JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì?

Bạn đang xem bài viết JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Các bạn bắt gặp các thuật ngữ JD, JP nhưng các bạn không hiểu rõ ý nghĩa của JD và JP là gì? Vậy mời các bạn cùng Tinnuocnhat.com.vn tìm hiểu JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì trong bài viết dưới đây nhé.

JD là gì JP là gì

Dưới đây Tinnuocnhat.com.vn chia sẻ đến các bạn khái niệm JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì? Mời các bạn cùng theo dõi.

Mục lục bài viết

JD là gì?

JD là từ viết tắt của cụm từ Job Description có nghĩa là bản mô tả công việc, đây là một tài liệu mô tả các nhiệm vụ, trách nhiệm, chức năng, quyền hạn và các kỹ năng cần thiết khác mà nhà tuyển dụng xây dựng dành cho ứng viên theo vị trí công việc đang cần tuyển dụng.

Một bản mô tả công việc cần xác định rõ được mục đích và vai trò cũng như các nhiệm vụ chính cần thực hiện và trách nhiệm chính của vị trí này. Nó cũng bao gồm một số thông tin ngắn gọn và tổng quan về tổ chức. Ngoài ra, JD cũng bao gồm thông tin mô tả ứng viên mà tổ chức đang tìm kiếm bao gồm kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng, trình độ học vấn, hoặc bất kỳ đức tính nào mà nhà tuyển dụng muốn, v.v.

Job Descriptions

Cụ thể một bản JD cần phải có đầy đủ các thông tin như sau:

  • Công việc, vị trí: doanh nghiệp khi tuyển dụng cần phải đưa ra những vị trí cần tuyển dụng, thời gian tuyển dụng, địa chỉ mà doanh nghiệp làm việc ở đâu và địa chỉ mà các ứng viên làm việc, … để ứng viên có thể hình dung được công việc và vị trí làm việc nếu được tuyển dụng.
  • Mô tả trách nhiệm: làm rõ vị trí đăng tuyển có nhiệm vụ gì, phải hoàn thành các công việc, nhóm công việc nào, trong thời gian bao lâu. Bên cạnh đó, phần này còn chỉ rõ việc thực hiện tuân theo các quy định, quy trình tác nghiệp nào. Đây là một phần quan trọng trong JD, nó giúp cho các ứng viên hiểu được công việc và trách nhiệm mà mình sẽ đảm nhận nếu được tuyển dụng.
  • Nền tảng kiến thức: nhà tuyển dụng đưa ra những thông tin yêu cầu về kiến thức, kỹ năng cho các ứng viên biết và xem những ứng viên có đáp ứng được những yêu cầu về kiến thức, kỹ năng đó không.

Job Descriptions 2

JD không chỉ giúp cho việc tuyển dụng của các nhà tuyển dụng được thuận lợi mà JD còn có rất nhiều lợi ích khác như:

  • Dựa vào JD người quản trị sẽ bố trí nhân sự và sắp xếp khối lượng công việc sao cho phù hợp nhất.
  • JD là cơ sở quan trọng để tuyển dụng, huấn luyện và đào tạo nhân sự. Người quản trị sẽ đưa ra được mức lương và phúc lợi hợp lý cho vị trí đó, từ đó thiết lập được chính sách nhân sự hiệu quả.
  • JD hỗ trợ ban quản trị quản lý đánh giá hiệu quả công việc của từng phòng ban, vị trí, có cái nhìn tổng quan hơn về hiệu quả công việc.

Riêng đối với ứng viên, một bản mô tả công việc tốt sẽ là một công cụ chuẩn bị phỏng vấn có giá trị.

JP là gì?

JP là từ viết tắt của cụm từ Job Profile có nghĩa là hồ sơ công việc, về chức năng, nhiệm vụ thì JP có sự tương đồng so với JD.

Bản mô tả công việc JD thường chủ yếu để trả lời câu hỏi “Phải làm gì?”, JD thường liệt kê khá nhiều công việc mà nhân viên phải làm, còn JP sẽ trả lời cho câu hỏi “Chủ yếu làm gì?” và “Phải làm tốt như thế nào?” và JP chỉ liệt kê những lĩnh vực công việc chủ yếu.

JP

Hầu hết các JD hiện nay chỉ mô tả cho người ứng tuyển vị trí đó biết mình phải làm gì, khi chuyển JD sang JP, thì người đọc sẽ hiểu được vị trí này sẽ làm những việc gì? Và những việc này sẽ được đánh giá thông qua các tiêu chí nào? Chính vì vậy hiện nay các doanh nghiệp đã xây dựng JP để thay cho JD. Khi thay JD bằng JP, người ứng tuyển ở vị trí này sẽ hiểu rõ những công việc mình phải làm và hiểu được cách đánh giá hiệu quả công việc thông qua các tiêu chí nào.

JP 2

Như vậy, trên đây Tinnuocnhat.com.vn đã chia sẻ đến các bạn khái niệm JD là gì, JP là gì? Hi vọng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ ở trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về JD và JP để lựa chọn bản mô tả công việc phù hợp cho công ty của mình. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết JD (Job Description) và JP (Job Profile) là gì? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/jd-job-description-va-jp-job-profile-la-gi/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi

Bạn đang xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước […]

Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do

Bạn đang xem bài viết ✅ Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Không ngại cưới chỉ cần một lý do […]

Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper

Bạn đang xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, […]

Toán 11 Bài 1: Góc lượng giác Giải Toán 11 Chân trời sáng tạo trang 7, 8, 9, 10, 11, 12

Bạn đang xem bài viết ✅ Toán 11 Bài 1: Góc lượng giác Giải Toán 11 Chân trời sáng tạo trang 7, 8, 9, 10, 11, 12 ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng […]

Tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay trên laptop

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay trên laptop tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay trên laptop tại […]

Vở bài tập môn Hóa học 10 sách Kết nối tri thức File vở bài tập Hóa 10 KNTT

Bạn đang xem bài viết ✅ Vở bài tập môn Hóa học 10 sách Kết nối tri thức File vở bài tập Hóa 10 KNTT ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *