Tai nghe chống ồn chủ động là gì?

Bạn đang xem bài viết Tai nghe chống ồn chủ động là gì? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Các hãng sản xuất đang áp dụng công nghệ chống ồn chủ động trên các mẫu tai nghe cao cấp để giúp cho người sử dụng có được trải nghiệm tốt nhất. Vậy bạn biết những gì về tai nghe chống ồn chủ động trên thị trường hiện nay?

Tai nghe chống ồn chủ động là gì

1. Mục đích của công nghệ chống ồn chủ động ANC

Trong cuộc sống thường ngày, môi trường âm thanh thường xuyên có rất nhiều tạp âm khác nhau đến từ nhiều thiết bị xung quanh. Việc sử dụng tai nghe trong những môi trường có nhiều tạp âm sẽ giảm chất lượng âm thanh, khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu, thậm chí đôi khi tiếng ồn còn lấn át cả những tiếng nhạc được phát ra từ tai nghe. Để giải quyết tiếng ồn, các hãng sản xuất có 02 sự lựa chọn là: Chống ồn chủ động – Active Noise Cancelling (ANC)chống ồn thụ động – Passive Noise Cancelling (PNC).

Mục đích của công nghệ chống ồn chủ động ANC

Nếu xét về chi phí sản xuất, hình thức sản xuất thì chống ồn thụ động (PNC) có lợi thế hơn do việc thiết kế đơn giản. Công nghệ chống ồn thụ động có nghĩa là các hãng sản xuất tìm cách ngăn cản tiếng ồn lọt vào màng nhĩ của người sử dụng. Đối với việc này, họ chỉ cần làm chụp tai nghe có kích thước lớn, mút đệm dày hơn để ngăn cách âm thanh bên ngoài.

Thế nhưng, nếu xét về mặt hiệu quả thì công nghệ chống ồn chủ động (ANC) lại có lợi thế hơn rất nhiều do chúng sử dụng công nghệ cao. Công nghệ chống ồn chủ động sẽ tạo ra các tín hiệu đối lập với tiếng ồn để triệt tiêu (đưa về 0dB). Từ đó, người nghe sẽ có được chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Sự kết hợp hài hòa giữa chống ồn thụ động (PNC) và chống ồn chủ động (ANC) sẽ là giải pháp tuyệt vời trên các tai nghe cao cấp.

Công nghệ chống ồn chủ động sẽ tạo ra các tín hiệu đối lập với tiếng ồn để triệt tiêu (đưa về 0dB)

Tất cả các công nghệ chống ồn trên các mẫu tai nghe hiện nay đều hướng đến một mục đích duy nhất là đem lại chất lượng âm thanh, trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

2. Các loại chống ồn chủ động ANC

Các loại chống ồn chủ động ANC

Công nghệ chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling – ANC) được phát triển vào những năm cuối thế kỷ 20 dưới tay hãng sản xuất âm thanh bậc nhất trên thế giới hiện nay – Bose.

Công nghệ chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling - ANC) được phát triển vào những năm cuối thế kỷ 20

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ chống ồn chủ động AND đã có nhiều thay đổi và tiến bộ, chất lượng cũng được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, có thay đổi đến mấy thì chúng vẫn phải hoạt động theo nguyên lý sau:

Nguyên lý: Công nghệ chống ồn chủ động sẽ chống ồn bằng cách tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động trái ngược hoàn toàn với tiếng ồn (nhằm triệt tiêu tiếng ồn về 0 dB). Để nhận biệt được các tiếng ồn thì các nhà sản xuất sẽ phải trang bị Micro để chúng thu tiếng ồn, bộ xử lý sẽ tính toán và phát ra sóng khử nhiễu tiếng ồn.

Dựa vào nguyên lý hoạt động trên, công nghệ Active Noise Cancelling – ANC đang được chia ra làm 03 dạng chính như sau:

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Feedback (Micro đặt trong tai nghe)

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Feedback (Micro đặt trong tai nghe)

Với thiết kế này, các nhà sản xuất sẽ đặt micro thu tiếng ồn bên trong phần chụp tai nghe và chúng sẽ nằm trước các màng loa. Khi micro đặt bên trong phần chụp tai nghe, chúng sẽ thu được những tiếng ồn chuẩn nhất mà tai con người có thể nghe thấy và từ đó tạo ra các sóng khử nhiễu triệt tiêu. Tuy nhiên, chúng lại không hiệu quả khi phải xử lý tạp âm ở tần số cao.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Feedforward (Micro đặt ngoài tai nghe)

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Feedforward (Micro đặt ngoài tai nghe)

Công nghệ chống ồn chủ động có Micro đặt ngoài tai nghe sẽ đem lại hiệu quả cao khi cần xử lý các tạp âm có tần số rất cao, có thể lên tới 1222 kHz. Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này lại nằm ở chỗ chúng sẽ không thể xử lý được các tạp âm có tần số thấp.

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Hybrid (Sử dụng Micro kép)

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Hybrid (Sử dụng Micro kép)

Công nghệ chống ồn chủ động ANC Hybrid hiện nay đang là công nghệ đầu bảng khi chúng xử lý tốt cả những tiếng ồn nhỏ và tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, chúng có giá thành đắt hơn những loại khác nhiều do việc phức tạp trong thiết kế và tinh chỉnh. Thông thường, các hãng sản xuất chỉ sử dụng ANC Hybrid trên các sản phẩm siêu cao cấp. Công nghệ này sẽ sử dụng hệ thống Micro kép để thu thập tiếng ồn cả trong và ngoài tai nghe để đưa ra sự triệt tiêu hoàn hảo nhất.

3. Có nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay không?

Có nên mua tai nghe chống ồn chủ động hay không

Tai nghe chống ồn chủ động đang là sản phẩm công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay trên thị trường tai nghe cao cấp hiện nay. Các mẫu tai nghe tai nghe chống ồn chủ động ANC thường có giá thành rất cao do chi phí của R&D tăng theo sản phẩm. Nếu như bạn có đủ khả năng kinh tế thì hãy lựa chọn tai nghe chống ồn chủ động để có được trải nghiệm tốt nhất khi nghe nhạc. Thế nhưng nếu bạn có kinh tế vừa phải và phải cân nhắc xem có nên mua hay không thì hãy tham khảo một trong số những tiêu chí sau đây:

  • Nếu bạn sử dụng tai nghe ngoài trời, trong quán café, không gian chung thì hãy ưu tiên tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động.
  • Nếu bạn chỉ sử dụng tai nghe trong nhà, tai nghe trong phòng, không có nhiều tạp âm thì hãy lựa chọn tai nghe chống ồn thụ động.

Với những thông tin hữu ích liên quan đến công nghệ chống ồn chủ động của tai nghe ANC trong bài viết thì chắc hẳn các bạn đã có được lựa chọn tai nghe cho riêng mình. Chúc các bạn mua được sản phẩm ưng ý!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tai nghe chống ồn chủ động là gì? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Nguồn: https://thuthuatphanmem.vn/tai-nghe-chong-on-chu-dong-la-gi/

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

Related Posts

Vì sao không nên xem tivi khi đang ăn?

Bạn đang xem bài viết Vì sao không nên xem tivi khi đang ăn? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Vì sao không nên xem tivi khi đang ăn? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể […]

Cách sao lưu và gửi dữ liệu Viber vào email

Bạn đang xem bài viết ✅ Cách sao lưu và gửi dữ liệu Viber vào email ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Ngoài việc sao lưu dữ liệu Viber vào iCloud, […]

Thử ngay bánh quế Poca giòn tan, ăn là mê

Khám phá hương vị độc đáo của các loại bánh quế Poca. Với lớp vỏ giòn tan hòa quyện nhân kem hương ổi hồng và trứng muối, thơm ngon khó cưỡng.

Nam tiến nữ lùi – Công thức đánh đề độc lạ theo người chết

Nam tiến nữ lùi là một kiểu công thức đánh lô đề siêu độc lạ. Công thức này có từ lâu đời và rất thịnh hành ở khu vực miền Bắc. Vậy thì công thức này là gì, tại sao lại có liên quan đến người chết? Cùng khám phá tất tần tật thông tin […]

HTML là gì? Vai trò của ngôn ngữ HTML trong lập trình web?

Bạn đang xem bài viết HTML là gì? Vai trò của ngôn ngữ HTML trong lập trình web? tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Khi học lập trình web, ngôn ngữ đầu tiên bạn được học chính là HTML. Vậy HTML […]

Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt”

Bạn đang xem bài viết Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt” tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết Mẹo phân biệt loa JBL thật, giả trong “nháy mắt” tại Tinnuocnhat.com  bạn […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *