bài, em hãy:

 • Xác định vị trí của rừng nhiệt đới A-ma-dôn trên bản đồ.
 • Nêu các đặc điểm của rừng nhiệt đới A-ma-dôn.

Hình 16.1

Hình 18

Trả lời:

– Vị trí của rừng nhiệt đới A-ma-dôn trên bản đồ:

– Đặc điểm của rừng nhiệt đới A-ma-dôn:

 • S: 5,5 triệu km2 (rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới).
 • Rừng trải rộng trên nhiều quốc gia, chủ yếu ở Bra-xin (60% diện tích).
 • Mức độ đa dạng sinh học rất cao:
  • Rừng gồm 5 – 6 tầng cây với các cây vượt tán có thể cao trên 50 m, bên dưới là các cây gỗ lớn, cây bụi thấp cùng hệ thống dây leo chằng chịt.
  • Thành phần loài động, thực vật hết sức phong phú, đa dạng với hàng triệu loài côn trùng; hàng nghìn loài chim, thú, bò sát và hàng chục nghìn loài thực vật.

– Rừng A-ma-dôn được xem là “lá phổi xanh” của Trái Đất, cung cấp oxy cho sự sống, đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu, nguồn dự trữ sinh học quý giá của toàn cầu.

2. Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn

Dựa vào thông tin trong bài, em hãy phân tích vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ tự nhiên rừng A-ma-dôn hiện nay.

Trả lời:

Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ tự nhiên rừng A-ma-dôn hiện nay:

* Hiện trạng và nguyên nhân

– Diện tích rừng A-ma-dôn đang bị suy giảm (Năm 2016, mất khoảng 3,4 triệu ha rừng và năm 2020 mất khoảng 2,3 triệu ha rừng).

=> Nguyên nhân: Rừng A-ma-dôn được khai thác và sử dụng để canh tác nông nghiệp, khai thác khoáng sản, lấy gỗ, làm đường giao thông và phát triển thủy điện trong lưu vực sông.

– Hoạt động khai thác quá mức gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, là một trong những nguyên nhân làm biến đổi khí hậu.

– Cháy rừng làm suy giảm số lượng loài động, thực vật của rừng.

* Giải pháp

Năm 2019, các quốc gia trong khu vực đã kí Hiệp ước bảo vệ rừng A-ma-dôn với nhiều biện pháp:

 • Hạn chế khai thác gỗ;
 • Trồng lại rừng;
 • Đẩy mạnh vai trò của cộng đồng bản địa trong phát triển bền vững;
 • Hỗ trợ về tài chính để thực hiện các cam kết và sáng kiến bảo vệ rừng,…

Giải Luyện tập – Vận dụng Địa lí 7 Bài 18

Luyện tập

Chứng minh rừng nhiệt đới A-ma-dôn có vai trò sinh thái rất quan trọng.

Trả lời:

Rừng nhiệt đới A-ma-dôn có vai trò sinh thái rất quan trọng:

 • Rừng A-ma-dôn được xem là “lá phổi xanh” của Trái Đất, cung cấp 20% khí oxy cho toàn bộ sinh vật sống trên Trái Đất. Bên cạnh đó, rừng cũng hấp thụ một lượng đáng kể khí CO2 (khoảng gần 2 tỷ tấn/năm) – CO2 là khí gây hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ Trái Đất ngày càng nóng lên.
 • Rừng A-ma-dôn đóng vai trò quan trọng trong điều hòa khí hậu. Rừng ảnh hưởng đến tốc độ gió, lượng mưa và sự hòa trộn của các hợp chất trong khí quyển.
 • Rừng A-ma-dôn là nguồn dự trữ sinh học quý giá của toàn cầu với thành phần loài thực, động vật hết sức phong phú và đa dạng (hàng triệu loài côn trùng, hàng nghìn loài chim, thú, bò sát và hàng chục nghìn loài thực vật).

Vận dụng

Em hãy sưu tầm những thông tin về các biện pháp bảo vệ rừng nhiệt đới A-ma-dôn của các nước trong khu vực hiện nay.

Trả lời:

Các biện pháp bảo vệ rừng nhiệt đới A-ma-dôn của các nước trong khu vực hiện nay:

 • Hạn chế khai thác gỗ;
 • Trồng lại rừng;
 • Đẩy mạnh vai trò của cộng đồng bản địa trong phát triển bền vững;
 • Hỗ trợ về tài chính để thực hiện các cam kết và sáng kiến bảo vệ rừng,…

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Địa lí 7 Bài 18: Vấn đề khai thác, sử dụng và bảo vệ rừng A-ma-dôn Soạn Địa 7 trang 160 sách Chân trời sáng tạo của Tinnuocnhat.com nếu thấy bài viết này hữu ích đừng quên để lại bình luận và đánh giá giới thiệu website với mọi người nhé. Chân thành cảm ơn.

 

Related Posts

Tiếng Anh 12 Unit 9: Getting Started Soạn Anh 12 trang 46 – Tập 2

Bạn đang xem bài viết ✅ Tiếng Anh 12 Unit 9: Getting Started Soạn Anh 12 trang 46 – Tập 2 ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Giải bài tập Getting […]

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì? So sánh với các loại thẻ khác

Bạn đang xem bài viết Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng dùng để làm gì? So sánh với các loại thẻ khác tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nếu các bạn vẫn chưa hiểu rõ thẻ tín dụng là […]

Những lý do khiến bạn không bao giờ lên trình khi chơi LMHT

Bạn đang xem bài viết ✅ Những lý do khiến bạn không bao giờ lên trình khi chơi LMHT ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Game MOBA Liên Minh Huyền Thoại […]

API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API

Bạn đang xem bài viết API là gì? Các loại API phổ biến và ví dụ về API tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Dù trên thực tế API được sử dụng rất nhiều trên máy tính của bạn cũng như […]

Số Taxi Mai Linh

Bạn đang xem bài viết ✅ Số Taxi Mai Linh ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Taxi Mai Linh đã có mặt trên 64 tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy […]

Bootstrap là gì? Tại sao nên sử dụng Bootstrap khi thiết kế Website?

Bạn đang xem bài viết Bootstrap là gì? Tại sao nên sử dụng Bootstrap khi thiết kế Website? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nếu đang theo học lập trình web, bạn không thể không biết đến Bootstrap – một người […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *