Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng

Bạn đang xem bài viết Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Hiện nay, trong thời đại công nghệ rất phát triển thì việc sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán mua sắm sẽ mang lại nhiều thuận tiện hơn so với dùng tiền mặt. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về các loại thẻ ngân hàng, vậy mời các bạn cùng tham khải cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng trong bài viết dưới đây.

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng

Dưới đây thuthuatphanmem.vn sẽ chia sẻ đến các bạn khái niệm thẻ ngân hàng, các cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng, mời các bạn cùng theo dõi.

Thẻ ngân hàng là gì?

Thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, đây là công cụ thanh toán do ngân hàng phát hành cấp cho khách hàng sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền của mình hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM.

Thẻ ngân hàng là gì?

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Có nhiều cách phân loại các loại thẻ ngân hàng khác nhau, dưới đây là 4 cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng:

1. Theo bản chất của thẻ

Có 2 loại thẻ ngân hàng đó là thẻ trả trước và thẻ trả sau.

Thẻ trả trước (ATM, Debit Card, Prepaid Card): là loại thẻ mà chủ thẻ phải chuyển tiền vào thẻ trước khi thực hiện các giao dịch thanh toán, hầu hết các loại thẻ ngân hàng đều thuộc loại này.

Thẻ trả sau (thẻ tín dụng – Credit Card): thẻ này ít phổ biến hơn vì khi phát hành thẻ này ngân hàng sẽ có thể gặp rủi ro. Vì vậy ngân hàng cần phải thu thập thông tin về chủ thẻ, đánh giá rủi ro tín dụng của chủ thẻ rất cẩn thận khi phát hành thẻ.

2. Theo nguồn tài chính của thẻ

Theo chức năng của thẻ thì các loại thẻ được chia thành 3 loại chính: thẻ trả trước, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ.

Thẻ trả trước – Prepaid card: là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ tương ứng.

Thẻ tín dụng – Credit card: là thẻ sử dụng trước trả tiền sau, cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng được ngân hàng cấp khi phát hành thẻ.

Thẻ ghi nợ – Debit card: là thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch thẻ trong phạm vi số tiền có trong tài khoản thanh toán gắn liền với nó.

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

3. Phân loại theo hình thức hiện hữu của thẻ

Thẻ ngân hàng bao gồm 2 loại là thẻ vật lý và thẻ phi vật lý.

Thẻ vật lý: là thẻ có hình thức hiện hữu vật chất, thông thường được làm bằng chất liệu nhựa, có gắn dải từ hoặc chip điện tử để lưu giữ dữ liệu thẻ.

Thẻ phi vật lý: là thẻ không hiện hữu dưới hình thức vật chất nhưng vẫn chứa các thông tin trên thẻ được phát hành cho chủ thẻ để giao dịch qua internet, điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử vật lý khi chủ thẻ có yêu cầu.

4. Phân loại theo mã tổ chức phát hành thẻ (BIN)

Theo cách phân loại này thì thẻ ngân hàng gồm 2 loại:

Thẻ ngân hàng có BIN do NHNN cấp còn được gọi là thẻ nội địa.

Thẻ ngân hàng có BIN do tổ chức thẻ quốc tế cấp, còn được gọi là thẻ quốc tế.

Sự khác nhau giữa các loại thẻ ngân hàng

 

Thẻ ghi nợ – Debit card

Thẻ tín dụng – Credit card

Thẻ trả trước – Prepaid card

Thủ tục đăng ký

Thủ tục dễ dàng nhanh chóng

Thủ tục cần nhiều thời gian hơn vì ngân hàng cần xác nhận các giấy tờ liên quan và chứng minh tài chính của người mở thẻ.

Thủ tục đơn giản chỉ cần đơn đăng ký làm thẻ, cmnd/hộ chiếu sau đó đến các chi nhánh, phòng giao dịch để mở thẻ.

Phạm vi sử dụng

Thanh toán nội địa và thanh toán quốc tế

Thanh toán nội địa và thanh toán quốc tế.

Thẻ trả trước nội địa: dùng được trong nước.

Thẻ trả trước quốc tế: dùng trong nước và trên toàn cầu

Hạn mức chi tiêu

Chủ thẻ có thể sử dụng để thanh toán với hạn mức chính là số tiền có trong tài khoản thanh toán liên kết với nó.

Chủ thẻ được sử dụng số tiền quy định trong hạn mức được ngân hàng cấp ngay khi phát hành thẻ.

Các bạn cần nạp tiền vào thẻ, số tiền trong thẻ chính là giới hạn chi tiêu của bạn.

Lãi suất

Không bị tính lãi suất, vì chủ thẻ chỉ sử dụng tiền của mình có trong tài khoản.

Miễn lãi suất khi chủ thẻ trả tiền cho ngân hàng trong vòng 45 ngày từ ngày sử dụng thẻ để thanh toán. Nếu sau 45 ngày thì chủ thẻ phải trả lại đúng số tiền đã chi tiêu cùng với lãi suất trả chậm.

Không có lãi suất

Chính sách ưu đãi

Hầu như không có.

Có nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại cho khách hàng.

Mua sắm bất cứ khi nào dù không có tiền trong thẻ tín dụng.

Hầu như không có.

Trên đây thuthuatphanmem.vn đã chia sẻ đến các bạn các cách phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng. Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn và lựa chọn được loại thẻ ngân hàng phù hợp để sử dụng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Phân biệt các loại thẻ ngân hàng và so sánh sự khác nhau giữa chúng tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/phan-biet-cac-loai-the-ngan-hang-va-so-sanh-su-khac-nhau-giua-chung/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên tủ lạnh Electrolux

Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên tủ lạnh Electrolux tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên […]

Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Tản Viên từ Phán sự lục

Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Tản Viên từ Phán sự lục ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập […]

Nên ngừng uống cà phê ngay nếu cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu này

Uống cà phê có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai uống nhiều cũng tốt. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn nên ngừng uống cà phê để an toàn sức khỏe.

8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi

Bạn đang xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước […]

Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do

Bạn đang xem bài viết ✅ Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Không ngại cưới chỉ cần một lý do […]

Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper

Bạn đang xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *