Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất

Bạn đang xem bài viết Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Chụp ảnh thể thao là kĩ năng không phải ai cũng có thể làm được. Hãy cùng Tinnuocnhat.com tìm hiểu cách chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp được các sự kiện thể thao sao cho tốt nhất.

Chụp thể thao là gì?

Chụp hình thể thao là một trong những kĩ năng khó nhất của bất kì nhiếp ảnh gia nào. Vì phải chụp được những hoạt động diễn ra liên tục của đối tượng mà vẫn truyền tải được cảm xúc của bức ảnh.

Chụp thể thao là gì?

Có thể nói, đặc trưng của chụp hình thể thao là nhà nhiếp ảnh gia phải bắt chụp được hình ảnh của người chơi thể thao trong lúc chuyển động. Vì thế việc chọn ống kính cũng như máy ảnh để chụp thể thao cần phải đạt một số yếu tố:

 • Thay đổi tốc độ màn trập và ISO linh hoạt để chụp được khoảnh khắc chuyển động tốt hơn.
 • Khả năng lấy nét tốt, có sự kết hợp tốt giữa máy ảnh và ống kính.
 • Hạn chế quang sai xảy ra.
 • Kết hợp các yếu tố máy ảnh, ống kính với điều kiện môi trường (ánh sáng, phản xạ, mưa gió,…) một cách linh hoạt.

Các tiêu chí cần biết khi chọn ống kính chụp thể thao

Khi chọn ống kính chụp thể thao, bạn cần chú ý đến một số tiêu chí như sau:

Loại ống kính

Để chụp hình các sự kiện thể thao, nhiếp ảnh gia có khá nhiều sự lựa chọn về các loại ống kính: ống kính góc rộng, ống kính tele, ống kính một tiêu cự (prime lens) và ống kính thay đổi tiêu cự (zoom lens).  

Là một nhiếp ảnh gia thể thao, bạn nên chọn sử dụng máy ảnh cảm biến crop thay vì cảm biến full-frame. 

Loại ống kính chụp ảnh thể thao

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc chọn ống kính một tiêu cực hoặc ống kính zoom. Điều này tùy thuộc vào kinh nghiệm của người chụp, có thể chuyển từ ống kính tele zoom và ống kính góc rộng sang các ống kính tương đương, trên thân máy ảnh.

Một điểm đặc biệt nữa, khi chụp sự kiện thể thao đang diễn ra, rất ít khi các nhiếp ảnh gia thay đổi nhiều ống kính cùng một lúc. Bởi vì, họ đã xác định trước loại ống kính nào sẽ phù hợp với sự kiện mà họ đang chụp.

Các thông số ống kính chụp thể thao

Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập là yếu tố quan trọng nhất để nhiếp ảnh gia bắt được hình ảnh chuyển động. Cửa trập của máy ảnh mở và đóng càng nhanh, người chụp càng có thể bắt trọn được nhiều hình ảnh chuyển động.

Vì với một số môn thể thao, người chơi chuyển động nhanh, lúc này nhiếp ảnh gia cần phải sử dụng máy có tốc độ màn trập cực cao mới có thể bắt trọn được nhiều khoảnh khắc.

Tốc độ màn trập để chụp ảnh thể thao

Thường, tốc độ màn trập không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn, thì làm cho hình ảnh trong tiêu cự trở nên sắc nét hơn. Vì thế có thể nói rằng: tốc độ màn trập gián tiếp tác động đến chất lượng hình ảnh.

Ví dụ, môn thể thao di chuyển cực kỳ nhanh như tennis sẽ cần tốc độ màn trập tương đối cao hơn so với môn thể thao di chuyển chậm như bóng chuyền.

Tiêu cự

Chuyên gia nhiếp ảnh thể thao có thể bắt đầu với một vài phạm vi tiêu cự ống kính, phù hợp vào các hoạt động của người chơi thể thao.

Độ dài tiêu cự là khoảng cách từ vị trí người chụp đến các vận động viên trong sự kiện và khoảng cách di chuyển mà người chụp có thể tiếp cận.

Chẳng hạn, thể thao đấu kiếm, bạn chỉ cần một ống kính với tiêu cự rộng để có thể chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng và di chuyển động tác của người chơi. Bạn có thể thay đổi khẩu độ lớn để giúp ích bạn trong một số tình huống điều kiện ánh sáng kém hơn.

Tiêu cự để chụp ảnh thể thao

Có 3 điểm quan trọng nhất khi chụp ảnh trong trận đấu kiếm này mà bạn cần nhớ:

 • Sử dụng ống kính góc rộng, ống kính tele có tiêu cực trung bình và dài. Trong điều kiện hoàn hảo về mội yếu tố, 3 loại ống kính zoom có tiêu cự phù hợp là 24 – 70 mm, 70 – 200 và 100 -400 mm, hoặc 200 – 500/600 mm.
 • Sử dụng ống kính siêu tele có khẩu độ rộng không đi kèm với tiêu cự có thể điều chỉnh. Vì ống kính này sẽ rất lớn và quá nặng để mang theo. Đây cũng là lý do tại sao đối với các dải tiêu cự 400mm và 600mm, các nhiếp ảnh gia thể thao ưa thích dùng ống kính một tiêu cự hơn.
 • Dùng ống kính 300 mm, 400 mm hoặc 600 mm f/2.8 hoặc f/4 thường có giá thành đắt nhưng lại cho độ sắc nét và lượng ánh sáng đi vào rất tuyệt vời. Bạn có thể nghĩ đến việc thuê hoặc mượn các ống kính zoom để tiết kiệm chi phí.

các thông số ống kính để chụp ảnh thể thao

Số lượng ống kính thể thao mang theo

Thiết bị tốt sẽ mang lại hình ảnh tốt, khi chụp thể thao cũng vậy! Các nhiếp ảnh gia thể thao không thể bỏ qua 4 điều cần nhớ này khi chọn mang theo ống kính:

 • Có thể điều khiển, thao tác bằng tay.
 • Ống kính có độ dài tiêu cự dài (tùy thuộc vào sự kiện).
 • Kích thước cảm biến Decent.
 • Phải đảm bảo thuận tiện cầm giữ để di chuyển.

Vì thế, bạn có thể chọn mang 3 loại ống kính chính, và trang bị thêm bất kì ống kính nào mà bạn cảm thấy phù hợp cho sự kiện thể thao.

>> Gợi ý bộ ống kính mang theo: ống kính 600 mm f/4, ống kính zoom, ống kính tele.

Số lượng ống kính thể thao mang theo

Chi phí

Ống kính thể thao cần độ chính xác về tiêu cự và tốc độ màn trập, nên chi phí đầu tư bộ ống kính là không hề rẻ.

Khi chọn ống kính, bạn cần phải biết:

 • Những loại ống kính có thể gắn vào máy ảnh của mình.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh để chọn mua loại ngàm loại ống kính phù hợp với hoạt động của máy.
 • Cân nhắc việc chọn mua ống kính dài, vì có thể ảnh hưởng đến yếu tố di chuyển của bạn để chụp hình.
 • Ống kính thể thao thường có độ dài tiêu cự cao và khẩu độ thấp.
 • Khảo sát, chọn tìm mua ống kính có sẵn trên thị trường để có giá tốt như Nikon và Canon là thương hiệu lâu đời, đồng nghĩa với việc bạn có thể tìm nơi, cửa hàng bán sản phẩm một cách dễ dàng và giá thành cũng rất “dễ thở”.
 • Đối với ống kính có chiều dài trung bình, bạn có thể thay thế các loại ống kính tương tự. Chẳng hạn, ống kính 55 – 250 mm hoặc 70 – 300 mm có thể thay thế cả ống kính tele tầm trung và ống kính tele dài, nhất là khi sử dụng trên thân máy ảnh cảm biến crop.

ống kính có chiều dài trung bình

Bạn vẫn có thể sử dụng ống kính với chi phí thấp, tất nhiên là tốc độ lấy nét tự động và khẩu độ sẽ không hoàn hảo, nhưng vẫn xài ổn nhé!

Gợi ý: Các thiết bị chụp ảnh thể thao cao cấp với kỹ thuật tiên tiến, như máy ảnh Nikon, D5, Sony, A9 và Canon, 1DX Mark 2,…. Hầu hết là loại máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật với nhiều nhà sản xuất hiện nay.

Một số mẹo chọn ống kính thể thao để chụp đẹp

Loại ống kính phù hợp

Loại ống kính thể thao phù hợp thường có chiều dài 55 – 250 mm và 70 – 300 mm.

Loại ống kính phù hợp để chụp hình thể thao tốt

Chọn ống kính theo ngân sách

Ống kính 55 – 250 mm và 70 – 300 mm thường có giá thành thấp. Ngoài ra, bạn có thể mua 70-200mm f/2.8 hoặc f/4 đã qua sử dụng từ các câu lạc bộ, diễn đàn nhiếp ảnh,… để vừa có được giá tốt vừa được sử dụng sản phẩm ổn.  

Như đã chia sẻ các thông tin phía trên, tùy theo từng loại sự kiện thể thao, mà người chụp chọn ống kính cần đạt các yếu tố: tốc độ màn trập nhanh, có khả năng tự động lấy nét cao, tạo độ sâu trường ảnh tốt, khẩu độ thấp,….

 • Ống kính một tiêu cự (prime lens) giá rẻ: có rất nhiều thương hiệu (Sigma, Tamron,…). Loại tiêu cự 35mm, 85mm và 100mm được dùng phổ biến.
 • Ống kính góc rộng: có thể hỗ trợ bạn để lấy phối cảnh.

Chọn ống kính theo ngân sách

Bộ ống kính thể thao cần có (gợi ý)

Bạn có thể trang bị ống kính thể theo theo thứ tự ưu tiên như sau:

 • Ống kính một tiêu cự 400mm hoặc 600mm
 • Ống kính zoom 100-400mm
 • Ống kính zoom 70-200mm
 • Ống kính zoom 24-70mm
 • Ống kính zoom 12-24mm hoặc 16-35mm (bất kỳ ống kính góc rộng)
 • Ống kính một tiêu cự 50mm
 • Ống kính một tiêu cự 35mm

Bộ ống kính thể thao cần có (gợi ý)

Học hỏi kinh nghiệm chuyên gia nhiếp ảnh thể thao

Nếu bạn có thể tham gia một sự kiện với các nhiếp ảnh gia khác, hãy hỏi xem những người có kinh nghiệm chụp ảnh thể thao về sản phẩm mẫu của họ. Bạn sẽ biết được họ chọn ống kính ra sao: độ dài tiêu cự, khẩu độ và tốc độ màn trập đối với sự hiện thể thao mà họ đã chụp.

Ngoài ra, việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm chụp ảnh thể thao với người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề hơn.

Học hỏi kinh nghiệm chuyên gia nhiếp ảnh thể thao

Với những thông tin phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại ống kính (lens) máy ảnh để chụp hình thể thao sao cho đẹp nhất.

 

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tư vấn chọn mua ống kính (lens) máy ảnh để chụp thể thao tốt nhất tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Related Posts

Tất tần tật những điều cần lưu ý khi đi du lịch dịp tết nguyên đán 2022

Cùng Tinnuocnhat.com ghi lại tất tần tật những điểm cần lưu ý khi du lịch dịp Tết nguyên đán 2022 này để giúp chuyến đi đầu năm mới của bạn và gia đình sẽ được vui vẻ và trọn vẹn nhất nhé.

Đón Giáng sinh 2023 với loạt phim Netflix mới nhất

Noel này, dành nhiều thời gian cho bản thân cùng gia đình với loạt phim Netflix mới nhất được chọn lọc từ Tinnuocnhat.com. “Mọt phim” thưởng thức ngay!

Hướng dẫn cách tăng tốc download cho Chrome

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách tăng tốc download cho Chrome tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Tốc độ Download file trên trình duyệt Chrome rất tốt, không thua kém gì các chương trình hỗ trợ Download, tuy nhiên […]

Các mã lỗi thường gặp trên máy giặt Beko và cách khắc phục chi tiết nhất

Bạn đang xem bài viết Các mã lỗi thường gặp trên máy giặt Beko và cách khắc phục chi tiết nhất tại Tinnuocnhat.com  bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới. Máy giặt Beko được nhiều người tin dùng nhưng sau thời gian sử dụng, […]

Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Java để khai thuế qua mạng chi tiết nhất

Bạn đang xem bài viết ✅ Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Java để khai thuế qua mạng chi tiết nhất ✅ tại website Tinnuocnhat.com có thể kéo xuống dưới để đọc từng phần hoặc nhấn nhanh vào phần mục lục để truy cập thông tin bạn cần nhanh chóng nhất nhé. Java-Plugin là phần […]

Công dụng của các loại Vitamin với sức khỏe

Để cơ thể khỏe mạnh thì bạn phải lưu ý đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là Vitamin. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của Vitamin với sức khỏe bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *