Mẹo chọn mua và chăm sóc để hoa tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn

Bạn đang xem bài viết Mẹo chọn mua và chăm sóc để hoa tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Tết đến là thời gian người người nhà nhà nô nức tìm mua những loại hoa đẹp về trang trí. Thế nhưng các bạn đã biết mẹo chọn hoa đẹp, để được lâu chưa? Xem ngay bài viết sau đây cùng Tinnuocnhat.com để trả lời câu hỏi đó nhé. 

Mẹo chọn mua hoa ngày Tết

Tại việt Nam phổ biến 2 kiểu trưng hoa ngày Tết là trưng trong bình, lọ hoặc để trực tiếp trong chậu:

Đối với hoa trưng trong bình, lọ

 • Chọn hoa còn nụ, búp nhiều.
 • Chọn mua hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng “sửa sang”, không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo. 
 • Nếu bạn mua cả bó nhiều hoa, bạn nên loại ra những hoa có dấu hiệu héo úa, nở rộ xòe cánh hay dập nát vì chỉ cần một bông hoa như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoa khác xung quanh. 
 • Thời điểm chọn mua hoa tốt nhất là trước Tết 3 – 5 ngày để hoa nở rộ đúng Tết, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết hoa có thể không nở hoặc đã tàn.

Chọn hoa còn nụ, búp nhiều

Ví dụ: Khi bạn chọn mai cành, đào cành, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là tán phải tròn, các nhánh phân bố đều, tránh mua những cành có tán lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cành có nhiều nụ, nụ căng và phân bố đều. Thân cây có thể xù xì nhưng chắc khỏe, không gãy rụng.

Bên cạnh đó, thay vì trưng các dòng hoa chỉ có thời gian sống ngắn hạn, các bạn có thể tham khảo các loại hoa như cúc vàng, hoa bất tử, cúc bách nhật, phát lộc hoa,… Chúng có tuổi thọ cực lâu và không quá khó để chăm sóc. Qua mùa Tết, bạn có thể cho hoa xuống đất và chăm sóc mỗi ngày để hoa sống và phát triển tiếp.

Chọn hoa có tuổi thọ lâu

Cách cắm hoa vào bình đúng cách giúp hoa tươi lâu hơn:

Bước 1: Rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm hoặc khi thay nước, nhất là cọ rửa kỹ bên trong bình để không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học có thể làm thay đổi nồng độ pH trong nước, làm hoa nhanh héo.

Rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm

Bước 2: Cắt bỏ hết những lá héo, dập nát và cả những lá ngập trong nước trước khi cho hoa vào bình để tránh lá bị phân hủy, gây thối rữa làm hoa mau héo.

Bước 3: Để cành hoa trong nước rồi dùng kéo thật bén để cắt. Bạn nhớ là phải cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước, hoa sẽ hút được nhiều nước và tươi lâu hơn.

Cắt xéo cành để tăng diện tích tiếp xúc với nước

Đối với hoa trồng trong chậu

Hoa trồng trong chậu khi mua về sẽ tươi tốt, đẹp, bền lâu, nhưng nếu bạn mua phải hoa bên ngoài đất mới chuyển vào chậu lúc đi bán, thì chậu hoa sẽ chóng tàn do rễ bị đứt chưa kịp bám lại vào đất, thậm chí chết ngay sau 2 – 4 ngày dù hoa được tưới cẩn thận. Vì thế:

 • Bạn nên mua trước Tết khoảng 2 ngày để hoa kịp tươi suốt 3 ngày Tết.
 • Chọn những chậu hoa có phần rễ nổi lên bề mặt một chút.
 • Không nên chọn các chậu có phần đất phía trên chậu cũ hoặc mốc meo vì những cây này có khả năng là đã trồng từ rất lâu, trong quá trình được bày bán không được tưới và chăm sóc đầy đủ gây ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Ưu tiên mua các loại hoa có rễ (hoa trồng chậu)

Cách chọn cụ thể với từng loại hoa

Dưới đây là một số mẹo chọn hoa theo từng loại:

Hoa mai

 • Chọn gốc mai tốt bằng cách lắc nhẹ thân và gốc nhằm đo độ chắc khỏe và cứng cáp.
 • Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống.
 • Nên chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. Cây mai đẹp nên có đủ lá và hoa, hoa và lá phải cân bằng nhau
 • Không nên chọn cây có nhiều lá, lá quá xanh mà phải chọn lá màu xanh non nhỏ hoặc lá có màu đỏ tía. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

Chọn cây có lá màu xanh non hoặc đỏ tía

Hoa tuy-líp

 • Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây.
 • Lá và cánh hoa tươi sáng bóng.

Chọn hoa có các bông hoa chớm nở, lá và cánh hoa tươi sáng bóng

Hoa hồng

Bạn nên chọn các loại hồng gốc, hồng lửa và hồng tỷ muội. Những loại hồng này có màu sắc rất đẹp mắt, giá bán không quá 200.000 đồng. Hơn thế nữa, sau khi chơi Tết, bạn có thể mang ra trồng lại trong bồn hoặc nuôi trong chậu làm cảnh để chơi Tết năm sau. Chú ý là cần phải bổ sung thêm đất và phân bón cho chậu hoa nhé!

Nên chọn các loại hồng gốc, hồng lửa và hồng tỷ muội

Hoa cúc vàng

 • Chọn cây có gốc còn nhiều lá tươi xanh bên dưới (cây còn tươi), nếu héo úa tức là cây hoa đã phơi nắng nhiều. 
 • Lá phải xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh.
 • Khi chọn mua hoa chậu thì chọn những cây có sức sống, không được gãy cành hoặc gãy nụ. 

 Chọn những cây có sức sống, không được gãy cành hoặc gãy nụ

Hoa huệ đỏ (hoa lay ơn)

Các bạn nên chọn hoa huệ đỏ có những đặc điểm sau đây để đảm bảo hoa nở đẹp đúng dịp Tết đến:

 • Nên chọn những cành hoa tươi, không dập. Bông hoa ở dưới phải cùng màu, tươi, không đổi màu so với các bông hoa ở trên.
 • Hoa mua chơi Tết nên chọn hoa có nụ chưa nở, các nụ hoa đều màu. Nếu cành hoa có nụ hoa đổi màu, không giống màu các nụ còn lại thì đó là hoa bị ép bông. Những bông dưới bị ép sẽ không nở.
 • Hoa nở đều từ dưới lên trên, màu các bông hoa đều nhau.

Khi cắm hoa, chú ý rửa chân hoa và thay nước hằng ngày để giữ hoa được tươi lâu bạn nhé.

 Hoa phải nở đều từ dưới lên trên, màu các bông hoa đều nhau

Hoa đào

 • Một cành đào đẹp phải có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng.
 • Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. 
 • Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3 – 5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Một cành đào đẹp phải có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng

Hoa hướng dương

Khi chọn hoa hướng dương, bạn nên nhìn vào cánh hoa, và đài hoa, gốc hoa. 

 • Đài hoa phải tròn đều, cánh hoa xếp đều, không bị khuyết. 
 • Gốc hoa xanh, không bị lầy. 

Đài hoa phải tròn đều, cánh hoa xếp đều, không bị khuyết

Hoa lan

 • Chọn những cây còn khoẻ, lá mướt, không dập. Không dấu hiệu có rệp, đốm đen do cháy nắng, hoa nhiều xum xuê, bẹ lớn, nhiều thân, nhiều củ.
 • Nên chọn cây có ít nhất một hoa để so sánh màu sắc với cây mẹ. Nếu mua cây chưa có hoa thì màu sắc của hoa sẽ không được bảo đảm. 

Không dấu hiệu có rệp, đốm đen do cháy nắng, hoa nhiều xum xuê

Hoa cẩm chướng

 • Chọn hoa hé đều, chưa nở hết. Đừng nên chọn búp quá vì cánh cẩm chướng thường đan vào nhau nên sẽ khó nở.
 • Đài hoa phải còn xanh. Nếu đài hoa bị khô và vàng chứng tỏ hoa đã cũ.

Chọn hoa hé đều, chưa nở hết, đài hoa phải còn xanh

Cây quất 

 • Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng. 
 • Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa. 
 • Nếu lá vàng nhỏ, quả bé thì không nên chọn vì khi mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng

Các cách chăm sóc hoa trong bình, lọ để tươi lâu

Thay nước thường xuyên

Mỗi ngày nên thay nước cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương tinh khiết. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn.

Thay nước bình hoa thường xuyên hằng ngày

Cho thêm các chất hóa học vào nước

 • Aspirin: Bạn có thể nghiền aspirin và cho vào nước cắm hoa, việc này làm nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên, từ đó giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Đồng xu: Do kim loại là chất kháng khuẩn tự nhiên, do đó khi cho đồng xu vào bình sẽ giúp hoa lâu thối hơn.
 • Nước súc miệng: Nhỏ vài giọt nước súc miệng vào nước cắm hoa sẽ giúp diệt vi khuẩn, mùi hôi và các mảng bám trong bình.
 • Giấm trắng: Nhỏ giấm trắng vào bình trước khi cắm 1 phút, giấm sẽ kết hợp với nước để ngăn sự thối rữa, giúp hoa tươi lâu hơn.
 • Đường: Thêm đường vào nước cắm hoa, đường sẽ xúc tiến quá trình quang hợp, từ đó giúp hoa chậm héo.

Cho thêm các chất hóa học vào nước để giúp hoa tươi lâu

Điều chỉnh nhiệt độ nước bình để hoa tươi lâu

Mỗi loại hoa sẽ có từng mức nhiệt độ phù hợp để nở và phát triển. Do đó để giữ hoa tươi lâu, bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình cho phù hợp.

Thông thường các hoa rễ củ ưa nước lạnh, còn các loài hoa khác thì thích hợp với nhiệt độ từ 37.8 đến 43.3 độ C.

Mỗi loại hoa sẽ có từng mức nhiệt độ phù hợp riêng

Trên đây là những kinh nghiệm mua hoa trưng được lâu ngày Tết. Nếu bạn có mẹo chọn mua và chăm sóc hoa Tết nào hữu ích thì đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ ngay ở mục bình luận bên dưới để mọi người cùng biết nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo chọn mua và chăm sóc để hoa tươi lâu hết Tết vẫn chưa tàn tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Related Posts

Người ăn chay có ăn được trứng bắc thảo không?

Người ăn chay có ăn được trứng bắc thảo không? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều người khi sử dụng trứng bắc thảo? Hãy cùng Tinnuocnhat.com theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Hướng dẫn cách chặn tin nhắn trên Zalo

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách chặn tin nhắn trên Zalo tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. 1. Chặn tin nhắn từ người lạ trên Zalo Để tránh bị làm phiền, nhà sản xuất Zalo đã cung cấp tính […]

Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

Bạn đang xem bài viết Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nồi chiên không dầu xuất hiện trên thị trường giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế […]

Google công bố nền tảng di động Android Oreo

Bạn đang xem bài viết ✅ Google công bố nền tảng di động Android Oreo ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Ngày 21/8, vào đúng thời khắc Nhật thực diễn ra, […]

Tất tần tật những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp tết nguyên đán 2022

Cùng Tinnuocnhat.com ghi lại tất tần tật những điểm cần lưu ý khi du lịch dịp Tết nguyên đán 2022 này để giúp chuyến đi đầu năm mới của bạn và gia đình sẽ được vui vẻ và trọn vẹn nhất nhé.

Đón Giáng sinh 2023 với loạt phim Netflix mới nhất

Noel này, dành nhiều thời gian cho bản thân cùng gia đình với loạt phim Netflix mới nhất được chọn lọc từ Tinnuocnhat.com. “Mọt phim” thưởng thức ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *