Tạo và Sử Dụng Macro Trong Excel: Hướng Dẫn Cách Tạo, Lưu và Chạy Macro

Bạn đang xem bài viết Tạo và Sử Dụng Macro Trong Excel: Hướng Dẫn Cách Tạo, Lưu và Chạy Macro tại tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Trong công việc hàng ngày, việc sử dụng Excel là vô cùng quan trọng và tiện ích để giúp chúng ta hoàn thành các tác vụ nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tính năng Macro trong Excel để tăng tốc độ và hiệu suất làm việc. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tạo, lưu và chạy Macro trong Excel, giúp bạn tiết kiệm thời gian và hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật này trong công việc của bạn!

Các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về macro trong Excel, việc tạo một macro đơn giản sẽ giúp các bạn dễ hiểu hơn và từ đó các bạn sẽ tìm hiểu nâng cao hơn với macro trong Excel. Nếu các bạn muốn biết cách tạo, lưu, chạy macro trong Excel thì các bạn hãy cùng tham khảo ví dụ tạo một macro đơn giản mà bài viết dưới đây chia sẻ.

Tạo và Sử Dụng Macro Trong Excel: Hướng Dẫn Cách Tạo, Lưu và Chạy Macro

Dưới đây bài viết hướng dẫn đến các bạn các cách tạo và sử dụng Macro, lưu Macro trong Excel, mời các bạn cùng theo dõi.

Đầu tiên nếu trên file Excel của bạn chưa hiển thị thẻ Developer các bạn thực hiện hiển thị thẻ Developer trên thanh Ribbon như sau:

1. Chọn File -> Options.

Chọn File - Options

2. Trong cửa sổ Excel Options các bạn chọn Customize Ribbons, sau đó đánh dấu chọn trong ô vuông trước Developer và nhấn OK.

Đánh dấu chọn trong ô vuông trước Developer và nhấn OK

Cách 1: Tạo Macro bằng cách sử dụng Record Macro

Bước 1: Trên file Excel các bạn chọn ô để thực hiện các thao tác, tiếp theo chọn Developer -> Record Macro.

Chọn ô để thực hiện các thao tác, chọn Developer - Record Macro

Bước 2: Xuất hiện bảng Record Macro các bạn nhập tên cho macro của bạn trong phần Macro name (viết liền, không dấu), các bạn cũng có thể mô tả macro của bạn trong phần Description. Các bạn cũng có thể thiết lập phím tắt trong ô Shortcut key. Sau đó nhấn chọn OK để bắt đầu ghi lại thao tác trên Excel.

Nhập tên cho macro trong phần Macro name

Bước 3: Các bạn bắt đầu thực hiện các thao tác mà bạn muốn tạo macro, ví dụ các bạn thực hiện một số thao tác căn chỉnh như căn giữa, in đậm chữ, tô màu, đổ nền cho chữ.

Thực hiện một số thao tác căn chỉnh

Bước 4: Sau khi các bạn thao tác xong và muốn dừng ghi macro thì các bạn chọn thẻ Developer -> Stop Recording.

Muốn dừng ghi macro thì chọn thẻ Developer - Stop Recording

Như vậy là các bạn đã tạo xong Macro đơn giản rồi, nếu các bạn muốn tạo các Macro khác thì các bạn thực hiện tương tự.

Bước 5: Sử dụng macro đã tạo.

Chọn một ô trong Excel mà các bạn cần sử dụng macro, tiếp theo chọn thẻ Developer -> Macros.

Chọn một ô cần sử dụng macro, chọn thẻ Developer - Macros

Xuất hiện hộp thoại Macro các bạn chọn tên macro muốn sử dụng và chọn Run để chạy macro.

Chọn tên  macro muốn sử dụng và chọn Run để chạy macro

Advertisement

Như vậy ngay lập tức ô dữ liệu mà bạn chọn sẽ được thực hiện các thao tác của macro mà bạn đã thao tác trong quá trình tạo macro.

Ô dữ liệu vừa chọn sẽ được thực hiện các thao tác của macro

Cách 2: Tạo Macro bằng cách sử dụng code Visual Basic

Bước 1: Chọn Developer -> Macros hoặc tổ hợp phím Alt + F8.

Chọn Developer - Macros hoặc tổ hợp phím Alt + F8

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Macro, các bạn nhập tên cho macro trong phần Macro name (viết liền, không dấu) và nhấn chọn Create.

.ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:#eaeaea; border:0!important; border-left:4px solid #34495E!important; text-decoration:none; } .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15:active, .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15 .ctaText { font-weight:bold; color:#464646; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15 .postTitle { color:#D35400; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ua28fdb933dd288926cb0708f2ae9cb15:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; }

Tham Khảo Thêm:   Các mẫu trần thạch cao phòng thờ đẹp nhất năm 2023

Nhập tên viết liền, không dấu cho macro trong phần Macro name

Bước 3: Trong phần Sub tenmacro()……End Sub các bạn viết code Visual Basic, nếu không biết code các bạn có thể tìm kiếm code phù hợp trên mạng, sau đó sao chép và dán code vào giữa phần Sub…. End Sub này. Sau đó đóng cửa sổ Visual Basic.

Ví dụ: có một đoạn code đơn giản dưới đây giúp các bạn in nghiêng và đổ nền đỏ.

Trong phần Sub tenmacro()... End Sub các bạn viết code Visual Basic

Bước 4: Sử dụng Macro

Các bạn có thể sử dụng macro tương tự như cách ở trên đó là chọn ô cần chạy Macro và nhấn chọn thẻ Developer -> Macros.

Chọn ô cần chạy Macro và nhấn chọn thẻ Developer - Macros

Xuất hiện hộp thoại Macro các bạn chọn tên macro cần sử dụng và chọn Run.

Chọn tên macro cần sử dụng và chọn Run

Như vậy macro sẽ chạy và thực hiện đúng như code Visual Basic mà bạn nhập.

Như vậy macro sẽ chạy và thực hiện đúng như code Visual Basic đã nhập

Bước 5: Thiết lập phím tắt để sử dụng macro.

Nếu lúc tạo macro mà các bạn chưa thiết lập phím tắt thì các bạn có thể thiết lập phím tắt lại bằng cách trong hộp thoại Macro các bạn chọn tên macro cần thiết lập phím tắt và chọn Options.

Chọn tên macro cần thiết lập phím tắt và chọn Options

Xuất hiện Macro Options, các bạn nhập ký tự trong ô trắng cạnh Ctrl và nhấn OK để lưu phím tắt.

Lưu ý: các bạn không được nhập phím số mà chỉ có thể nhập ký tự.

Nhập ký tự trong ô trắng cạnh Ctrl

Như vậy thay vì phải chọn Macros -> Macro name -> Run thì các bạn có thể sử dụng trực tiếp phím tắt vừa thiết lập để sử dụng macro.

Bước 6: Lưu Macro

Chọn File -> Save As (phím F12). Xuất hiện cửa sổ Save As các bạn chọn vị trí lưu file, đặt tên file, sau đó trong phần Save as type các bạn chọn Excel Macro-Enabled Workbook và chọn Save để lưu file Excel và macro.

Lưu Macro

Như vậy các bạn đã biết cách tạo và sử dụng macro trong Excel cũng như cách lưu macro trong Excel. Để biết cách bật, tắt, xóa macro trong Excel các bạn có thể tham khảo bài viết Cách bật, tắt, xóa macro trong Excel.

.u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:#eaeaea; border:0!important; border-left:4px solid #34495E!important; text-decoration:none; } .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e:active, .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e .ctaText { font-weight:bold; color:#464646; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e .postTitle { color:#D35400; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u835cccd1d18c1ea4d0feda9b4f02925e:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; }

Tham Khảo Thêm:   Các Bức Hình Đẹp Nhất Của Chuột Mickey

Nếu các bạn biết cách sử dụng thành thạo Macro thì các bạn sẽ thao tác với Excel nhanh hơn, rút ngắn nhiều thời gian xử lý Excel. Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Cách tắt đề xuất kết bạn trên Facebook

Bạn đang xem bài viết Cách tắt đề xuất kết bạn trên Facebook tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. 1. Cách Facebook đề xuất kết bạn Facebook được trang bị rất nhiều thuật toán khác nhau nhằm khai thác dữ liệu […]

Công nghệ làm lạnh trên tủ lạnh Toshiba

Bạn đang xem bài viết Công nghệ làm lạnh trên tủ lạnh Toshiba tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Tủ lạnh Toshiba được trang bị công nghệ hiện đại làm lạnh nhanh chóng, tiết kiệm điện và giúp mang khí lạnh […]

Cách gửi tin nhắn iMessage với hiệu ứng từ 3D Touch

Bạn đang xem bài viết ✅ Cách gửi tin nhắn iMessage với hiệu ứng từ 3D Touch ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Bằng cách sử dụng 3D Touch trên iPhone, […]

Người ăn chay có ăn được trứng bắc thảo không?

Người ăn chay có ăn được trứng bắc thảo không? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của nhiều người khi sử dụng trứng bắc thảo? Hãy cùng Tinnuocnhat.com theo dõi bài viết dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Hướng dẫn cách chặn tin nhắn trên Zalo

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách chặn tin nhắn trên Zalo tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. 1. Chặn tin nhắn từ người lạ trên Zalo Để tránh bị làm phiền, nhà sản xuất Zalo đã cung cấp tính […]

Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn

Bạn đang xem bài viết Cách đặt thời gian, nhiệt độ nồi chiên không dầu chuẩn cho từng món ăn tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Nồi chiên không dầu xuất hiện trên thị trường giúp tiết kiệm thời gian, hạn chế […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *