Python là gì? Tại sao bạn nên học Python?

Bạn đang xem bài viết Python là gì? Tại sao bạn nên học Python? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Khi nói đến ngôn ngữ dùng để lập trình các ứng dụng cho máy tính trên nền tảng Windows hay họ Unix, chúng ta thường nghĩ tới Java, C, C# hay C++. Tuy nhiên đã bao giờ bạn nghe đến cái tên Python? Không phải ngẫu nhiên mà trong những năm gần đây, ngôn ngữ này luôn nằm trong top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Vậy Python là gì? Nó có những ưu điểm ra sao để chúng ta nên học? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn.

Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch bậc cao, hướng đối tượng với ngữ nghĩa động, do Guido van Rossum tạo ra. Những cấu trúc dữ liệu được tích hợp bậc cao, kết hợp với kiểu gõ động và liên kết động, làm cho nó trở nên hấp dẫn với Rapid Application Development (mô hình phát triển ứng dụng nhanh), cũng như sử dụng với vai trò một ngôn ngữ kịch bản để kết nối các thành phần hiện có với nhau.

Python là gì

Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ, có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu.

Bạn có thể sử dụng Python để phát triển các ứng dụng GUI trên máy tính, các trang web và ứng dụng web. Các quy tắc cú pháp đơn giản của ngôn ngữ lập trình này giúp codebase trở nên rất dễ đọc và ứng dụng dễ dàng được duy trì. Ngoài ra còn có nhiều lý do sẽ khiến bạn yêu thích Python hơn các ngôn ngữ lập trình khác.

Tại sao bạn nên học Python?

Có vô số lợi ích của Python để bạn hiểu tại sao mình nên học nó. Sau đây mình xin khái quát lại thành 7 lí do chính:

Tại sao bạn nên học Python

Những lợi ích của Python

1. Code dễ đọc và duy trì

Trong khi viết một ứng dụng phần mềm, bạn phải tập trung vào chất lượng mã nguồn của nó để đơn giản hóa việc bảo trì và cập nhật. Các quy tắc cú pháp của Python cho phép bạn diễn tả các khái niệm mà không cần viết code bổ sung. Đồng thời, Python, không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, nhấn mạnh vào khả năng đọc code và cho phép bạn sử dụng các từ khóa tiếng Anh thay vì dấu câu. Do đó, bạn có thể sử dụng Python để xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh mà không cần phải viết thêm code. Codebase dễ đọc và rõ ràng giúp bạn không mất nhiều thời gian và công sức để duy trì và cập nhật phần mềm.

2. Nhiều mô hình lập trình

Giống như các ngôn ngữ lập trình hiện đại khác, Python cũng hỗ trợ một số mô hình lập trình, bao gồm lập trình hướng đối tượng và có cấu trúc. Ngoài ra, các tính năng ngôn ngữ của nó hỗ trợ các khái niệm khác nhau trong lập trình hướng khía cạnh và chức năng. Đồng thời, Python cũng có hệ thống kiểu động và quản lý bộ nhớ tự động. Các mô hình lập trình và các tính năng ngôn ngữ như trên là lí do bạn nên sử dụng Python để phát triển các ứng dụng phần mềm lớn và phức tạp.

3. Tương thích với các nền tảng và hệ thống chính

Hiện tại, Python đang hỗ trợ nhiều hệ điều hành. Bạn thậm chí có thể sử dụng trình thông dịch Python để chạy code trên các nền tảng và công cụ cụ thể. Ngoài ra, Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch. Nó cho phép bạn chạy cùng một code trên nhiều nền tảng mà không cần biên dịch lại. Tính năng này giúp bạn dễ dàng thay đổi code hơn mà không làm gia tăng thời gian phát triển ứng dụng.

4. Thư viện tiêu chuẩn mạnh mẽ

Thư viện tiêu chuẩn lớn và mạnh mẽ của Python làm cho nó được chấm điểm cao hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Thư viện tiêu chuẩn cho phép bạn chọn ra từ một loạt các module tuỳ theo nhu cầu chính xác của bạn. Mỗi module tiếp tục cho phép bạn thêm các chức năng vào ứng dụng Python mà không cần viết code bổ sung. Bạn thậm chí có thể thu thập thông tin về các module khác nhau bằng cách duyệt qua tài liệu Thư viện tiêu chuẩn Python.

5. Nhiều framework và công cụ mã nguồn mở

Là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở, Python giúp bạn cắt giảm đáng kể chi phí phát triển phần mềm. Bạn có thể sử dụng một số framework, thư viện và công cụ phát triển Python nguồn mở để giảm thời gian phát triển mà không làm tăng chi phí. Chẳng hạn, có thể đơn giản hóa và tăng tốc độ phát triển ứng dụng web bằng cách sử dụng các framework web Python mạnh mẽ như Django, Flask, Pyramid, Chai và Cherrypy.

6. Đơn giản hóa việc phát triển phần mềm phức tạp

Không chỉ dùng để tạo ra các ứng dụng desktop và web, Python còn được sử dụng trong việc phát triển các ứng dụng khoa học và xử lí số liệu phức tạp. Bạn có thể tận dụng các tính năng phân tích dữ liệu của Python để tạo các giải pháp dữ liệu lớn tùy chỉnh mà không mất thêm thời gian, công sức. Đồng thời, các thư viện và API trực quan hóa dữ liệu giúp bạn trực quan hóa và trình bày dữ liệu theo một cách hấp dẫn và hiệu quả hơn. Nhiều nhà phát triển Python thậm chí còn sử dụng ngôn ngữ này để thực hiện trí thông minh nhân tạo (AI) và các tác vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

7. Thông qua phát triển hướng kiểm thử (Test Driven Development – TDD)

Bạn có thể sử dụng Python để tạo nguyên mẫu của ứng dụng một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng ứng dụng trực tiếp từ nguyên mẫu chỉ bằng cách cấu trúc lại code Python. Python thậm chí còn giúp bạn dễ dàng thực hiện mã hóa và kiểm tra đồng thời bằng cách thông qua phương pháp tiếp cận TDD. Bạn có thể dễ dàng viết các test cần thiết trước khi viết code và sử dụng các test này để đánh giá code liên tục. Các test còn có thể được sử dụng để kiểm tra xem ứng dụng có đáp ứng các yêu cầu được xác định trước dựa trên mã nguồn của nó hay không.

Một đoạn code Python

Một đoạn code Python

Tuy nhiên, Python cũng có những khuyết điểm riêng. Nó thiếu một số tính năng tích hợp có thể tìm thấy trong nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại khác. Do đó, bạn phải sử dụng các thư viện, module và framework để đẩy nhanh tốc phát triển phần mềm. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Python chậm hơn một số ngôn ngữ lập trình phổ biến khác bao gồm Java và C++. Dù vậy, bạn luôn có thể sử dụng Python để tăng tốc độ phát triển và đơn giản hóa việc bảo trì cũng như cập nhật phần mềm.

Trên đây mình đã giới thiệu Python là gì cũng như những điểm mạnh của nó để giúp bạn hiểu tại sao nên học và sử dụng Python. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Python là gì? Tại sao bạn nên học Python? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/python-la-gi-tai-sao-ban-nen-hoc-python/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên tủ lạnh Electrolux

Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên tủ lạnh Electrolux tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách sử dụng chức năng làm đá tự động trên […]

Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Tản Viên từ Phán sự lục

Bạn đang xem bài viết ✅ Văn mẫu lớp 10: Đoạn văn phân tích một chi tiết tiêu biểu trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên Tản Viên từ Phán sự lục ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập […]

Nên ngừng uống cà phê ngay nếu cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu này

Uống cà phê có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai uống nhiều cũng tốt. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn nên ngừng uống cà phê để an toàn sức khỏe.

8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi

Bạn đang xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước UF Stiebel Eltron Fountain 7S 1 lõi tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết 8 lý do nên mua máy lọc nước […]

Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do

Bạn đang xem bài viết ✅ Lịch phát sóng Không ngại cưới chỉ cần một lý do ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Không ngại cưới chỉ cần một lý do […]

Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper

Bạn đang xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách đọc tên các dòng tủ lạnh Casper tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *